Thông tin về báo cáo "Toàn Cảnh Thảm Hoạ Môi Trường Biển Việt Nam"

Thứ Tư, 26-10-2016 | 20:15:45

Phản ứng quyết đòi công bằng trước kẻ gây ra thảm hoạ biển miền Trung có nhiều cách, một trong những cách làm của một tổ chức xã hội dân sự là sưu tầm, truy tìm thông tin để thực hiện một bản báo cáo về biến cố, kế tiếp gởi bản báo cáo đến những nơi có liên quan hoặc chịu trách nhiệm liên quan đến việc giải quyết thảm hoạ, cuối cùng phổ biến rộng rãi trước cộng đồng. Sau đây là thông tin về việc phổ biến bản báo cáo trong cộng đồng cho những ai quan tâm.

*

Green Trees: Như các bạn đã biết, vào tuần thứ ba của tháng 10/2016, nhóm Green Trees đã công bố báo cáo “Toàn cảnh thảm họa biển Việt Nam”. Ngày 19/10, nhóm đến Văn phòng Quốc hội để trao báo cáo, và ngày 25/10, tiếp tục gửi tài liệu này đến 5 cơ quan khác, là Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Thông tin – Truyền thông và Mặt trận Tổ quốc.

Kể từ khi công bố báo cáo, nhóm đã nhận được rất nhiều lời ngợi khen, hoan nghênh, hỏi han, và đặc biệt là hỏi xem mua ở đâu hoặc có thể “xin một bản” hay không.

Green Trees xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của tất cả các bạn. Mọi lời khen ngợi, chia sẻ của các bạn đều là nguồn động viên lớn đối với nhóm, khuyến khích chúng tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa để có thể cập nhật báo cáo này thường xuyên, cũng như đẩy mạnh các hoạt động khác cho mục tiêu đấu tranh, bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Sau đây, chúng tôi xin trả lời câu hỏi: GREEN TREES CÓ PHỔ BIẾN BẢN MỀM BÁO CÁO TRÊN MẠNG KHÔNG? LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI ĐỌC CÓ ĐƯỢC BÁO CÁO NÀY?

Sự thực là Green Trees là một nhóm xã hội dân sự hoạt động bảo vệ môi trường ở Việt Nam, không có giấy phép thành lập, và nhóm rất… nghèo. Xin chia sẻ thành thực với các bạn: Chúng tôi không có tiền, không có tư cách “chính thống”, không được tiếp cận các nguồn tài liệu cần thiết để thực hiện một báo cáo khoa học với chất lượng cao.

Đó là chưa nói đến việc chúng tôi còn thường xuyên phải đối mặt với sự theo sát và quấy nhiễu của lực lượng an ninh – những người từng khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, vì chúng tôi cứ ngỡ rằng nhiệm vụ của họ phải là tham gia bảo vệ môi trường chứ không phải là trấn áp những người bảo vệ môi trường.

Trong tình trạng bị cản trở, gặp khó khăn về mọi mặt, chúng tôi đã phải cố gắng hết sức để làm ra một số lượng không nhiều báo cáo, để trước hết là gửi tới những cá nhân và cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về xử lý thảm họa, trong đó bao gồm: Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc.

Tiếp nữa, báo cáo sẽ được gửi đến (đại diện) các nạn nhân của thảm họa, rồi tới các cơ quan, tổ chức có mong muốn nghiên cứu về thảm họa này.

Số lượng bản in hết sức hạn chế: Với 500 đại biểu Quốc hội, chúng tôi cũng chỉ có thể gửi 6 cuốn. Mong rằng các đại biểu của dân, nếu muốn tìm hiểu về vụ việc để hoàn thành tốt được nhiệm vụ, chức phận của mình, sẽ chủ động… photocopy báo cáo để đọc. 😌

Cũng phải nói thêm rằng, ở Việt Nam, hoạt động in ấn – xuất bản bị kiểm soát rất chặt chẽ. Việc một tổ chức xã hội dân sự (không có giấy phép) tiến hành in ấn và/hoặc phát hành một ấn phẩm (không giấy phép), cho dù là báo cáo khoa học, luôn bị coi là phạm pháp và có thể đặt cá nhân/tổ chức “vi phạm” vào tình thế nguy hiểm.

Vì vậy, trước thịnh tình của các bạn, Green Trees vô cùng cảm kích nhưng rất tiếc, chúng tôi không thể đáp ứng mong đợi của tất cả các bạn. Thành thật cáo lỗi cùng các bạn.
Tuy nhiên, với mong muốn có càng nhiều càng tốt độc giả tiếp cận nội dung báo cáo, GREEN TREES CHÍNH THỨC KÊU GỌI:

Tất cả các bạn, nếu có nhu cầu đọc báo cáo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam”, xin vui lòng mua báo cáo này qua Amazon, tại địa chỉ như sau:

1. Bản tiếng Việt: https://goo.gl/437oox

2. Bản tiếng Anh: https://goo.gl/1o7TUK

Theo chính sách của Amazon, trên mỗi cuốn được bán ra, Amazon sẽ nhận 40% và nhà xuất bản nhận 60%. Số tiền thu về, Green Trees sẽ trích ra hoàn trả cho các thành viên đã ứng trước giúp nhóm in báo cáo, còn lại sẽ được dành toàn bộ để ủng hộ đồng bào bốn tỉnh miền Trung chịu thiệt hại bởi thảm họa Formosa.

Ngoài ra, Green Trees kêu gọi và khuyến khích các độc giả mua sách giúp nhau, trong trường hợp có những bạn đọc không có tài khoản thanh toán qua mạng để có thể mua sách từ Amazon.

Mỗi cuốn báo cáo các bạn mua từ Amazon là một hành động hỗ trợ và ủng hộ lớn đối với những nỗ lực của Green Trees trong công cuộc đấu tranh để bảo vệ môi trường và quyền được sống trong môi trường trong sạch ở Việt Nam.

Mong nhận được sự cảm thông và ủng hộ của các bạn. Green Trees xin chân thành cảm ơn tất cả!

PS. Bản ebook cũng sẽ được cập nhật trong thời gian ngắn nhất, mong các bạn chờ thêm vài ngày!

Nguồn: FB Green Trees 

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới