Theo sau vấn đề bạo lực, Đức TGM Gomez kêu gọi các tín hữu thúc đẩy hòa bình chủng tộc

Thứ Tư, 23-08-2017 | 22:53:21

Phản ứng lại vấn đề bạo lực gây ra bởi cuộc biểu tình của những người theo quốc quyền chủ nghĩa da trắng tại Charlottesville, Virginia, Đức Tổng Giám mục Los Angeles chia sẻ rằng sứ điệp Tin Mừng tuần này mời gọi tất cả mọi người, bất kể chủng tộc hay quốc tịch của bất cứ một người nào.

“Chúng ta đã nghe những lời đầy tốt đẹp này từ tiên tri Êsai trong bài đọc thứ nhất: “Vì nhà Cha ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện cho hết thảy mọi dân tộc”, Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez chia sẻ hôm 19 tháng 8 vừa qua.

“Các bài đọc hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa mong muốn Giáo Hội của Người trở thành nơi cư ngụ cho tất cả mọi dân tộc – để trở thành một đại gia đình chào đón tất cả mọi người thuộc mọi chủng tộc, mọi ngôn ngữ và mọi nền văn hoá”, Đức TGM Gomez chia sẻ trong Thánh Lễ nhậm chức của Đức Cha Kevin Kostelnik tại Nhà thờ Đức Bà Các Thiên Thần.

Hôm 11 tháng 8 vừa qua, hàng trăm người theo quốc quyền chủ nghĩa da trắng đã tập trung tại Charlottesville để phản đối việc dỡ bỏ bức tượng Tướng Robert E. Lee. Cuộc biểu tình bắt đầu vào tối hôm thứ sáu, nơi họ giương cao những ngọn cờ của Liên bang và hét lên những khẩu hiệu như “quý vị sẽ không thể thay thế chúng tôi” và “người Do Thái sẽ không thay thế chúng tôi”.

Vào sáng hôm thứ bảy, ngày 12 tháng 8, nhóm biểu tình đã được đáp trả bằng cách phản đối những người biểu tình, từ các nhà lãnh đạo tôn giáo đến những người ủng hộ phong trào ‘Black Lives Matter’. Sau khi cùng nhau quy tụ tại công viên Emancipation, bạo lực đã xảy ra khi một người đàn ông da trắng lái chiếc xe của mình đâm sầm vào đám đông những người biểu tình, làm thiệt mạng một phụ nữ và làm bị thương 19 người khác.

Phản ứng lại điều này, Đức Tổng Giám mục Gomez đã chia sẻ về sự cần thiết phải thừa nhận ý muốn của Thiên Chúa đối với tất cả mọi con cái của Ngài, mà Đức TGM Gomez cho biết đã vượt qua mọi ý thức hệ vốn đối nghịch lại với phẩm giá của con người.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã nhắc đến người phụ nữ Canaan trong trình thuật Tin Mừng Mát-thêu, và đồng thời nhấn mạnh rằng đức tin của người phụ nữ này chính là “chìa khóa để thuộc về Thiên Chúa”, chứ không phải là nơi mà chị được sinh ra, cũng không phải là màu da, hay ngôn ngữ mà chị nói.

Đức TGM Gomez cho biết đây chính là một giáo huấn căn bản cả trong thời đại của Chúa Giêsu cũng như thời của mỗi người chúng ta, nhưng gia đình phổ quát của Thiên Chúa được liên kết nơi Lòng thương xót của Ngài chính là một sứ điệp mà mỗi người chúng ta phải tạo nên cuộc sống của mình.

“Tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau. Tất cả chúng ta đều là con cái được sinh ra bởi Lòng thương xót của Chúa Cha. Thánh Phaolô đã nhắn nhủ với mỗi người chúng ta ngày hôm nay rằng Chúa Giêsu đã đến – và Thiên Chúa đã chiếu tỏa Lòng thương xót trên hết thảy mọi người”.

Đề cập đến thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma, Đức Tổng Giám mục Gomez nhấn mạnh rằng Thiên Chúa mong muốn “sự hòa hợp của toàn thể thế giới”, nghĩa là Giáo Hội có nghĩa vụ phải trở thành “dấu chỉ thực sự và là công cụ chữa lành và tinh thần hiệp nhất”.

“Chúng ta cần nỗ lực không ngừng để vượt qua tất cả mọi hình thức tư duy chủng tộc cũng như thói quen phân biệt chủng tộc vốn vẫn còn là những thực tế trong xã hội của chúng ta”.

Đức TGM Gomez đã xác định chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong nước như một loại hình phân biệt chủng tộc mới, một loại hình phân biệt chủng tộc được xây dựng dựa trên sự sợ hãi và phản ứng lại những điều đang xảy ra trong nền kinh tế và xã hội. Sự sợ hãi này, Đức TGM Gomez nói, đã tạo ra sự tức giận và sự thù hận nhiều hơn, dẫn đến một sự chia rẽ lớn hơn.

Vào cuối bài giảng của mình, Đức Tổng Giám mục Gomez đã kêu gọi các tín hữu Công giáo đối diện với thời kỳ đầy thử thách này với đức tin của người phụ nữ Canaan: “Chị đã tuyệt vọng nhưng chị đã không bao giờ nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa, hay hoài nghi về sự tốt lành của Thiên Chúa. Chị vẫn than thưa với Chúa Giêsu, tiếp tục cầu nguyện. Chị đã than thưa với Ngài rằng, ‘Lạy Chúa, xin hãy cứu giúp con!'”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới