Tình hình Kitô giáo tại Pakistan

Thứ Hai, 24-12-2018 | 16:37:13

Pakistan: ‘Kitô giáo là một cộng đồng gồm những người rất nghèo, sống trong điều kiện bán nô lệ’. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan tại Pakistan nhấn mạnh việc Đối thoại liên tôn là hết sức cần thiết đối với hòa bình.

Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad Địa phận Islamabad-Rawalpindi

Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad Địa phận Islamabad-Rawalpindi cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan. Thế nhưng trách nhiệm rộng rãi của ngài không ngăn cản ngài đồng thời khỏi việc gần gũi với những người nghèo nhất và những người thiếu thốn nhất. Đức TGM Arshad đã có cuộc phỏng vấn với cơ quan từ thiện mục vụ Công giáo quốc tế và Tổ chức Giáo Hoàng Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN Quốc tế) trong chuyến thăm gần đây đến Nhà thờ Chính Tòa kính Thánh Phêrô và Phaolô tại Faisalabad. Trường hợp thu hút sự chú ý của công chúng gần đây của chị Asia Bibi, một phụ nữ Kitô giáo bị cáo buộc tội báng bổ và đã bị giam giữ gần 8 năm cho đến khi được tha bổng chỉ vài tuần trước, nhấn mạnh lý do tại sao Giáo hội Công giáo lại luôn nhấn mạnh sự cần thiết đối với việc đối thoại liên tôn và nỗ lực làm việc vì hòa bình nơi một đất nước bị xâu xé bởi những tai họa của chủ nghĩa cực đoan, tham nhũng và bạo lực khủng bố.

Tân Thủ tướng Imran Khan đang nỗ lực giải quyết một số vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở nước này, bao gồm tình trạng thất nghiệp, đặc biệt là trong giới trẻ, tham nhũng và sự gia tăng dân số nhanh chóng. Pakistan đã có mức dân số hơn 200 triệu dân. Khẩu hiệu bầu cử của ông Khan đó chính là “Hãy loại bỏ vấn nạn tham nhũng”. Đó chính là một thông điệp hết sức phù hợp với dân chúng, những người đã nhận thấy các nguồn lực kinh tế của đất nước cũng như số tiền dành cho lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe đã bị bòn rút như thế nào. Chúng ta tin rằng đó có thể là một cơ hội tốt để tiến lên phía trước và cải thiện cuộc sống của người dân.

Tình hình hiện tại của Giáo hội tại Pakistan thế nào?

95% dân số là người Hồi giáo, và phần còn lại thuộc về các nhóm thiểu số khác nhau, bao gồm các Kitô hữu, các tín đồ Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Parsis. Số tín hữu Công giáo xấp xỉ 1,5 triệu người, và các Kitô hữu, bao gồm nhiều giáo phái Tin lành khác nhau, tổng cộng khoảng 6 triệu người, hoặc tương đương khoảng 2% tổng số. Các Kitô hữu đại diện cho một bộ phận đặc biệt nghèo nàn trong cộng đồng, nhiều người trong số họ chỉ tìm thấy các hình thức việc làm rất bấp bênh, thường trong điều kiện bán nô lệ. Chìa khóa cho chúng ta đó chính là vấn đề giáo dục để chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của người dân và đồng thời chứng minh rằng các Kitô hữu cũng chính là một thành phần của xã hội, bình đẳng về phẩm giá và có thể tham gia vào các công việc lành nghề. Về mặt lý thuyết, theo luật, cộng đồng của chúng tôi được hưởng chỉ tiêu đại diện 5% trong các tổ chức công cộng, nhưng đôi khi chúng tôi không thành công trong việc chiếm giữ tất cả các vị trí trách nhiệm này, do thiếu những người hội đủ các điều kiện có trình độ cần thiết.

Đức Cha có thể miêu tả đời sống đức tin của các Kitô hữu tại Pakistan thế nào?

Người dân ở đây có một đức tin hết sức đơn sơ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Bất chấp những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận với giáo dục và thiếu các cơ hội, các tín hữu vẫn trung thành với Tin Mừng, và các nhà thờ của chúng tôi vân luôn chật kín. 90% các Kitô hữu Công giáo tham dự Thánh lễ mỗi Chúa nhật, và Thánh lễ được cử hành các ngày trong tuần cũng có sự tham dự của đông đảo tín hữu. Tôi cũng nên cho biết thêm rằng nhiều người đơn giản chỉ là không thể tham dự Thánh lễ mỗi Chúa nhật do thiếu nhà thờ và các linh mục làm công tác mục vụ cho họ.

Xin Đức Cha có thể chia sẻ cho chúng tôi đôi chút về trường hợp của chị Asia Bibi?

Chúng tôi, trong Giáo hội Công giáo, tôn trọng luật pháp của đất nước chúng tôi và chúng tôi cũng tôn trọng hệ thống tư pháp. Tòa án tối cao ở Islamabad đã đưa ra phán quyết của mình. Họ là cơ quan pháp lý cao nhất trong nước và chúng tôi phải tôn trọng quyết định của Tòa án Tối cao.

Có phải các Kitô hữu phải chịu đựng những hậu quả của chủ nghĩa cực đoan về phía một số nhóm Hồi giáo nhất định?

Vâng, chắc chắn là như thế. Chúng tôi đã phải chịu đựng các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ của chúng tôi, và các Kitô hữu cũng đã cảm thấy bị đe dọa bởi luật báng bổ. Những luật này thường được sử dụng vì mục đích của các cuộc trả thù cá nhân, nhằm kết án oan sai đối với người khác. Nhưng trong thực tế, không cần phải có bất kỳ vấn đề gì nếu chính quyền địa phương giải quyết kịp thời với những trường hợp như vậy. Đây chính là lý do tại sao đối thoại liên tôn lại chính là chìa khóa để hợp tác với các ‘mullah’, các nhà lãnh đạo Hồi giáo, để kiểm tra các chiến dịch cáo buộc sai trái như vậy và đồng thời giúp làm dịu các yếu tố cực đoan hơn. Nếu như chúng ta không tiếp tục phản ứng nhanh chóng khi những cáo buộc như vậy được đưa ra, thì đôi khi người ta sẽ để luật pháp vào tay họ và cuối cùng giết hại những người bị buộc tội. Tôi biết được một số trường hợp như vậy bởi vì tôi cũng là người đứng đầu Ủy ban Công lý và Hòa bình.

Trong bối cảnh Pakistan, vấn đề đối thoại liên tôn là cực kì quan trọng. Giáo hội Công giáo đang dẫn đầu về phương diện này. Chúng tôi đang cố gắng tìm các khu vực mà chúng ta có thể cùng cộng tác với nhau – Hồi giáo, Kitô giáo, Ấn giáo, đạo Sikh, Parsees và các tôn giáo thiểu số khác. Kinh nghiệm của chúng tôi đó chính là khi chúng ta chia sẻ cuộc sống của mình, có một sự hiểu biết tốt hơn giữa chúng ta. Đó chính là một quá trình tiệm tiến, và tôi tin rằng chúng ta cũng cần thêm nhiều hoạt động hơn giữa các cá nhân. Mục đích của chúng ta đó chính là mang lại hòa bình và chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Đức Cha có chia sẻ gì với các nhà hảo tâm của tổ chức ACN không?

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đến tất cả các nhà hảo tâm đang giúp đỡ cộng đồng của chúng tôi. Các Giáo phận Công giáo tại Pakistan phải nỗ lực hết sức mình để quyên góp tiền của nhằm tiếp tục hoạt động. Chúng tôi có rất ít các nguồn lực của riêng mình để rồi với sự giúp đỡ và tinh thần liên đới của anh chị em, chúng tôi có thể hỗ trợ cho những người nghèo nhất trong xã hội. Chúng tôi không nhận được viện trợ từ bất kỳ cá nhân hoặc bất kỳ tổ chức nào khác tại Pakistan.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới