Tổ chức Caritas Rome chỉ trích cảnh sát vì sử dụng bạo lực đối với những người tị nạn

Thứ Sáu, 25-08-2017 | 17:40:38

Cảnh sát tại Rome cho hay họ đã bị buộc phải sử dụng đến vòi rồng sau khi những người tị nạn bắt đầu ném đồ đạc và dùng gậy gộc tấn công họ. Các nhà chức trách đã cố gắng trục xuất họ khỏi những tòa nhà nơi mà những người nhập cư đang sinh sống như những kẻ chiếm đoạt tài sản người khác.

ROME – Trong khi các quan chức chính phủ có nghĩa vụ phải tìm ra một giải pháp thay thế an toàn và phù hợp với phẩm giá con người về nhà ở cho khoảng 800 người tị nạn đang sống lây lất trong một tòa nhà bị bỏ hoang tại trung tâm Rome, thì lực lượng cảnh sát lại hướng sự việc đến bạo lực, cơ quan Caritas tại Rome cho biết.

Capture-22Cảnh sát đã trục xuất hàng trăm người tị nạn tòa nhà này hôm 19 tháng 8 vừa qua. Khoảng 100 người, chủ yếu là những người Eritrea và Ethiopia với tình trạng tị nạn chính thức, đã phải hạ trại tại một khu nhà công cộng ngoài tòa nhà kể từ đó.

Khi cảnh sát quay trở lại ngày 24 tháng 8 để dọn dẹp khu nhà gần ga tàu chính của Rome, thì bạo lực đã bùng phát. Cảnh sát cho biết rằng họ buộc phải dùng đến vòi rồng sau khi những người tị nạn bắt đầu ném đồ đạc và dùng gậy gộc tấn công họ. 

Nhà ga Termini cách Vatican chưa đầy năm dặm.

Caritas, tổ chức từ thiện chính thức của giáo phận Roma, cho biết mọi người đều biết rằng cần phải làm một điều gì đó đối với tòa nhà, vốn đã bị người tị nạn chiếm đóng từ năm 2013. Điều kiện sống bên trong tòa nhà này là vô cùng nguy hiểm và hoàn toàn không đảm bảo vấn đề vệ sinh, tổ chức Caritas cho biết.

Tuy nhiên, “cách thức mà điều này đã xảy ra, không có bất kì kế hoạch nào và hành động như thể là một trường hợp khẩn cấp, không thể làm gì khác hơn là việc dẫn tới sự leo thang bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến vào sáng nay”, tuyên bố của Caritas cho biết.

Tổ chức Nhân đạo Các Bác sĩ Không Biên giới, vốn đã điều động một nhóm y tế tại khu nhà kể từ hôm 19 tháng Tám vừa qua, cho biết 13 người tị nạn đã được điều trị vì thương tích, và năm người khác đã được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương, theo sau hành đọng của cảnh sát hôm 24 tháng 8.

Các nhóm nhân đạo cho hay những người tị nạn đã từ chối rời khỏi khu nhà bởi vì họ muốn ở gần thân nhân của họ – khoảng 100 phụ nữ, trẻ em và người tị nạn cao tuổi mà  sát đã cho phép ở trong tòa nhà.

“Bởi vì nhiều người có liên quan, sự hiện diện của trẻ em và các nhóm gia đình cũng như quá trình đầy đau khổ và bạo lực mà những người này đã phải chịu đựng, một sự can thiệp kiểu này đòi hỏi những sự can thiệp cụ thể của xã hội” như một phần của một chương trình lớn hơn liên quan đến các trường hợp khẩn cấp và vấn đề nhà ở lâu dài đối với những người có thể gặp rủi ro trong thành phố, Caritas cho biết.

“Thật không may, như các sự việc  vụ án ‘Mafia Capitale’ đã chứng minh, những chính sách như vậy quả là đang hết sức thiếu thốn trong thành phố của chúng ta trong nhiều năm, và các nhóm và tổ chức hưởng lợi từ nó”, bản tuyên bố cho biết. “Mafia Capitale” là một vụ tai tiếng liên quan đến các quan chức thành phố trong việc cung cấp các hợp đồng liên quan đến các tổ chức tội phạm để cung cấp các dịch vụ của thành phố, trong đó có việc cung cấp nhà ở cho những người tị nạn, mà họ không bao giờ cung cấp hoặc không đạt tiêu chuẩn.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới