Tín hữu Công giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ ‘e ngại việc tham dự Thánh Lễ’ sau các vụ tấn công khủng bố

Thứ Sáu, 06-01-2017 | 21:38:59

Đức Giám mục Tierrablanca cho biết cảnh sát đã tăng cường an ninh tại các nhà thờ kể từ những nỗ lực đảo chính vào năm ngoái.

mourning-800x500

Một nhà lãnh đạo Giáo Hội tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cho biết rằng các tín hữu Công giáo đang sợ hãi không dám đến nhà thờ tham dự Thánh lễ sau các vụ tấn công khủng bố gần đây, nhưng Ngài nhấn mạnh rằng các Kitô hữu có thể cậy dựa vào sự bảo vệ của chính phủ.

“Mặc dù chúng ta vẫn có thể di chuyển tự do, thế nhưng mọi người vẫn hiểu rằng số lượng các tín hữu tới nhà thờ tham dự Thánh lễ đã có sự sụt giảm đáng kể”, Đức Cha Ruben Tierrablanca Gonzalez – Đại diện Tông Tòa tại Istanbul cho biết.

“Nhưng tất cả các nhà thờ đã được giao cho cảnh sát kể từ sau khi một cuộc đảo chính xảy ra hồi cuối tháng bảy vừa qua, và các quan chức an ninh đã thể hiện một sự quan tâm đặc biệt đối với chúng tôi. Các tín hữu Kitô giáo, Hồi giáo và Do Thái đang nói chuyện với nhau và chia sẻ những lo lắng tương tự, mặc dù tương lai không phụ thuộc vào chúng ta”.

Vị Giám mục gốc Mexico cho biết về việc một quả bom trong xe hơi đã làm thiệt mạng 4 người và làm bị thương 11 người bên ngoài một tòa án tại Izmir, trong khi một cuộc săn lùng của cảnh sát tiếp tục điều tra tìm ra thủ phạm của một vụ tấn công hôm 1/1 vừa qua nhằm vào hộp đêm Reina tại Istanbul, khiến 39 người thiệt mạng và ít nhất 70 người bị thương.

Trong một cuộc phỏng vấn với Catholic News Service, Đức Cha Tierrablanca cho biết nhóm Giáo hội Công giáo thiểu số tại Thổ Nhĩ Kỳ vui mừng vì không có tín hữu nào bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nói trên.

Đức Cha Tierrablanca cho biết thêm rằng những bất ổn có chiều hướng giảm do sự mở rộng của tình trạng khẩn cấp được áp đặt bởi chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sau khi âm mưu đảo chính từ ngày 15/7 đến 16/7 vừa qua, nhưng Đức Cha Tierrablanca cũng cho biết Ngài tin rằng đây “không phải là lúc để chỉ trích những thất bại của chính phủ”.

“Đây quả là một thời điểm đầy khó khăn, và tất cả những điều chúng ta thực sự có thể thực hiện đó là cùng nhau chống lại chủ nghĩa khủng bố nhân danh hòa bình; hơn là bất kỳ tuyên bố chính trị nào, và đó cũng là thông điệp của chúng ta tới các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ”, Đức Giám Mục Tierrablanca, đồng thời cũng là người lãnh đạo các tín hữu Công giáo Thổ Nhĩ Kỳ theo nghi thức Byzantine, cho biết.

“Vì cuộc sống bình thường của tất cả những người dân tại đất nước này, chúng ta phải đương đầu với những khó khăn và cần phải thận trọng, đồng thời phải đặt sang một bên bất kỳ sự đối lập nào”.

Tổ chức IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào hộp đêm nhằm trả đũa cho các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia láng giềng Syria. Veysi Kaynak – Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ – cho biết cảnh sát đã bắt giữ các tay súng tấn công hộp đêm sau khi thắt chặt an ninh tại các sân bay và các cửa khẩu biên giới.

Đức Cha Levon Boghos Zekiyan Địa phận Istanbul – Tổng Giám mục Công giáo Armenia, đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Thổ Nhĩ Kỳ – cho biết trong một tuyên bố rằng chủ nghĩa khủng bố là một “sự phản bội đối với lời kêu gọi tôn giáo” và cần phải được đáp lại với “sự hiệp nhất trong lời cầu nguyện và tinh thần liên đới cũng như sự cởi mở và những công việc giúp đỡ cụ thể”.

Trước đó, Đức TGM Lorenzo Piretto Địa phận Izmir – một thành phố lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ – cho biết “nhiều người Hồi giáo” đã tham dự Thánh Lễ được cử hành hôm 1/1 tại Ephesus. Thánh lễ đã được cử hành dưới sự bảo vệ của cảnh sát, và Đức TGM Piretto cho biết ngài tin rằng chính phủ Erdogan đã “thể hiện mối quan tâm đối với các tín hữu Kitô giáo thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số”.

“Cuộc chiến tại Syria nổ ra ngay tại các khu vực biên giới của chúng tôi và các vấn đề của người Kurd đang làm phức tạp thêm tình hình vốn đã hết sức khó khăn”, Đức TGM Piretto phát biểu với hãng tin Adnkronos tại Rome hôm thứ hai 2/1 vừa qua. “Nhưng người dân nơi đây không cực đoan, và tất cả mọi người đều phản đối tổ chức IS và những kẻ khủng bố cực đoan vốn đã gieo rắc sự hận thù chống lại các Kitô hữu cũng như người dân Tây phương”.

Các nhóm tôn giáo thiểu số từ lâu đã phàn nàn vì việc bị từ chối các quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết trong tổng số 75 triệu dân là những người Hồi giáo dòng Sunni. Các nhóm tôn giáo thiểu số cũng đã phải đối diện với vấn đề tuyển mộ giáo sĩ, việc thành lập các hiệp hội cũng như việc có được giấy phép xây dựng.

Trong chuyến thăm hồi tháng 11/2014, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi sự khoan dung hơn đối với Kitô hữu, trong đó có Giáo Hội Công Giáo.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về vấn đề nhân quyền và các thủ tục dân chủ trong bối cảnh hàng loạt vụ bắt giữ và buộc thôi việc kể từ cuộc đảo chính xảy ra hồi tháng bảy – mà trong đó 246 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng.

Đức Cha Tierrablanca đã phát biểu với CNS rằng các Imam và các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo đã thường xuyên tham dự các nghi lễ Công giáo cũng như các sự kiện liên tôn. Đức Cha Tierrablanca cũng cho biết thêm rằng ngài đã đích thân cảm ơn cảnh sát vì đã giúp đỡ trong việc bảo vệ một Thánh Lễ được cử hành hôm 1/1 vừa qua tại Vương Cung Thánh Đường kính Chúa Thánh Thần tại Istanbul.

Đức Cha Tierrablanca cho biết các tín hữu Công giáo tại châu Âu và Hoa Kỳ nên giúp làm nổi bật “những  thành tựu tích cực” của Giáo Hội tại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm những sự kiện mang tính đại kết, các công việc bác ái cũng như việc hỗ trợ cho những người tị nạn taị Trung Đông hơn là “cứ liên tục phát tán một hình ảnh tiêu cực về đất nước”.

“Bất chấp những vấn đề đã xảy ra, đất nước chúng ta chẳng hề có những mối nguy hiểm nào hơn các quốc gia khác – thách đố duy nhất này sinh từ một vài cá nhân và một số nhóm nhỏ”, Đức cha Tierrablanca cho biết.

“Kể từ khi người Hồi giáo chiếm đa số tại đây, việc chính phủ ủng hộ người Hồi giáo là hoàn toàn tự nhiên. Nhưng điều này không gây ra bất kì vấn đề nào và cũng không ngăn cản các tín hữu Công giáo và Hồi giáo cùng cộng tác với nhau”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới