Thầy đã đến ném lửa vào Kỳ Anh

Thứ Ba, 04-10-2016 | 02:54:55

“Chúng tôi chỉ muốn báo cho Formosa biết rằng không ai bảo đảm được cho kẻ gây ra thảm họa rồi tìm cách gian dối…”

Ảnh chụp từ video trên fb Giới trẻ Giáo hạt Kỳ Anh

Ảnh chụp từ video trên fb Giới trẻ Giáo hạt Kỳ Anh

Giáo phận Vinh đã có một Chúa nhật khai mạc Tháng Mân Côi đi vào lịch sử cả dân tộc.

Cũng như trước đó, hành động dũng cảm, can trường của hàng trăm ngư dân khi tiến vào tòa nộp đơn kiện Formosa – một việc lẽ ra phải do những kẻ hưởng huê lợi, thuế má từ họ cần làm. Buộc Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh hôm 27/9 phải nhận hơn 500 bộ hồ sơ dân khởi kiện nhà máy giết cá, hủy hoại môi trường, tiêu diệt giống nòi.

Tương tự, sự kiện chấn động, dù không có bất cứ “báo chí cách mạng” nào đưa tin, vào Chúa Nhật kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi 02/10, hàng chục ngàn giáo dân Nghệ-Tĩnh-Bình tiến vào khu vực nhà máy thép Formosa – thủ phạm gây chết cá, chết biển, chết cả những niềm hy vọng sau cùng về sự thức tỉnh nơi một chính quyền cũng đã chính thức “đi vào lịch sử” với tư cách những kẻ bán nước.

Hãy nghe thông điệp từ các mục tử và đoàn chiên thành Vinh:

Khi khởi kiện – “Việc ngư dân khởi kiện Formosa không phải vì lợi ích cá nhân của họ mà vì dân tộc và giống nòi. Chỉ cần một người bị bệnh tật do thảm họa cá chết cũng là vấn đề của nhân loại. Lẽ ra nếu Việt Nam có dân chủ thật sự thì vụ kiện này phải do chính phủ khởi kiện chứ không phải người dân. Tòa án xác nhận với tôi rằng sau 30 ngày kể từ hôm nay, họ sẽ trả lời là thụ lý đơn kiện hay chuyển lên tòa cấp cao hơn. Án phí cho vụ kiện dự trù lên đến 4 tỷ đồng” – lời Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Giáo xứ Phú Yên (theo BBC).

Lúc “chiếm thành” – “Chúng tôi chỉ muốn báo cho Formosa biết rằng không ai bảo đảm được cho kẻ đã gây ra thảm họa rồi tìm cách chối quanh, tìm cách gian dối… Formosa phải làm sạch môi trường, phải rời khỏi Việt Nam”, cha Phêrô Trần Đình Lai, Giáo xứ Đông Yên, nói trên loa phóng thanh tại sào huyệt của kẻ dám chống lại sự sống (video trên facebook  Giới Trẻ Giáo Hạt Kỳ Anh).

Ở bất kỳ đâu đó, những người Việt Công giáo dõi theo Kỳ Anh trong ngày cắm cờ Vàng Trắng trên nóc Formosa dường như đều có chung cảm nhận: Kinh Mân Côi đầy uy lực trước bạo quyền. Lời Kính Mừng Maria râm ran bởi giọng “nhà quê khu tư” khiến người người đã rơi lệ, bật dậy trước màn hình cùng hiệp thông với bà con. Lời Kính Mừng Maria rỉ rả đã khiến mọi khí giới, sắt thép cũng đành tan chảy. Lời kinh ấy đủ sức đẩy lui khuynh hướng bạo động, ý đồ đàn áp quyền bày tỏ thái độ, ý chí của nhân dân.

Tháng Mân Côi năm nay đã thuộc về Vinh, bởi họ đầy ân phúc, Chúa ở cùng và có phúc lạ hơn tất cả những kẻ nào thờ ơ với vận mạng quốc gia. Cần hướng về Kỳ Anh với lòng sám hối, ăn năn để trước khi được nhân dân tha thứ, Thiên Chúa sẽ thứ tha.

Có lẽ đến thời điểm này, dấu hiệu đáng “mừng” nên ghi nhận là những giọng điệu vẫn ve-vuốt-đuôi nhà nước thường khi, đã thấy tương lai đen tối của mình khi chọn “đối thoại” sai đối tượng?

Formosa – không còn đơn thuần là thảm họa môi trường biển, dưới mắt người dân, nó đã trở thành biểu tượng của loài tư lợi bán nước. Cả nước sẽ cùng Vinh tiếp tục tiến lên thực thi Đức Tin cách sung mãn, đánh đuổi tất cả các thứ ấy.

Các mục tử Vinh kêu gọi giáo dân ôn hòa, cảnh báo có kẻ trà trộn kích bạo động khi vẫy cờ Tòa thánh tại Formosa. Bởi các ngài biết rằng, bạo lực tự bản chất là một điều phi luân. Tuy nhiên, các ngài cũng thực tâm tin rằng có những nhân tố truyền thống Kitô đã được liệt kê trong điều gọi là lý thuyết về “chiến tranh chính đáng”. Theo đó, nếu sự thiệt hại là lâu dài, nghiêm trọng và chắc chắn; đã dùng hết các phương thế khác mà không có kết quả, và việc sử dụng bạo lực không gây ra những tội ác và sự vô trật tự lớn hơn, thì khi ấy “cán cờ” vẫn có thể được “tính tới” để đạt được những triển vọng thành công nghiêm túc (Giáo huấn xã hội số 500).

Và khi xuống đường biểu tình cùng dân, các ngài cho biết: “Chỉ cần 5 phút, chúng tôi có cả triệu người vào đây…”. Cần nhớ, hàng triệu người ấy chỉ chung 1 khát khao:

… và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên.

Cam Châu

Tags: , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới