Tòa án tối cao Mumbai: Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày lễ. Đức Giám mục Mascarenhas: Giáo hội đã chiến thắng

Thứ Tư, 17-04-2019 | 22:45:48

Tòa án đã ra lệnh cho các lãnh thổ Dadra và Nagar Haveli (Dnh) và Daman và Diu của Ấn Độ khôi phục tính cách ngày lễ nghỉ của Thứ Sáu Tuần Thánh, năm nay được tổ chức vào ngày 19 tháng Tư. Đức Cha Tổng thư ký Hội đồng Giám mục cảm ơn nhiều người Ấn giáo – bắt đầu với luật sư – đã ủng hộ kiến nghị của Công giáo.

Tòa án tối cao Mumbai đã ra lệnh cho hai vùng lãnh thổ của Liên minh Ấn Độ khôi phục Thứ Sáu Tuần Thánh, năm nay được tổ chức vào ngày 19 tháng 4, như một ngày lễ. Việc Dadra và Nagar Haveli (Dnh) và Daman và Diu, cả hai thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha ở bờ biển phía tây của đất nước, hủy bỏ ngày nghỉ Thứ Sáu Tuần Thánh, đã gây ra nỗi buồn sâu sắc không chỉ trong cộng đồng Công giáo địa phương, mà trên khắp Ấn Độ. Đức Cha Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ (CBCI), vui mừng nói: “Chúng tôi đã thắng. Chúng tôi hạnh phúc, đặc biệt là vì nền dân chủ Ấn Độ vẫn còn sống. Chúng tôi đã có sự hỗ trợ đáng kinh ngạc ngay cả từ nhiều người ngoài Kitô giáo. Đây là những điều đẹp đẽ của Ấn Độ mà chúng ta phải bảo tồn.”

Bản án đã được ban hành ngày hôm qua, sau một vài tuần hoãn lại. Các thẩm phán giải quyết vụ án là chủ tịch của tòa án, ngài Pradeep Nandrajog,và ngài N.M. Jamdar. Họ đã chấp nhận bản kiến ​​nghị của ngài Anthony Francisco Duarte của Moti Daman, đại diện cho Giáo hội Ấn Độ và Tổng giáo phận Goa và Daman. Luật sư bảo vệ các Kitô hữu là Tiến sĩ Haresh Jagtiani, luật sư của hiệp hội Ấn Độ ADF (Alliance Defending Freedom).

Ở Ấn Độ chỉ có hai ngày lễ Kitô giáo được công nhận, và cũng được nhiều tín đồ của các tôn giáo khác tổ chức: Giáng Sinh và Thứ Sáu Tuần Thánh. Đức Giám mục nhấn mạnh rằng chính những người ngoài Kitô giáo – trong trường hợp này là người theo đạo Hindu – đã hỗ trợ nhiều nhất cho thỉnh nguyện của người Công giáo, cung cấp hỗ trợ pháp lý và hỗ trợ đạo đức. Trên thực tế, luật sư Haresh Jagtiani, người đã thắng kiện, là người theo đạo Hindu. Ôngkhông nhận tiền công khi đảm nhận vụ kiện này. Hai thẩm phán của Tòa án tối cao cũng là người Ấn giáo.

Đức Cha Mascarenhas khẳng định:”Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi. Ông Duarte, người đã trình bày bản kiến ​​nghị, là một người rất can đảm. Không phải ai cũng sẵn sàng làm điều tương tự. Luật sư cũng rất tốt. Thật khó tìm một chuyên gia có kỹ năng phù hợp hơn để chiến thắng vụ việc trong một thời gian ngắn như vậy.

Trong nhiều tuần, vị giám mục đã lo lắng về bản án và bây giờ nhận được báo cáo rằng vụ việc đã được giải quyết bằng một quyết định của tòa án. Đối với người Công giáo Ấn Độ, quyết định hạ ngày Thứ Sáu Tuần Thánh từ một ngày lễ được công nhận trên toàn quốc thành một ngày lễ tùy chọn, đã gây ra nhiều buồn phiền lo lắng. Những quyết định đó của chính quyền hai vùng lãnh thổ có nguy cơ tạo ra tiền lệ tư pháp nguy hiểm: trên thực tế, các bang khác của Ấn Độ đã có thể hành động theo đó,và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tự do tôn giáo ở nước này. “Quyền được tự do tuyên xưng đức tin của người ở Ấn Độ đã được khẳng định lại. Điều ngược lại sẽ là không thể tưởng tượng được, đối với một đất nước được thành lập dựa trên bản chất thế tục của nhà nước, Đức Cha Mascarenhas kết luận.

Hoàng Tiến (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới