Thứ Sáu Tuần Thánh: ‘Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở thành những người Samaritano nhân hậu để khôi phục phẩm giá con người’

Chúa Nhật, 21-04-2019 | 09:54:18

Nữ tu Eugenia Bonetti, người đã viết các bài suy niệm Chặng Đàng Thánh giá tại Đấu trường Colosseum năm nay tại Rome chia sẻ rằng những gợi ý suy niệm này có ý định thể hiện một cách hết sức đơn giản về “ý nghĩa của một người Samaritano thời đại ngày nay”.

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, ĐTC Phanxicô đã đến Đấu trường Colosseum, Rôma để cùng tham dự buổi đi Đàng Thánh giá. Truyền thống suy ngẫm các Chặng Đàng Thánh giá này có từ thời Đức Giáo Hoàng Benedict XIV và được Đức Giáo hoàng Phaolô VI khôi phục trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình.

Năm nay, ĐTC Phanxicô đã ủy thác việc viết các bài suy niệm Chặng Đàng Thánh giá cho nhà truyền giáo Consolata và Chủ tịch Hiệp hội “Slaves no more” (Không còn cảnh Nô lệ nữa), Nữ tu Eugenia Bonetti. 14 Chặng Đàng Thánh giá sẽ làm nổi bật tình cảnh của các nạn nhân của nạn buôn người, rút ra từ kinh nghiệm của chính nhà truyền giáo này ở Châu Phi khi chiến đấu với tai họa này.

Phát biểu trước buổi đi Đàng Thánh giá, Sơ Bonetti đã chia sẻ về sự ngạc nhiên của mình khi được Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị viết các bài suy niệm Chặng Đàng Thánh giá năm nay.

“Tôi sẽ không bao giờ, và chẳng bao giờ tưởng tượng trong cả cuộc đời mình rằng điều này lại có thể xảy ra với một nhà truyền giáo; một nhà truyền giáo trên các ngả đường phố và cũng không thể tưởng tượng được việc ĐTC Phanxicô đã quyết định đề nghị, viết các bài suy niệm Chặng Đàng Thánh giá, tập trung vào nạn buôn người”.

Sơ Bonetti nhận xét rằng những bài suy niệm này đồng nghĩa với việc thể hiện một cách hết sức đơn giản, “ý nghĩa của việc trở thành một người Samaritano thời đại ngày nay”. “Ngày nay, Chúa Kitô vẫn đang chết, những người phụ nữ vẫn đang cố gắng lau khuôn mặt của Chúa Kitô trong thời đại ngày hôm nay”.

Sự can đảm của bà Veronica

Nữ tu người Ý chia sẻ rằng Chặng Đàng Thánh Giá mà Sơ yêu thích nhất đó là chặng khi mà bà Veronica lau mặt Chúa Giêsu.

“Người phụ nữ này đã can đảm đến gặp và lau khô những giọt mồ hôi và nước mắt trên khuôn mặt của Chúa Giêsu. Đó chính là điều mà Chúa Giêsu đang mong mỏi từ mỗi người chúng ta”.

Giúp người khác một lần nữa có được ước mơ của mình

Nữ tu Bonetti chia sẻ rằng khi Sơ gặp những người phụ nữ trẻ đứng trước những nguy hiểm, Sơ phải giúp họ “lấy lại tuổi trẻ của họ, cuộc sống của họ, tương lai của họ”, để giúp họ một lần nữa mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sơ Bonetti đã chỉ ra rằng, các Kitô hữu có trách nhiệm lớn hơn bởi vì Chúa Kitô đã dạy chúng ta rằng “không ai sinh ra để bị trở thành nô lệ, nhưng chúng ta được sinh ra để trở thành những con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và giống như Thiên Chúa”.

Nền văn hóa thải loại

Nữ tu Bonetti nhấn mạnh rằng chúng ta cần thay đổi não trạng của một xã hội thải loại.

Quả là đáng kinh ngạc, Sơ Bonetti nói, “chúng ta đã phá hủy biết bao nhiêu, không chỉ những thứ chúng ta sử dụng trong cuộc sống chung, mà giờ đây chúng ta cũng làm như vậy với người khác”.

Tội ác chống lại nhân loại

Nhà truyền giáo Consolata, lưu ý rằng phẩm giá của con người và vẻ đẹp của công trình sáng tạo đã không được tôn trọng.

Nữ tu Bonetti cũng cho biết rằng sự thất bại trong việc bảo vệ con người chính là “một tội ác chống lại loài người”.

Nữ tu Bonetti cũng nhấn mạnh rằng khi chúng ta chứng kiến nạn buôn người và nô lệ, “chúng ta muốn phá vỡ chuỗi này”.

Mỗi mắt xích trong chuỗi đó, Nữ tu Bonetti giải thích, đều có một cái tên, có thể là những kẻ buôn người, tình trạng nghèo đói, hay sự thiếu hiểu biết.

“Chúng ta có thể phá vỡ tất cả những mắt xích đó” để con người có thể được tự do.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới