Thông điệp ngày truyền giáo thế giới 2017

Chúa Nhật, 22-10-2017 | 10:14:11

Ngày Truyền giáo Thế giới sẽ được tổ chức tại tất cả các giáo xứ trên thế giới vào Chủ nhật 22 tháng Mười.

Thông điệp của ĐGH Phanxicô cho ngày truyền giáo thế giới 2017

“Sứ mạng ở trung tâm của đức tin Kitô giáo” 

Anh chị em thân mến,

Năm nay, trong Ngày Truyền giáo Thế giới một lần nữa qui tụ chúng ta xung quanh con người của Chúa Giêsu, “người loan báo đầu tiên và vĩ đại nhất” (Phaolô VI, Evangelii Nuntiandi, 7), người liên tục gửi chúng ta đến để loan báo Tin Mừng về tình yêu của Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Ngày này mời gọi chúng ta suy ngẫm lại về sứ mạng trung tâm của đức tin Kitô giáo. Bởi bản chất của Giáo Hội là truyền giáo; Ngược lại, Giáo hội sẽ không còn là Giáo Hội của Chúa Kitô nữa, nhưng chỉ là một nhóm trong số nhiều người khác sẽ kết thúc và biến mất sớm khi chỉ phục vụ cho mục đích riêng của họ. Vì vậy, điều quan trọng đặt ra cho bản thân chúng ta là những câu hỏi cụ thể về căn tính Kitô hữu và trách nhiệm của chúng ta với tư cách là những người tin giữa một thế giới bị đánh dấu bởi sự ngờ vực, thất vọng, đổ vỡ và đau khổ bởi chiến tranh tàn nhẫn tận cùng và bất công nhằm vào những người vô tội. Bản chất sứ mạng của chúng ta là gì? Trọng tâm sứ mạng của chúng ta là gì? Cách tiếp cận cần thiết mà chúng ta cần phải thực hiện trong sứ mạng của mình là gì?

150630-pope-francis-mn-1004_c339d33f54fe1b4bad46e610a3de9399.nbcnews-fp-1200-800-696x464 (1)

Sứ mạng và sức mạnh biến đổi của Tin Mừng Chúa Kitô, là đường, là sự thật và là sự sống

1. Sứ mạng của Giáo Hội, hướng đến tất cả mọi người có thiện chí, được dựa trên sức mạnh biến đổi của Tin Mừng. Phúc Âm là Tin Mừng đầy tràn niềm vui tỏa lan, vì nó chan chứa và mang đến cuộc sống mới: Cuộc sống của Đức Kitô phục sinh, Đấng trao ban cho Thần Khí Phục Sinh, trở nên cho chúng ta Con đường, lẽ thật và sự sống (xem Ga 14 : 6). Ngài là Đấng mời gọi chúng ta đi theo Ngài một cách tự tin và can đảm. Khi đi theo Chúa Giêsu như là Con đường của mình, chúng ta kinh nghiệm Chân Lý và tiếp nhận Sự Sống của Người, đó là sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Cuộc sống đó tách chúng ta ra khỏi mọi loại ích kỷ, và là nguồn sáng tạo trong tình yêu.

2. Thiên Chúa Cha mong muốn biến đổi hiện tại của con cái mình, một biến đổi thể hiện sự thờ phượng bằng Thần Khí và Chân lý (xem Ga 4: 23-24), qua cuộc đời được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần bằng việc bắt chước Chúa Giêsu, Chúa Con đến vinh quang của Đức Chúa Cha. “Vinh quang của Thiên Chúa là Người con hằng sống” (Irenaeus, Adversus Haereses IV, 20, 7). Việc rao giảng Tin Mừng như thế trở thành một lời sống động và có hiệu quả để hoàn thành những gì nó tuyên bố (xem câu 55: 10-11): Đức Giêsu Kitô, Đấng đã trở nên xác phàm trong mọi hoàn cảnh của con người (xem Ga 1:14).

Sứ mạng và Kairos của Đức Kitô

3. Nhiệm vụ của Giáo Hội không phải là để truyền bá một hệ tư tưởng tôn giáo, ít nhiều để đề xuất một giáo huấn đạo đức cao cả. Nhiều phong trào trên khắp thế giới truyền cảm hứng cho những lý tưởng cao hay những cách để sống một cuộc sống có ý nghĩa. Thông qua sứ mệnh của Giáo Hội, chính Chúa Giêsu Kitô tiếp tục truyền giáo và hành động; Nhiệm vụ của Giáo hội là hiện tại hóa trong lịch sử kairos, thời gian thuận lợi của sự cứu rỗi. Thông qua việc công bố Tin Mừng, Chúa Giêsu Phục Sinh trở thành người đương thời của chúng ta, để những ai đón nhận Người bằng đức tin và tình yêu có thể trải nghiệm sức mạnh biến đổi của Thần Khí của Người, Đấng làm phát sinh hoa trái cho nhân loại và tạo thành, như khi mưa đang tuôn tràn xuống mặt đất. “Sự sống lại của Ngài không phải là một biến cố của quá khứ; Nó chứa đựng một sức mạnh đầy sức sống đã thâm nhập vào thế giới này. Nơi mọi thứ dường như đã chết, một dấu hiệu phục sinh bỗng dưng nảy nở. Đó là một sức mạnh không thể cưỡng lại được” (Evangelii Gaudium, 276).

4. Chúng ta không bao giờ được quên rằng “là người Kitô hữu không phải là kết quả của một sự lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao cả, mà là một cuộc gặp gỡ với một biến cố, một Người, mang đến sự sống, một nhận thức mới và một mệnh lệnh dứt khoát” (Benedict XVI, Deus Caritas Est, 1). Tin Mừng là Người tiếp tục tự hiến mình và thường xuyên mời gọi những người đón nhận Người bằng niềm tin khiêm tốn và tôn giáo để chia sẻ cuộc sống của Người bằng cách tham gia có hiệu quả vào mầu nhiệm vượt qua về cái chết và phục sinh của Người. Qua Bí Tích Rửa Tội, Tin Mừng trở thành nguồn sống mới, giải phóng khỏi sự thống trị của tội lỗi, được soi sáng và biến đổi bởi Chúa Thánh Thần. Qua Bí tích Thêm sức, nó trở thành việc xức dầu tăng sức, qua cùng một Thần Khí, chỉ ra các phương pháp và cách thức mới của việc đồng hành và chứng nhân. Thông qua Bí Tích Thánh Thể, nó trở thành của ăn cho cuộc sống mới, “một linh dược trường tồn” (Ignatius of Antioch, Ad Ephesios, 20, 2).

5. Thế giới vô cùng cần Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô. Qua Giáo Hội, Chúa Kitô vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình như một Người Samaritanô tốt lành, chăm sóc những vết thương chảy máu của nhân loại, và như Người Mục tử tốt lành, liên tục tìm kiếm những người lang thang dọc theo các con đường quanh co không điểm đến. Cảm tạ Chúa, nhiều kinh nghiệm quan trọng tiếp tục minh chứng về sức mạnh biến đổi của Tin Mừng. Tôi nghĩ về cử chỉ của học sinh Dinka, người đã trả giá bằng chính mạng sống của mình, bảo vệ một học sinh khác khỏi bộ lạc Nuer, kẻ sắp bị giết. Tôi nghĩ đến lễ cử hành Thánh Thể ở Kitgum, miền bắc Uganda, nơi mà, sau khi các cuộc nổi dậy tàn bạo bởi một nhóm nổi loạn, một nhà truyền giáo đã làm cho người ta lặp lại lời Chúa Giêsu trên thập tự giá: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài lại bỏ rơi con?” Như một biểu hiện của tiếng khóc tuyệt vọng của anh chị em của Chúa chịu đóng đinh. Đối với người môn đệ, việc cử hành đó là một nguồn an ủi và can đảm to lớn. Chúng ta có thể nghĩ đến vô số lời chứng về cách mà Tin mừng đã giúp vượt qua những hẹp hòi, xung đột, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa độc tôn, và để thúc đẩy mọi nơi, và trong mọi sự, hòa giải, tình huynh đệ và chia sẻ như thế nào.

Sứ mạng thôi thúc cho một linh đạo xuất hành, hành hương và lưu vong liên tục

6. Sứ mạng của Giáo Hội được làm sống động bởi một linh đạo xuất hành liên tục. Chúng ta bị thách thức “đi ra khỏi khu vực an toàn của riêng mình để đạt được tất cả các ngoại vi cần ánh sáng của Tin Mừng” (Evangelii Gaudium, 20). Sứ mạng của Giáo Hội thúc đẩy chúng ta thực hiện một cuộc hành hương thường xuyên trên khắp những vùng sa mạc khác nhau của cuộc sống, thông qua những trải nghiệm đói nghèo khát khao sự thật và công bằng. Sứ mạng của Giáo Hội truyền cảm hứng cho một cuộc lưu vong liên tục, để làm cho chúng ta ý thức, trong cơn khát của chúng ta về sự vô hạn, rằng chúng ta đang lưu vong tiến về phía ngôi nhà cuối cùng của chúng ta, sẵn sàng giữa “đã” và “chưa” của Nước Trời.

7. Sứ mạng nhắc nhở Giáo hội rằng đó không phải là kết thúc cho chính mình, mà là công cụ khiêm nhường và trung gian của Nước Trời. Một Giáo hội tự thân, một nội dung với thành công trần thế, không phải là Giáo Hội của Chúa Kitô, thân thể bị đóng đinh và vinh hiển của Người. Đó là lý do tại sao chúng ta nên thích “một Giáo hội bị thâm tím, đau đớn và dơ bẩn bởi vì nó đã được ra ngoài đường phố, chứ không phải là một Giáo Hội không bị hạn chế và không bị ràng buộc bởi an ninh của chính mình” (Evangelii Gaudium, 49).

Giới trẻ, niềm hy vọng của sứ mạng

8. Giới trẻ là niềm hy vọng của sứ mệnh. Người của Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng mà Người tuyên bố tiếp tục thu hút nhiều người trẻ. Họ tìm cách để đặt chính mình với lòng can đảm và nhiệt tình để phục vụ nhân loại. “Có rất nhiều người trẻ đang cống hiến tình liên đới của mình vào việc đối mặt với những điều tồi tệ của thế giới và tham gia vào nhiều hình thức đấu tranh và tình nguyện khác nhau … Thật đẹp biết bao khi thấy những người trẻ tuổi là ‘những người rao giảng đường phố’, vui mừng đưa Chúa Giêsu tới mọi nẻo đường, mọi quảng trường của thị trấn và mọi ngóc ngách trên trái đất “( Evangelii Gaudium, 106). Đại hội đồng Thường trực Thượng Hội Đồng Giám Mục tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2018 với chủ đề Người trẻ, đức tin và sự phân định nghề nghiệp, là cơ hội quan trọng để đưa những người trẻ vào trong trách nhiệm truyền giáo chung, cần đến trí tưởng tượng phong phú và sự sáng tạo của họ.

Sự Phục vụ của Hội Truyền giáo Giáo hoàng

9. Các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng là một phương tiện đánh thức quý giá trong mọi cộng đồng Kitô hữu mong muốn vượt qua giới hạn và an ninh của mình để rao giảng Tin mừng cho tất cả mọi người. Trong đó, nhờ vào tinh thần truyền giáo sâu sắc, được nuôi dưỡng hằng ngày, và cam kết liên tục nâng cao nhận thức và sự nhiệt tình của người truyền giáo, thanh thiếu niên, người lớn, gia đình, linh mục, giám mục và nam nữ thành viên để phát triển trái tim truyền giáo trong mọi người. Ngày Truyền giáo Thế giới, được thúc đẩy bởi Hiệp hội Tuyên truyền Đức tin, là một cơ hội tốt để giúp cho trái tim truyền giáo của cộng đồng Kitô hữu tham gia vào việc cầu nguyện, chứng nhân đời sống và những thông hiệp tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu rộng lớn và cấp bách của việc phúc âm hóa .

Thực hiện sứ mạng của chúng ta với Mẹ Maria, Mẹ Truyền giáo

10. Anh chị em thân mến, trong công việc của mình, chúng ta hãy lấy lấy cảm hứng từ Mẹ Maria, Mẹ Truyền giáo. Được Thần Khí thúc đẩy, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa trong chiều sâu đức tin khiêm tốn của Mẹ. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta nói lời “Xin vâng”, ý thức về nhu cầu cấp thiết để làm Tin Mừng Chúa Giêsu vang lên trong thời của chúng ta. Xin Mẹ giúp cho chúng ta có được lòng nhiệt thành mới mẻ trong việc mang đến cho tất cả mọi người Tin Mừng về cuộc sống vinh quang ngang qua cái chết. Cầu xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta có thể có được sự dũng cảm thánh thiện cần thiết để khám phá những cách thức mới mang lại ơn cứu độ cho tất cả mọi người.

Từ Vatican, ngày 4 tháng 6 năm 2017
Lễ Hiện Xuống

 ĐGH Phanxicô

Tịnh Trí Thiên theo cssr.news

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới