Thông điệp Video của ĐTC Phanxicô gửi Đại hội Thế giới lần thứ 7 chống Án tử hình

Thứ Sáu, 01-03-2019 | 07:09:07

Đại hội được tổ chức tại Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 năm 2019

Dưới đây là bản dịch nội dung Thông điệp Video mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi, nhân dịp cuộc họp khai mạc, đến ban tổ chức và các tham dự viên tham dự Đại hội Thế giới lần thứ 7 chống Án tử hình, được thúc đẩy bởi tổ chức phi chính phủ ECPM (Cùng nhau chống lại Án tử hình), phối hợp với Liên minh thế giới chống lại Án tử hình, được tổ chức tại Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 năm 2019.

***

Tôi xin gửi lời chào mừng tới các nhà tổ chức và các tham dự viên tham gia Đại hội Thế giới lần thứ 7 Chống lại Án tử hình, được tổ chức tại Brussels.

Sự sống của con người chính là một món quà mà chúng ta đã lãnh nhận, món quà quan trọng nhất và quý giá nhất, nguồn gốc của tất cả những món quà khác và là nguồn gốc của tất cả các quyền khác. Và, như vậy, nó cần phải được bảo vệ. Hơn nữa, đối với một tín hữu, con người đã được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa. Tuy nhiên, đối với cả những người có niềm tin và những người không có niềm tin tôn giáo, mỗi sự sống con người đều hết sức cao quý và phẩm giá của họ phải được bảo vệ mà không có ngoại lệ.

Do đó, án tử hình đồng nghĩa với một sự vi phạm nghiêm trọng đối với quyền sống mà mỗi người đều có. Mặc dù sự thực là xã hội và cộng đồng nhân loại thường phải đối mặt với những tội ác hết sức nghiêm trọng, vốn luôn nỗ lực chống lại công ích chung và vấn đề an ninh của mọi người, nhưng không kém phần đúng là ngày nay có nhiều phương tiện khác để đền bù những tổn hại đã gây ra, và đồng thời các hệ thống giam giữ ngày càng gia tăng hiệu quả để bảo vệ xã hội khỏi những sự ác mà một số người có thể tận dụng cơ hội. Mặt khác, việc xử phạt không bao giờ được từ bỏ cũng đồng thời cho kẻ có tội cơ hội để ăn năn hối cải.

Vì lý do này, quả là một dấu hiệu tích cực rằng ngày càng có nhiều quốc gia bảo vệ sự sống và không còn sử dụng án tử hình, hoặc đã loại bỏ hoàn toàn bản án này khỏi luật hình sự của họ.

Giáo hội luôn bảo vệ sự sống và tầm nhìn của Giáo hội về án tử hình đã trở nên hoàn thiện. Do đó, tôi mong muốn rằng Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo sẽ được sửa đổi về điểm này. Trong một thời gian dài, án tử hình đã được tính đến như một phản ứng thích hợp đối với sự nghiêm trọng của một số tội ác và cũng để nhằm bảo vệ công ích chung. Tuy nhiên, phẩm giá của một người không bị mất đi thậm chí ngay cả khi họ đã phạm phải những tội ác nghiêm trọng nhất. Không sự sống của bất kỳ người nào có thể bị lấy đi và tước đi cơ hội họ để có thể một lần nữa ôm lấy cộng đồng mà họ đã gây tổn thương và khiến cho phải đau khổ.

Mục tiêu của việc xóa bỏ án tử hình ở cấp độ thế giới là một sự khẳng định can đảm về nguyên tắc phẩm giá của con người và về sự xác tín rằng nhân loại có thể giải quyết tội ác, và cũng từ chối sự ác, cho những kẻ bị kết án cơ hội và thời gian để sửa chữa những thiệt hại đã gây ra, để tự suy nghĩ về những hành động của mình và do đó có thể thay đổi đời sống, ít nhất là trong nội tâm.

Tôi đồng hành cùng tất cả anh chị em trong lời cầu nguyện và đồng thời tôi cũng khuyến khích tất cả anh chị em trong các công việc và các cuộc thảo luận của anh chị em, cũng như các chính phủ và tất cả những người có trách nhiệm ở quốc gia của họ ngõ hầu các bước cần thiết được thực hiện hướng tới việc xóa bỏ hoàn toàn bản án tử hình. Điều đó tùy thuộc vào việc chúng ta phải nhận ra phẩm giá của mỗi người và nỗ lực làm việc để không còn sự sống nào bị loại bỏ, nhưng luôn được bỏa vệ vì lợi ích của toàn xã hội.

Xin chân thành cảm ơn!

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới