Tòa Thánh kêu gọi việc bảo vệ thường dân và các dịch vụ thiết yếu trong các cuộc xung đột

Thứ Năm, 24-05-2018 | 17:42:50

Hôm 22 tháng 5, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ, New York đã phát biểu tại một cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an về việc bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang.

Tòa Thánh đã lên án các tội ác tàn bạo chống lại thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang và các vụ tấn công nhằm vào các bệnh viện, trường học và các nhân viên y tế và nhân đạo cung cấp cho họ những dịch vụ thiết yếu, đồng thời nhấn mạnh rằng “văn hóa của việc miễn bị trừng phạt đối với những tội ác đó vần phải chấm dứt”.

Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ ở New York đã đưa ra những nhận xét của mình tại một cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an về các biện pháp bảo vệ dân thường trong các cuộc xung đột vũ trang.

Các Thường dân

Trích dẫn một báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về xung đột vũ trang, Đức Tổng Giám mục Auza cho biết rằng hơn 20 triệu người đã bị bắt trong các tình huống xung đột với hơn 1,4 triệu trẻ em hiện đang trên bờ vực của nạn đói.

Đức TGM Auza đã đề cập đến những tội ác ở Syria, những ngôi làng thuộc bang Borno của Nigeria, nạn đói kém và tình trạng mất an ninh lương thực ở Nam Sudan và Yemen, đồng thời cho biết rằng, “mức độ hiện tại của sự đau khổ vốn có thể phòng ngừa đó, thực sự, quả là vô cùng đáng sợ”. Theo ĐTC Phanxicô, Đức TGM Auza nói, quả là hoàn toàn không thể chấp nhận được khi rất nhiều người không có vũ trang, bao gồm nhiều trẻ em, phải trả giá cho cuộc xung đột.

Các Dịch vụ thiết yếu

Bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào các bệnh viện, trường học và nhân viên, Đức Tổng Giám mục Auza chỉ ra, đều tước đi của toàn bộ các thế hệ đối với quyền sống của họ, đối với sức khỏe và giáo dục. Đức TGM Auza cũng đã kêu gọi việc lên án bằng những thuật ngữ mạnh nhất có thể, sự gia tăng của các vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở y tế trong các tình huống xung đột bởi cả nhà nước lẫn các yếu tố phi nhà nước.

Vị Đại diện của Tòa Thánh đã lên án các vụ tấn công nhằm vào các  nhân viên y tế và nhân đạo và đồng thời đề cập đến luật quốc tế và nhân đạo đặc biệt vốn kêu gọi sự bảo vệ đối với việc chăm sóc sức khỏe và truy tố các thủ phạm.

Bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột cũng đều phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào từ chối người dân tiếp cận với thực phẩm, nước và việc chăm sóc y tế cơ bản để giành được lợi thế quân sự.

Tuy nhiên, cách thức tốt nhất để bảo vệ dân thường, Đức Tổng Giám mục Auza nói, đó chính là việc ngăn chặn xung đột vũ trang bằng cách giải quyết tất cả các nguyên nhân gốc rễ của nó.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới