Tòa Thánh kêu gọi Israel và Palestine giảm bớt tình trạng đau khổ của người dân

Thứ Tư, 01-05-2019 | 23:25:10

Phái đoàn Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 29 tháng 4 đã phát biểu trong một cuộc tranh luận mở tại Hội đồng Bảo an về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine.

Tòa Thánh đang kêu gọi người dân Israel và người dân Palestine giảm bớt tình trạng đau khổ của người dân và đồng thời theo đuổi một tương lai hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Nhiều người dân vô tội, ở cả hai phía, đã phải trả giá cho việc sử dụng bạo lực và sức mạnh một cách bừa bãi”, theo Đức Ông Thomasz Grysa, Tham tán đệ nhất của Phái đoàn Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc tại New York hôm thứ Hai.

Tình trạng mất đoàn kết

Phát biểu thay mặt cho Quan sát viên thường trực của Tòa thánh, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Đức Ông Grysa lưu ý rằng tại Gaza, một tình huống nhân đạo thảm khốc hiện đang khiến dân chúng Palestine tuyệt vọng, mà nhiều lúc dân chúng lại bị thao túng bởi các nhóm cực đoan, những kẻ đã dùng đến bạo lực, trong khi nỗi lo sợ đối với vấn đề an ninh của Israel hiện đang ngày càng gia tăng.

Nhấn mạnh nhu cầu về sự thống nhất như là điều cần thiết cho một Palestine ổn định về mặt kinh tế và chính trị, quan chức Tòa Thánh khen ngợi những nỗ lực không mệt mỏi của các nước láng giềng trong việc đàm phán với các phe phái Palestine khác nhau và đồng thời tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa họ. Những nỗ lực này, theo Đức Ông Grysa, là vô cùng quan trọng đối với việc tôn trọng các quyền bất khả nhượng, đạt được nguyện vọng chính đáng của người dân Palestine cũng như đạt được hòa bình và một nền an ninh lâu dài cho Israel.

Giải pháp hai quốc gia

Vùng đất Palestine ngày càng bị chia cắt, Đức Ông Grysa lưu ý, đang khiến cho giải pháp hai quốc gia ngày càng trở nên khó thực hiện hơn. Tuy nhiên, “khó khăn không có nghĩa là không thể”, Đức Ông Grysa cho biết thêm rằng điều đó phụ thuộc vào những người dân Israel và những người dân Palestine, các chủ thể khu vực và phần còn lại của cộng đồng quốc tế, thực hiện mọi nỗ lực và đồng thời sử dụng tất cả sự thuyết phục chính trị và ngoại giao của họ để ngăn không cho khó khăn này trở thành không thể thực hiện.

Liên quan đến giải pháp hai quốc gia đối với vấn đề Israel-Palestine, Đức Ông Grysa kêu gọi để chu kỳ bạo lực phải bị phá vỡ và cả hai bên đều tránh các hành động đơn phương.

Tòa Thánh tuyên dương các quốc gia đã gia tăng những đóng góp của họ cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc ở vùng Viễn Đông (UNRWA), trong khi sự hỗ trợ những người dân tị nạn, đặc biệt là trẻ em, cũng giúp đỡ cho sự phát triển và an ninh trong khu vực rộng lớn hơn.

Việc  “giữ ngyên hiện trạng” của Giêrusalem

Đức Ông Grysa cũng đề cập đến vấn đề về bản sắc của Giêrusalem và việc “giữ nguyên hiện trạng” của nó, đồng thời cho biết rằng điều này ảnh hưởng đến dân số mong manh sống ở đó và có khả năng gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho vấn đề hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về vấn đề này, Đức Ông Grysa đã nhắc lại lời kêu gọi chung mà Đức Thánh Cha Phanxicô và Quốc Vương Mohammed VI của Ma-rốc đã ký tại Rabat vào ngày 30 tháng 3, vốn kêu việc “giữ ngyên hiện trạng” của Thành Thánh Giêrusalem như là “di sản chung của nhân loại và đặc biệt là các tín đồ của ba tôn giáo độc thần, là nơi của sự gặp gỡ và đồng thời là một biểu tượng của việc cùng nhau chung sống hòa bình, nơi mà việc tôn trọng lẫn nhau và đối thoạ có thể được nuôi dưỡng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook