Thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân vụ khủng bố tại Dhaka

Thứ Hai, 04-07-2016 | 20:59:47

Các quan chức đã xác định danh tánh 5 trong số 7 tên thực hiện cuộc tấn công khủng bố tại quán cà phê Holey Artisan Bakery. Bọn này là con cái trong các gia đình khá giả tại địa phương hiện đang theo học tại các trường tư đắt tiền; cha của một trong những tên này là một thành viên thuộc đảng cầm quyền. Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố có liên quan đến vụ tấn công này, nhưng tên cầm đầu thuộc các nhóm Hồi giáo địa phương.

Các quan chức Bangladesh đã xác định được danh tánh 5 tên có liên quan trong việc thực hiện các cuộc tấn công tại quán cà phê Holey Artisan Bakery ở Dhaka.  Các quan chức cũng cho biết cảnh sát địa phương biết rõ những tên này và bọn chúng là con cái trong các gia đình khá giả tại địa phương. Đó là kết quả của các cuộc điều tra mới nhất về vụ thảm sát hôm thứ sáu tuần trước tại một quán cà phê rất nổi tiếng và thu hút nhiều người nước ngoài nằm tại trung tâm thủ đô. Các cuộc điều tra vấn được tiếp tục tiến hành và sẽ có một buổi thắp nến cầu nguyện sẽ được tổ chức ngày tối hôm nay 4/7 vào lúc 08:00 (theo giờ địa phương) để tưởng nhớ 20 nạn nhân, hầu hết trong số họ đều là người Ý.

Năm thanh niên (tất cả có 7 tên, trong đó có một tên khủng bố đang nằm viện và một tên khác chưa xác định được danh tánh) đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào một quán cà phê, chúng la lớn “Thánh Allah muôn năm” và bắt đầu xả súng vào đám đông trong quán này, thuộc quận Gulshan ở trung tâm thủ đô nước này. Tất cả đều đã được xác định danh tánh sau khi Nhà nước Hồi giáo công bố hình ảnh của 5 tay súng này. Sau đó, Nhóm theo dõi khủng bố ‘SITE Intelligence Group’ (một nhóm giám sát các hoạt động khủng bố trực tuyến) cũng đã công nhận tuyên bố trên.

Tổ chức tự gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận rằng họ đứng đằng sau vụ tấn công, nhưng chính phủ đã bác bỏ điều này.  Hôm Chúa nhật 3/7, giới hữu trách Bangladesh cho biết rằng những kẻ tấn công thuộc về một nhóm chiến binh địa phương vốn đã bị cấm hoạt động từ lâu. “Bọn chúng đều là những thành viên của Jamaatul Mujahideen Bangladesh (JMB),” ông Asaduzzaman Khan cho biết. “Bọn chúng không có liên hệ gì với Nhà nước Hồi giáo”.

Các nhà điều tra cũng tiết lộ danh tánh của một nhóm Hồi giáo địa phương – ‘Ansarullah Bangla’ – vốn được biết là có liên quan với tổ chức al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS).

Những kẻ tấn công là những công tử trong những gia đình khá giả tại địa phương. Những tên này hiện đang theo học tại các trường tư thục cũng như các trường đại học ở nước ngoài, chứ không phải tại các trường học hay các ‘madrassas’ của Hồi giáo – nơi mà nhiều nhóm chiến binh Hồi giáo được cho là chiêu mộ tân binh từ các gia đình nghèo và thiệt thòi. Phụ huynh của một trong số những tên này từng là cựu giám đốc thành phố Dhaka thuộc đảng cầm quyền Awami League, và ông cũng là Phó tổng thư ký Hiệp hội Olympic Bangladesh.

Trong buổi lễ tưởng niệm cấp nhà nước sáng nay, Thủ tướng Sheikh Hasina đã tưởng nhớ các nạn nhân và đặt vòng hoa tưởng niệm tại sân vận động quân đội ở thủ đô Dhaka. Tối nay 4/7 sẽ có một thắp nến cầu nguyện vàp lúc 20g theo giờ địa phương. Sự kiện này mời gọi mọi người tham gia “vào việc cầu nguyện cho hòa bình, đạo đức, nhân đạo và lòng từ bi đối với những người nay đã không còn hiện diện giữa chúng ta nữa”.

Minh Tuệ(theo Asianews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook