Tòa Thánh bày tỏ sự cảm thương đối với sự đau khổ của hàng triệu người tại Trung Đông

Thứ Sáu, 26-01-2018 | 22:54:15

Đức Tổng Giám Mục Auza kêu gọi việc khẩn trương tiếp tục thúc đẩy cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại LHQ, hôm 25 tháng 1 năm 2018, đã chỉ ra nỗi đau của hàng triệu người dân tại Trung Đông và đồng thời kêu gọi việc khẩn trương khôi phục cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine hướng tới một giải pháp hai nhà nước đã được đàm phán và kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng việc giữ nguyên hiện trạng mang tính lịch sử của Giêrusalem.

Đức TGM Auza đã đưa ra những lời nhận xét của mình trong một bài phát biểu trong cuộc tranh luận mở rộng của Hội đồng Bảo an LHQ về Tình hình tại Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine tại Trụ sở LHQ tại New York.

Archbishop-Auza-UN-TV-Screenshot2-740x493 (1)

Dưới đây là bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza:

Bài phát biểu của Đức TGM Bernardito Auza
Sứ Thần Tòa Thánh và Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc
Cuộc tranh luận mở rộng của Hội đồng Bảo an LHQ về:
Tình hình tại Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine
New York, ngày 25 tháng 1 năm 2018

Thưa ngài chủ tịch,

Toà Thánh chúc mừng ngài về chủ trương của Kazakhstan đối với Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng này, cũng như với việc triệu tập cuộc họp này để thảo luận về tình hình tại Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine.

Toà Thánh hết sức cảm thương đối với nỗi thống khổ vô hạn của hàng triệu người dân tại Trung Đông do xung đột vũ trang ở nhiều vùng trong khu vực, gây ra bởi những cuộc cạnh tranh địa chính trị cũ và mới của các quốc gia trong và ngoài khu vực Trung Đông.

Tòa Thánh tin rằng để khôi phục hòa bình cho khu vực, Hội đồng Bảo an cần phải khẩn trương áp dụng các giải pháp được đề cập trong Hiến chương LHQ nhằm chấm dứt các cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đang tiếp tục tàn phá các dân tộc, các tôn giáo và các nền văn hoá lâu đời tại Trung Đông.

Thưa ngài chủ tịch,

Tiến trình hoà bình giữa Palestine và Israel nằm ở trung tâm của tình trạng hết sức hỗn độn vốn đang càn quét Trung Đông và là một trong những cuộc xung đột kéo dài nhất trong chương trình nghị sự của Hội đồng. Tòa Thánh nhắc lại nhu cầu cấp thiết cần phải tiếp tục nối lại cuộc đàm phán giữa các bên về các vấn đề trọng tâm của cuộc xung đột, trên cơ sở của tất cả các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an. 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết cho vị Đại Imam của Đại học Al-Azhar hôm 18/1 vừa qua để khẳng định rằng: “Về phần mình, Tòa Thánh sẽ không ngừng kêu gọi khẩn cấp cho việc nối lại đối thoại giữa Israel và Palestine để đưa ra một giải pháp đã được đàm phán, hướng tới việc cùng nhau tồn tại hòa bình của hai quốc gia nằm trong biên giới đã được hai bên thỏa thuận và được quốc tế công nhận, với việc hoàn toàn tôn trọng đối với bản chất đặc biệt của Giêrusalem mà ý nghĩa của nó vượt xa bất kì mọi sự cân nhắc liên quan đến các vấn đề về lãnh thổ”.

Chắc chắn rằng thành phố Thánh Địa Giêrusalem có một vị trí hết sức đặc biệt không chỉ trong lòng của tất cả mọi người dân Giêrusalem, mà còn đối với tất cả mọi tín đồ thuộc ba tôn giáo độc thần và có nguồn gốc chung từ Abraham ở khắp mọi nơi trên thế giới. Vì lý do này, trong Phiên họp toàn thể lần thứ ba mươi bảy thuộc Phiên họp Đặc biệt khẩn cấp lần thứ mười của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, được tổ chức vào ngày 21 tháng 12 năm 2017, Toà thánh đã nhắc lại “nghĩa vụ của tất cả các quốc gia đối với việc tôn trọng việc giữ nguyên hiện trạng lịch sử của Thánh Địa, phù hợp với các Nghị quyết có liên quan của LHQ” và đồng thời nhấn mạnh rằng “chỉ có một thành phố duy nhất được quốc tế bảo đảm tình trạng của nó mới có thể bảo tồn tính chất độc đáo của mình cũng như đảm bảo đối thoại và hoà giải vì hòa bình trong khu vực”.

Thưa ngài chủ tịch,

Cuộc tranh luận mở rộng hôm nay thể hiện một cơ hội mới và đồng thời nhắc lại lời kêu gọi hành động nhằm thúc đẩy các tiến trình hòa bình nhằm tìm ra các giải pháp bền vững, toàn diện và công bằng cho các cuộc xung đột tại Trung Đông, đã đạt được thông qua các cuộc đàm phán chính trị với tinh thần thiện chí và hợp tác của tất cả các quốc gia, cũng như sự lãnh đạo công bằng và hiệu quả của Liên Hiệp Quốc.

Xin cám ơn ngài chủ tịch!

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới