Thượng Hội Đồng Giám Mục: ‘Đối với giới trẻ, Thiên Chúa là một ý niệm trừu tượng’

Thứ Năm, 25-10-2018 | 22:31:27

Mặc dù nhiều bạn trẻ vẫn tham dự Thánh lễ và đi Xưng tội, và mặc dù 12 năm được học hỏi Giáo lý, Thiên Chúa vẫn là một ý nghĩ trừu tượng đối với họ, một Giám mục chia sẻ tại buổi họp báo hôm thứ Tư 24/10. 

Hôm thứ Tư 24/10, các Nghị phụ đã thảo luận về dự thảo của tài liệu chung kết của Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin và việc Phân biệt Ơn gọi. Một bức thư gửi cho những người trẻ tuổi, từ Thượng Hội Đồng, cũng được đọc tại Đại Hội Đồng. Dự kiến lá thư sẽ được đọc trong Thánh Lễ bế mạc Thượng Hội Đồng vào Chúa Nhật, ngày 28 tháng Mười.

Những ngôi Thánh đường chật cứng người nhưng điều xảy ra bên ngoài?

Đức Giám mục Andrew Nkea Fuanya đến từ Cameroon cho biết rằng các Giáo xứ ở châu Phi hiện đã chật cứng người, không còn đủ không gian có sức chứa tất cả những người trẻ tuổi. Vấn đề là sau những buổi cử hành phụng vụ đầy sốt sắng và vui mừng – đôi khi kéo dài mấy tiếng đồng hồ – những người trẻ tuổi ra khỏi nhà thờ và lại tiếp tục bước vào thế giới thất nghiệp, không có sự chăm sóc về mặt y tế, tỷ lệ nghèo đói và chiến tranh cao.

Đức Giám mục Fuanya cho biết rằng sự hiểu biết của học về gia đình ở châu Phi hiện vẫn còn vô cùng mạnh mẽ. Ngài cho biết rằng các giá trị truyền thống tương ứng với các giá trị trong Giáo Hội. Chúng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giới trẻ vẫn tiếp nối theo những người lớn tuổi đi trước.

Khi được hỏi về lý do tại sao lại nghĩ rằng Giáo hội ở châu Phi đang phát triển mạnh, Đức Cha Fuanya cho biết rằng ngài xác tín điều đó là bởi vì tính cộng đồng chính là trung tâm của cuộc sống châu Phi. Đức Cha Fuanya cho biết rằng ở châu Phi, họ đang phải chiến đấu với “sự leo thang” của chủ nghĩa cá nhân. Đức Cha Fuanya cho biết rằng một khi người ta tự nhốt mình trong những ngôi nhà cao to và xây dựng nên những bức tường cao ngất thì lúc đó tính cộng đồng và mối liên hệ sẽ bị đánh mất. Giáo hội như một cộng đồng và như một gia đình là một ý niệm rất mạnh mẽ ở châu Phi. Nếu như điều này bị đánh mất, thì Giáo hội sẽ trở nên trống rỗng.

Đức Cha Fuanya cũng lưu ý rằng Giáo Hội phải nói bằng ngôn ngữ rõ ràng, họ cần phải nói cho những người trẻ biết về chân lý. Điều quan trọng đó chính là chân lý đó không được che giấu một điều gì đó, Đức Cha Fuanya cho biết thêm, đặc biệt là về những chủ đề khó xử.

Thiên Chúa là một ý tưởng trừu tượng

Đức Tổng Giám Mục Grzegorz Ryś đến từ Ba Lan cho biết rằng không phải các Giáo xứ tại Ba Lan không có người đi lễ, nhưng ngược lại. Đức TGM Grzegorz cho biết rằng khoảng 50% thanh thiếu niên vẫn đi nhà thờ và đi xưng tội đều đặn. Điều này, tuy nhiên, không đồng nghĩa với việc họ biết Chúa Giêsu. Ngài cho biết rằng đối với nhiều thanh niên, Thiên Chúa là một ý tưởng trừu tượng sau 12 năm được học hỏi Giáo lý. Đức TGM Grzegorz cho biết rằng những người trẻ tuổi có rất ít kiến thức về đức tin. Ngài tiếp tục giải thích rằng nếu như chúng ta hỏi những người trẻ về các giá trị họ nói rằng gia đình là một giá trị; đức tin, quả thực đáng buồn, nằm cuối danh sách. Gia đình thì vô cùng quan trọng vì các mối quan hệ. Đức TGM Grzegorz đã sử dụng những ví dụ điển hình về các dịp lễ tôn giáo như Giáng sinh và Phục sinh. Những người trẻ tuổi coi đây như là “những sự kiện gia đình” quan trọng chứ không phải là những dịp lễ tôn giáo. Ngài cho biết thêm rằng đây không phải là một sự phán xét mà là một điều quan trọng cần phải lưu ý.

Việc đồng hành với giới trẻ khi họ đưa ra những quyết định hiện sinh

Đức Hồng Y Reinhard Marx đến từ Đức cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã quyết định sử dụng các Thượng Hội Đồng như là một phần của tiến trình toàn cầu và như một cách thức nhằm thăng tiến Giáo Hội. Đức Hồng y Marx cho biết rằng việc chú trọng vào những người trẻ tuổi trong độ tuổi 15-28 là vô cùng quan trọng bởi vì đây chính là thời điểm khi mà họ đưa ra những quyết định hiện sinh. Ngài cho biết rằng họ đang ở độ tuổi dễ bị tổn thương và một độ tuổi mà Giáo Hội cần phải hiểu rõ. ĐHY Marx nhấn mạnh rằng việc cùng đồng hành với họ vào thời điểm này là hết sức quan trọng bởi vì nếu như họ không được đồng hành thì Giáo hội sẽ trở thành một sân chơi thất bại đối với công việc truyền giáo.

Vấn đề phụ nữ

Khi được hỏi về vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội, Đức Hồng Y Marx cho biết rằng nếu như không có sự thay đổi và phát triển, người ta không bao giờ có thể tiến bộ. Vấn đề về vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội là cực kì quan trọng đối với toàn thể Giáo Hội. Đức Hồng Y Marx cho biết rằng phụ nữ cần phải được tham gia thực sự vào quá trình đưa ra quyết định của Giáo Hội. Ở một số nơi, điều này đã xảy ra. Đức Hồng y Marx chia sẻ rằng cách đây 30 năm, ngài cũng có thể đã bị phản đối điều này, thế nhưng, ĐHY Marx nói, “Tạ ơn Chúa, tôi đã không bị mắc kẹt ở đó!”.

ĐHY Marx cho biết rằng Giáo hội phải hiểu rõ sự tiến hóa của thời gian cũng như sự phát triển bình đẳng của phụ nữ. Ngài nói rằng đây chính là một món quà mà Thiên Chúa đã trao ban cho Giáo Hội dưới ánh sáng của Tin Mừng. Chúng ta sẽ trở nên ngu ngốc nếu như chúng ta không tận dụng những tiềm năng mà phụ nữ có được. Tạ ơn Chúa, chúng ta không hề ngờ nghệch như thế, ĐHY Marx cho biết thêm.

Vấn đề tính dục không nên bị lạm dụng vì lý do ý thức hệ

Khi được hỏi về việc sử dụng từ viết tắt LGBTI trong tài liệu chung kết, Đức Giám mục Nkea cho biết rằng chúng ta phải cẩn thận với ngôn ngữ chúng ta sử dụng. Ngài nhấn mạnh rằng Giáo Hội là tiếng nói duy nhất phản đối những ý thức hệ nhất định. Đức Cha Nkea cho biết rằng có những chương trình đòi hỏi các chính sách ủng hộ việc phá thai để có thể nhận viện trợ. Điều này không thể được chấp nhận. Đức Cha Nkea cũng cho biết rằng ngài sẽ không ủng hộ từ viết tắt “LGBTI” được sử dụng trong tài liệu chung kết. Ngài giải thích rằng 99,9% thanh niên trong Giáo phận của ngài sẽ không biết điều đó có nghĩa là gì. Đức Cha Nkea cũng cho biết rằng nếu từ viết tắt này được sử dụng trong tài liệu, ngài sẽ phải mất thời gian để trở nên tương tác với một điều gì đó mà ngài vốn dĩ không quen thuộc để ngài có thể giải thích nó cho người khác.

Đức Hồng y Marx cũng đã được hỏi về khuynh hướng tình dục cũng như cách thức mà Giáo hội Đức đã giải quyết vấn đề này. Ngài cho biết rằng vấn đề tính dục hiện đang được thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục nhưng ngài giải thích đây không phải là một Thượng Hội đồng bàn về vấn đề tính dục. Vấn đề này đang được xử lý trong chiều kích của việc cùng đồng hành với họ. Đức Hồng y Marx cho biết rằng có nhiều nhóm vận động từ tất cả các phía khác nhau muốn chương trình nghị sự của họ phải được lắng nghe. ĐHY Marx đã cảnh báo đối với những người sử dụng vấn đề tính dục để khai thác nó vì những lý do ý thức hệ. Ngài cho biết rằng Giáo Hội cần phải sử dụng một ngôn ngữ mà tất cả mọi người có thể hiểu được, một ngôn ngữ đi kèm và không đồng nhất các nền văn hóa. ĐHY Marx cũng cho biết rằng Thượng Hội Đồng này không phải về ngôn ngữ mà là về việc Giáo Hội cùng đồng hành với những người trẻ hết mức có thể.

Bình luận về vấn đề lạm dụng tình dục, Đức Hồng y Marx cho biết rằng vấn đề này đã bùng nổ ở Đức ngay trước Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài cho biết rằng nó đã được thảo luận tại Thượng Hội Đồng và một sự thay đổi thái độ là vô cùng cần thiết. Đức Hồng y Marx cũng cho biết thêm rằng việc lạm dụng tính dục cũng chính là một sự lạm dụng quyền bính, như ĐTC Phanxicô đã nhiều lần nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới