Thượng Hội đồng về Amazonia: ‘Tài liệu làm việc’ sẽ được công bố vào tháng 6

Chúa Nhật, 28-04-2019 | 22:04:08

Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đã xác nhận rằng Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng về Amazonia, được tổ chức tại Vatican từ ngày 6-27 tháng 10, sẽ được công bố vào tháng 6 tới.

“Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”, là chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt, được ĐTC Phanxicô triệu tập vào ngày 15 tháng 10 năm 2017, “nhằm tìm ra những phương thế mới cho việc truyền giáo cho các sắc tộc bản địa sinh sống ở cả Bắc lẫn Nam Mỹ, thường bị lãng quên và không có triển vọng về một tương lai tốt đẹp, và để giải quyết cuộc khủng hoảng của khu vực rừng Amazon, lá phổi có tầm quan trọng thiết yếu đối với hành tinh của chúng ta”.

Các Nghị phụ sẽ có một tài liệu làm việc để phản ánh một cách đầy đủ trong ba tuần lễ, về những vấn đề sẽ được đề cập liên quan đến Amazonia. Đó là một văn bản tập hợp và tóm tắt tất cả các tài liệu đã nhận được từ cuộc tham vấn được thực hiện bởi Tổng thư ký thông qua “Tài liệu chuẩn bị”, được trình bày vào ngày 8 tháng 6 năm 2018, bao gồm một bảng câu hỏi khảo sát.

Cuộc họp vào tháng Năm với ĐTC Phanxicô

Trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Tây Ban Nha với Vatican News,  Đức Hồng y Baldisseri đã nói rằng Đức Thánh Cha sẽ chủ trì một cuộc họp vào tháng 5 này, trong đó tài liệu làm việc sẽ được trình bày, và tài liệu đó sẽ được công bố vào tháng Sáu.

Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cũng giải thích rằng các Nghị phụ từ toàn bộ lãnh thổ Pan-Amazonia, bao gồm một phần Bolivia, Ecuador, Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Surinam, Guyana và Guyana của Pháp, sẽ tới Roma để tham dự cuộc họp.

Các sắc tộc bản địa “sẽ có mặt đầy đủ”

Hiện tại, ngoài các Trợ lý, sẽ là Chủ tịch của bảy Hội đồng Giám mục của khu vực và các đại diện khác của năm lục địa. Sau đó, ĐTC Phanxicô sẽ lựa chọn các tham dự viên khác.

Đặc biệt, các sắc tộc bản địa sinh sống ở cả Bắc lẫn Nam Mỹ sẽ tham dự đầy đủ, bởi vì đó sẽ là một Thượng Hội đồng dành sự quan tâm đặc biệt đối với những người bản xứ”, ĐHY Baldisseri khẳng định.

REPAM

Nhằm chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về Amazonia, Ban thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục đã phối hợp với Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonia (REPAM), bao gồm các đại diện của các Giáo phận khác nhau trong khu vực, cùng với các chuyên gia khác phục vụ trong lĩnh vực mục vụ và thúc đẩy con người trong vùng lãnh thổ Amazon.

Đức Hồng Y Baldisseri đã gặp gỡ REPAM và Hội nghị tiền Thượng Hội đồng vào tháng 11 năm 2018 tại Manaus, Brazil, nơi mà 45 cuộc họp của vùng lãnh thổ diễn ra với 15 diễn đàn.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới