Tòa Thánh nhấn mạnh về sự sống, gia đình, sự phát triển vật chất và luân lý

Thứ Bảy, 06-04-2019 | 21:27:22

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc tại New York, đã có bài phát biểu tại một cuộc họp xem xét tiến trình được thực hiện kể từ Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) cách đây 24 năm trước.

Tòa Thánh đang kêu gọi các chính sách đem lại lợi ích cho sự sống, gia đình cũng như sự phát triển vật chất và luân lý của xã hội nhằm xây dựng một thế giới bình đẳng, huynh đệ và hòa bình đích thực.

“Các chính phủ và xã hội cần phải thúc đẩy các chính sách xã hội lấy gia đình làm đối tượng chính, hỗ trợ nó bằng cách cung cấp đầy đủ các nguồn lực và phương tiện hỗ trợ hiệu quả, vừa nhằm nuôi dạy trẻ em và chăm sóc người già, ngõ hầu tăng cường quan hệ giữa các thế hệ và tránh xa sự khoảng cách với những người cao tuổi từ đơn vị gia đình”, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc tại New York, cho biết.

Đức TGM Bernardito Auza đã phát biểu tại một cuộc họp đánh giá những tiến bộ đạt được từ Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) năm 1994 tại Cairo, theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) mà các thành viên Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ đạt được vào năm 2030.

Dân số và sự phát triển

Nhà ngoại giao Vatican đã chỉ ra rằng trước hết mối liên kết giữa dân số và sự phát triển đã được thiết lập bởi ICPD. Hội nghị đã bác bỏ tất cả mọi hình thức của sự cưỡng ép trong việc thực hiện các chính sách dân số. Gia đình, dựa trên hôn nhân, được công nhận là đơn vị cơ bản của xã hội, được cho phép sự hỗ trợ và bảo vệ toàn diện. Việc cải thiện tình trạng của phụ nữ nhận được một động lực mạnh mẽ, đặc biệt là về sức khỏe của họ, và sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của họ vào sự phát triển. Hiện tượng di cư ngày càng gia tăng cũng đã được xem xét cùng với tác động của nó đối với sự phát triển.

Sự sống con người

Chia sẻ về việc lan truyền và nuôi dưỡng sự sống của con người, Đức TGM Auza cho biết rằng việc đề nghị sức khỏe sinh sản như là quyền phá thai rõ ràng vi phạm ngôn ngữ của ICPD, bất chấp các tiêu chuẩn luân lý và pháp lý và đồng thời chia rẽ các nỗ lực để giải quyết những nhu cầu thực sự của các bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là thai nhi.

Vị Tổng Giám mục người Philippines giải thích rằng những câu hỏi về việc lan truyền và nuôi dưỡng sự sống không thể đầy đủ nếu không tính đến lợi ích của gia đình mà Tuyên ngôn Nhân quyền đã định nghĩa như là “đơn vị nhóm tự nhiên và cơ bản của xã hội”.

Vấn đề Di cư

Một sự liên kết khác mà ICPD thiết lập đó là giữa vấn đề di cư và sự phát triển. Di cư là một hiện tượng toàn cầu có liên quan đến sự phát triển và tình trạng nghèo đói, cũng như vấn đề an ninh tài chính và sức khỏe.

Bất chấp thực tế là những người di cư hiện đang được coi như là những tác nhân phát triển tích cực, đôi khi là những khuôn mẫu tiêu cực được khai thác để thúc đẩy các chính sách làm tổn hại quyền và nhân phẩm của họ, và những người di cư, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ, thường là nạn nhân của nạn buôn người.

Môi trường

Đức TGM Auza chỉ ra rằng sự gia tăng dân số thường bị đổ lỗi sai cho các vấn đề về môi trường. Thay vào đó, đó là những mô hình của việc tiêu dùng lãng phí, sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng, việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên không bền vững và không có các biện pháp hạn chế hoặc các biện pháp bảo vệ trong các ngành công nghiệp gây nguy hiểm cho môi trường tự nhiên.

Về vấn đề này, Đức TGM Auza đã chỉ ra sự bất bình đẳng rõ rệt trong việc tiêu dùng trên thế giới. 20% những người có thu nhập cao nhất thế giới, chiếm 86% tổng lượng tiêu thụ, trong khi 20% những người nghèo nhất chỉ tiêu thụ 1,3%.

Trước sự bất bình đẳng như vậy, Đức TGM Auza đề nghị “sự hoán cải môi sinh” của ĐTC Phanxicô như một giải pháp, vốn kêu gọi việc thay đổi lối sống khiêm tốn hơn và tiêu dùng có trách nhiệm, và đồng thời kêu gọi một sự nhận thức rõ hơn về đích đến phổ quát của các nguồn tài nguyên thế giới.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới