Thượng Hội Đồng Giám Mục: "Thật khó có thể tìm thấy bình minh lúc trời chạng vạng"

Thứ Ba, 16-10-2018 | 20:18:00

Ba vị Bề trên Tổng quyền và một dự thính viên đến từ Chile đã có mặt tại buổi họp báo hàng ngày về Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi.

Thông điệp của những người trẻ tuổi gửi các giám mục

Chị Silvia Teresa Retamales Morales chia sẻ rằng đây là một đặc ân và một trách nhiệm lớn lao khi được có mặt tại Thượng Hội Đồng. Chị Morales cho biết rằng chị hiện diện nơi đây để bày tỏ tiếng nói của tất cả những người trẻ muốn đến Rome và trò chuyện với các giám mục. Chị chia sẻ rằng khi các bạn trẻ nghe nói chị sẽ đến Rome để tham dự Thượng Hội đồng Giám mục, họ đã liên lạc với chị, nhiều người trong số họ không phải người Công giáo. Họ nói với chị rằng họ muốn chị mang thông điệp này: họ muốn một Giáo Hội đa văn hóa mở ra cho tất cả mọi người, chứ không phải là một Giáo Hội luôn luôn phán xét. Họ mong muốn một Giáo Hội làm cho tất cả mọi người cảm thấy thoải mái, một Giáo Hội phản ảnh sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô. Chị Morales cũng cho biết rằng những người trẻ tuổi chia sẻ rằng Giáo Hội không nên phân biệt đối xử đối với những người thuộc nhóm thiểu số – đặc biệt là những người có khuynh hướng tình dục khác thường và những người nghèo.

Đặc biệt, đề cập đến vấn đề đồng tính luyến ái, chị Morales chia sẻ rằng những người trẻ tuổi tin rằng những người đồng tính cũng có những quyền giống như mọi người khác và họ cũng muốn sống đức tin của mình trong Giáo Hội. Chị cho biết rằng chị nhận thấy sự kỳ thị, những người không cởi mở với những người đồng tính. Chị cho biết rằng nhiệm vụ đầu tiên của Giáo Hội đó chính là yêu thương họ. Những người đồng tính phải được công nhận một cách đầy đủ với tư cách là anh chị em cần được chúng ta đồng hành. Chị cho biết rằng điều này đã được thảo luận trong Thượng Hội đồng Giám mục.

Chị Morales chia sẻ rằng những người trẻ tuổi cũng muốn phụ nữ cần phải được trao cho một vai trò và trách nhiệm lớn hơn trong Giáo Hội. Ở Chile, chị Morales nói, phụ nữ ngày càng trở nên có thẩm quyền hơn trong cả xã hội cũng như trong Giáo hội, họ phải được trao thêm trách nhiệm.

Cơ hội cho một sứ mạng mới

Linh mục Arturo Sosa, S.J., cho biết rằng những thách thức, chẳng hạn như sự tục hóa và thế giới kỹ thuật số, chính là một cơ hội để đổi mới sứ mạng của Giáo Hội trong việc rao giảng Tin Mừng. Linh mục Sosa cho biết rằng thách thức về cách thức giáo dục giới trẻ trong một thế giới không thể đoán trước cần phải được xem xét.

Linh mục Sosa cũng chia sẻ rằng những dấu chỉ của thời đại chúng ta đó chính là vấn đề di cư và cách thức những người di cư bị đối xử ở mọi quốc gia. Những người di cư, Linh mục Sosa nói, là những người đang tìm kiếm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Linh mục Sosa cho biết rằng phản ứng với những người di cư và những người tỵ nạn cho chúng ta thấy việc chúng ta đang trở nên vô nhân đạo như thế nào. Ngài chia sẻ rằng chúng ta cần phải hiểu lý do tại sao người ta lại phải rời bỏ quê hương đất nước của họ cũng như lý do tại sao có việc di tản hàng loạt trong nước. Linh mục Sosa cho biết rằng những vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải đặt ra những câu hỏi chẳng hạn như tại sao vấn đề dân chủ lại dường như đang suy yếu và chủ nghĩa dân tộc đang trên đà gia tăng cũng như việc vấn đề này liên quan đến di cư thế nào.

Vị Bề trên Tổng quyền Dòng Tên cho biết rằng người dân được giúp đỡ trong các tình huống khẩn cấp nhưng ngài cũng không khỏi kinh ngạc khi nhận thấy có biết bao nhiêu người tị nạn phải trải qua phần lớn cuộc đời của họ trong các trại tập trung. Liệu ta có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với những người đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi sống trong các trại tị nạn, Linh mục Sosa nói. Ngài giải thích rằng các tu sĩ Dòng Tên đang cố gắng sử dụng công nghệ, thế giới số, để cung cấp giáo dục trong các trại.

Việc lắng nghe phải được biến thành hành động

Bề trên Tổng quyền Dòng Đaminh, Linh mục Bruno Cadoré, chia sẻ rằng Giáo Hội, thông qua Thượng Hội Đồng, muốn biến việc lắng nghe thành một cuộc trò chuyện. Ngài cho biết rằng việc chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám mục là xác thực và chi tiết, và những người trẻ tuổi được lắng nghe cả bên trong và bên ngoài Giáo Hội.

Linh mục Marco Tasca, O.F.M., Bề trên Tổng quyền Dòng Phanxicô, chia sẻ rằng ngài đã suy ngẫm về Thánh Phanxicô Assisi, người đã phải đưa ra một sự lựa chọn triệt để để bước theo một lối sống khác. Linh mục Tasca cho biết rằng đây chính là những điều mà Giáo Hội cung cấp ngày hôm nay. Việc lắng nghe, Linh mục Tasca nói, chính là bí quyết. Linh mục Tasca đã kể một câu chuyện rằng ngài đã nghe về một giám mục đến thăm một gia đình. Một thanh niên trong nhà nói với vị giám mục rằng ngài là người giả mạo. Linh mục Tasca cho biết rằng vị giám mục đã trả lời bằng cách đề nghị chàng thanh niên giúp ngài làm thế nào để không bị phát hiện là giả mạo. Cha Tasca cho bết rằng đây chính là ý nghĩa của việc lắng nghe: cởi mở với những điều người trẻ chia sẻ, cũng như phong cách của họ. Ngài cho biết rằng Thượng Hội Đồng đang diễn ra nhằm mục đích cùng nhau xây  dựng Giáo Hội. Linh mục Tasca cũng cho biết rằng Thượng Hội Đồng phải chuyển từ việc lắng nghe trở thành một cuộc trò chuyện để Giáo Hội có thể tìm ra phương hướng. Linh mục Tasca nói rằng đôi khi “thật khó có thể tìm thấy bình minh lúc trời chạng vạng”.

Linh mục Sosa cho biết rằng các nhân ngài tin rằng Vatican II đã giới thiệu một mô hình Giáo hội vốn đã không trở thành hiện thực. Ngài chia sẻ rằng chúng ta đã thực hiện một số tiến bộ và sau đó lại có một số bước đi thụt lùi. Linh mục Sosa cho biết rằng trọng tâm của mô hình đó chính là dân Thiên Chúa nằm ở trung tâm. Mô hình này, Linh mục Sosa nói, cần phải được thể hiện trong lịch sử.

Cha Cadoré cho biết rằng một dấu hiệu nhận biết của Giáo Hội đó chính là nó luôn được cởi mở với sự thay đổi, định hướng hướng tới tương lai.

Tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Paolo Ruffini, Tổng Trưởng Bộ Truyền thông của Vatican, đã xác minh rằng vào ngày thứ bảy ngày 27 tháng 10 năm 2018, các Nghị phụ sẽ bỏ phiếu từng đoạn đối với tài liệu chung kết. Mỗi đoạn cần biểu quyết đa số hai phần ba để trở thành một phần trong tài liệu chung kết.

Vấn đề về việc các nữ dự thính viên được phép bỏ phiếu một lần nữa đã được tái xem xét. Các vị Bề trên các Dòng tu hiện diện đã nhắc nhở các nhà báo rằng đây chính là một Thượng Hội đồng của các Giám mục và Giáo hội được đánh dấu bằng văn hóa của nó. Linh mục Sosa chia sẻ rằng ĐTC Phanxicô mong muốn có một Giáo Hội mang đặc tính công đồng sâu sắc để những thay đổi có thể xảy ra. Linh mục Sosa cũng cho biết rằng việc ưu tư với vấn đề này là vô cùng quan trọng bởi vì nó có nghĩa là một điều gì đó là không đúng và nó cần phải được giải quyết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới