Tòa Thánh thất vọng trước thái độ thụ động của LHQ đối với vấn đề di dân

Chúa Nhật, 15-04-2018 | 22:00:28

Hôm 13 tháng 4 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza đã bày tỏ sự thất vọng vì thiếu những kết quả từ Ủy ban Dân số và Phát triển của LHQ về các thành phố bền vững, tính lưu động của con người và vấn đề di dân quốc tế.

Trong phần phát biểu của mình, Tòa Thánh đã bày tỏ sự thất vọng của mình khi Ủy ban thất bại trong việc đạt được một văn kiện chung cuộc, góp phần cải thiện tình trạng di cư, một điều gì đó đã xảy ra, bởi vì sự thất bại liên tục trong việc tôn trọng các điều kiện “giới hạn đỏ” (những quan điểm vốn có thể không bao giờ được thỏa thuận trong bất kỳ trường hợp nào) mà các đại biểu đã truyền đạt một cách rõ ràng trong suốt quá trình. Những điều này xuất phát từ điều mà Toà Thánh cho biết đó chính là một sự ám ảnh về những vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản và tình dục và quyền sinh sản và việc không chấp nhận sự tương quan đối với chủ quyền Nhà nước theo Hội nghị Quốc tế về Phát triển Dân số (ICPD), theo đó nói rằng phá thai được quyết định theo quy trình lập pháp quốc gia và mỗi quốc gia đều có quyền thực hiện ICPD phù hợp với luật pháp quốc gia của mình.

Dưới đây là bài phát biểu của Đức TGM Bernardito Auza:

Kính thưa ngài chủ tịch và bà điều phối viên,

Toà Thánh muốn nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với chủ đề của Ủy ban trong năm nay. Như ĐTC Phanxicô đã nói, “Tinh thần liên đới phải được thể hiện một cách cụ thể ở mọi giai đoạn của kinh nghiệm di cư – từ giai đoạn khởi hành qua cuộc hành trình tới nơi đích đến và trở về. Đây chính là một trách nhiệm to lớn đối với tất cả nam giới và phụ nữ có thành tâm thiện chí, những người được mời gọi để phản ứng lại trước những thách đố của vấn đề di cư đương đại với tinh thần quảng đại, sẵn sàng hành động, sự khôn ngoan và nhìn xa trông rộng theo từng khả năng của mình” [1]. Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế đối với điều kiện con người của những người nhập cư là điều cực kỳ quan trọng đối với hòa bình toàn cầu và một tương lai bền vững.

Phái đoàn của chúng tôi muốn bày tỏ sự thất vọng của mình trước việc không đạt được một kết quả chung cuộc. Với sự tham gia xây dựng của các phái đoàn trong suốt toàn bộ quá trình, chúng tôi hy vọng đạt được một kết quả mạnh mẽ và có ý nghĩa quan trọng vốn góp phần đáng kể vào việc cải thiện tình trạng của những người di cư và những người sinh sống ở các thành phố mà không vội phê phán Hiệp định Toàn cầu về vấn đề di cư. Lập trường của Toà Thánh được thực hiện trong suốt các quyền cơ bản của con người cần phải được dành cho tất cả mọi người, bất kể tình trạng di cư của họ, và chúng tôi lấy làm tiếc rằng Ủy ban này đã không thể đưa ra kết quả về vấn đề này.

Theo quan điểm của chúng tôi, sự thất bại trong việc đạt được một kết quả chính là kết quả của việc liên tục không chú ý đến những giới hạn đỏ được hướng dẫn rõ ràng bởi các phái đoàn trong suốt quá trình. Sự thành công và sự trường tồn của Ủy ban này phụ thuộc vào việc trở lại nguyên tắc cơ bản của sự nhất trí và tôn trọng đối với các quan điểm của các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt là đối với những vấn đề nhạy cảm. Thật đáng tiếc là quá trình này đã bị chệch hướng bởi vì sự tập trung quá nhiều vào những vấn đề liên quan đến sức khoẻ tình dục, sức khoẻ sinh sản và quyền sinh sản và đồng thời không muốn chấp nhận sự tương quan đối với chủ quyền Nhà nước.

Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển [ICPD], dựa trên đó Ủy ban này được đặt nền tảng, khẳng định một cách rõ ràng rằng việc phá thai sẽ được quyết định theo quy trình lập pháp quốc gia (đoạn 8.25) và chủ quyền quốc gia bao gồm quyền của mỗi quốc gia để thực hiện các khuyến nghị của ICPD theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc gia và tôn trọng đầy đủ các giá trị tôn giáo, các giá trị về luân lý và văn hoá của nó [2]. Bằng cách nhấn mạnh rằng Ủy ban này ủng hộ các quy định này, các phái đoàn đã đề nghị rằng CPD tuân thủ đúng với ICPD – một quan điểm hoàn toàn có thể hiểu được, mang tính chất xây dựng và nhất quán. Quan điểm của Toà Thánh đó là những nguyên tắc này vẫn là tối quan trọng và chính đáng cần phải được đưa vào bất kỳ văn bản cuối cùng nào.

Chúng tôi một lần nữa cảm ơn ngài Chủ tịch, Điều phối viên, và các phái đoàn tham dự vì sự cam kết của họ để đạt được một kết quả. Mặc dù chúng ta đã không đạt được mục tiêu của mình trong năm nay, chúng ta mong muốn hướng đến việc trở lại để theo đuổi sự nhất trí xác thực và những kết quả thành công trong tương lai cho Ủy ban này.

[1]. Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới lần thứ 104, ngày 14 tháng 1 năm 2018
[2]. Các nguyên tắc của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới