Thượng Hội Đồng Giám Mục: Giáo hội phải trở thành một ngôi nhà dành cho giới trẻ

Thứ Bảy, 06-10-2018 | 08:47:50

Hai mươi diễn giả phát biểu tại Thượng Hội Đồng Giám Mục trong phiên họp chiều thứ Tư của Đại hội thường lệ. Các giám mục đang tập trung vào phần đầu Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris) của Thượng Hội đồng.

Những người trẻ tuổi cần phải trở thành nhân vật chính trong việc loan báo Tin Mừng, chứ không chỉ là những đối tượng của hoạt động này. Đó chính là niềm hy vọng được bày tỏ trong phiên họp chiều thứ Tư tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục. Các diễn giả đã kêu gọi một sự thúc đẩy truyền giáo mới trong Giáo hội, trong  xã hội xã hội và cả lĩnh vực  chính trị, để các thế hệ trẻ có thể trở nên muối và ánh sáng giữa thế giới, trở thành những người biết dấn thân cho công cuộc kiến tạo hòa bình và nền văn minh của tình yêu.

Giáo hội: Ngôi nhà và là một người mẹ của các bạn trẻ

Giáo hội được mời gọi để trở thành một người mẹ và một ngôi nhà, trở thành một nơi của sự đồng cảm và lắng nghe, trở thành một tiếng nói cho những người không có tiếng nói – đặc biệt là những người đến từ những tình huống khó khăn, những viên đá bị loại ra, nhờ việc loan báo Tin Mừng, có thể trở thành những “viên đá góc tường” trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt chú ý đến những trẻ em từng đi lính, chú ý đến những người xuất thân từ những gia đình tan vỡ hoặc những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng nghiện ngập, thất nghiệp, tham nhũng, nạn buôn người; những đồng thời cũng chú ý đến những người nhập cư, chẳng hạn như những người sau khi tốt nghiệp, phải rời bỏ xứ sở của họ để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn và cuối cùng đánh mất đi nguồn gốc của họ, xa rời đời sống đức tin và không tận dụng những khả năng của mình.

Gìn giữ tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ

Chủ nghĩa tiêu thụ ở phương Tây – các nghị phụ lưu ý – có nguy cơ dập tắt sự nhiệt tình của giới trẻ. Họ thường bị đánh mất phương hướng, không có ước mơ và mất đức tin cũng vì những ý thức hệ mới chẳng hạn như giới tính hay chủ nghĩa tự do. Giáo Hội cần phải dũng cảm lên tiếng bày tỏ về vẻ đẹp của tầm nhìn Kitô giáo về vấn đề tính dục: phải chú ý đến nhiều người mà ngày nay cảm thấy không thể sống khiết tịnh trong khoảng thời gian đính hôn của họ. Một số nghị phụ đã thừa nhận rằng hầu hết các cộng đồng Giáo xứ đều không đáp ứng được kỳ vọng của các bạn trẻ, những người thường xa rời Hội Thánh sau khi được Thêm Sức. Vì lý do này, có một nhu cầu cấp thiết đối việc đổi mới sứ vụ mục vụ: có khả năng lắng nghe và đón nhận ánh mắt yêu thương của Chúa Kitô, nhưng đồng thời cũng cần phải có khả năng nói thứ ngôn ngữ của giới trẻ, bắt đầu bằng ngôn ngữ số.

Khôi phục sự tín nhiệm đối với Giáo hội

Những người trẻ tuổi, các giám mục thừa nhận, giúp người lớn “tự đặt mình” vào hiện tại và đồng thời mong đợi từ Giáo Hội một dấu chỉ tiên tri về sự hiệp thông trong một thế giới đầy chia rẽ. Họ chính là trọng tâm truyền giáo của Giáo Hội. Do đó đề xuất thành lập một Hội đồng Giáo Hoàng được dành riêng cho họ.

Các tham dự viên cũng nhấn mạnh đề nghị về sự đổi mới tinh thần vốn phát xuất từ bảng câu hỏi chuẩn bị của Thượng Hội đồng. Quả là cần thiết để giúp những người trưởng thành trong tương lai lấy lại sự tín nhiệm đối với các linh mục, đặc biệt là tại một thời điểm khi mà sự tin tưởng bị thử thách bởi các vụ bê bối lạm dụng tính dục.

Đem lại sức sống mới cho Phụng vụ và việc cầu nguyện

Cuối cùng, điều quan trọng đó chính là đem lại sức sống mới cho các bài chia sẻ Giáo lý và Phụng vụ, điều đã được nhấn mạnh, vốn cùng với lòng sùng mộ bình dân, đã bảo vệ đức tin của nhiều Kitô hữu trong bối cảnh bị bách hại. Để không bị đè bẹp bởi sự cám dỗ của các hoạt động xã hội, quả là cần thiết để nhấn mạnh và chỉ ra cho những người trẻ tuổi tầm quan trọng của việc cầu nguyện; và quả thực cũng hết sức cần thiết để Giáo Hội cầu nguyện cho những người trẻ tuổi và ơn gọi của họ. Thông thường, trên thực tế, chiều kích của sự thinh lặng và chiêm niệm được khao khát và, khi nó không được tìm thấy trong Giáo Hội, nó được tìm kiếm ở những nơi khác. Theo một số nghị phụ, có một sự cần thiết đối với việc đồng hành tinh thần vốn thể hiện những giá trị vĩnh cửu dẫn đến hạnh phúc đích thực trong một đề nghị của Tin Mừng để tôn trọng sự trưởng thành của từng cá nhân. Về vấn đề này, các vị giám chức đã chỉ ra, nhiều vị Thánh mà lịch sử đã được làm cho trở nên phong phú vẫn là những mẫu gương hết sức phù hợp.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới