Thánh lễ tuyên khấn trong Dòng Chúa Cứu Thế

Thứ Sáu, 01-07-2016 | 13:04:39

Sáng nay (01/7/2016), tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, 14 khấn sinh đã tuyên khấn lần đầu và 9 khấn sinh tuyên khấn trọn đời trong Dòng Chúa Cứu Thế.

Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Giuse Nguyễn Ngọc Bích chủ sự thánh lễ, đồng thời, ngài cũng thay mặt Nhà Dòng nhận lời khấn của các khấn sinh.

Có khoảng 150 linh mục cùng đồng tế, gồm các linh mục Dòng Chúa Cứu thế khắp ba miền qui tụ về và các linh mục là cha xứ, là nghĩa phụ của các tân khấn sinh.

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (1)

“Hôm nay là ngày thánh”. Linh mục Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh, C.Ss.R. Giám học Học viện Thánh Anphongsô đã khởi đầu bài chia sẻ lời Chúa theo Tin mừng Mc 3.14-15, bằng những lời như vậy.

Theo ngài, thánh lễ tuyên khấn hôm nay là một ngày thánh, vì như Môisê, như các môn đệ năm xưa đã được  Thiên Chúa kêu gọi “đích danh” từ trên núi thánh. Các khấn sinh hôm nay cũng được kêu gọi đi vào “địa hạt của Thiên Chúa”, để nhận lời mạc khải, nhận lãnh sứ mạng, để đàm đạo với Chúa nhờ đó họ biết được “lòng dạ, ruột gan của Thiên Chúa”. Do đó, người được gọi phải là người có khả năng lắng nghe. Công đồng Vatican II gọi đó là “khả năng nhạy bén với mầu nhiệm của Thiên Chúa và nhạy bén với cuộc sống của con người”.

“Người được gọi còn được dìm vào mầu nhiệm của Thiên Chúa”. Các tu sĩ tuyên khấn hôm nay được mời gọi đi vào mầu nhiệm đó, để hiểu Thiên Chúa và để cảm thông và lên đường cứu giúp mọi người.

Nhắc lại hình ảnh con mắt được thánh Anphongsô đặt vào tấm huy hiệu của nhà Dòng, ngài nhấn mạnh tới “con mắt của lòng xót thương Thiên Chúa” luôn nhìn tới Dân Người, luôn chạnh thương, để giải thoát dân và để đưa dân vào cõi vinh quang Thiên Chúa.

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (17)

Vì thế, hôm nay, khi tham dự thánh lễ này – ngài mời gọi mọi người, cùng cầu nguyện cho các khấn sinh để những tân khấn sinh cảm thấu được mầu nhiệm Thiên Chúa xót thương đang hiện diện giữa dân ngài, để họ lên núi ở với Chúa, cùng mang nơi mình ánh mắt xót thương của Thiên Chúa, để các anh em này “thấy thì thấy thật rõ, nghe thì nghe thật rõ và biết thật rõ tình cảnh của người dân và đau chung nỗi đau của họ” và “thấy như Thiên Chúa thấy, nghe như Thiên Chúa nghe và biết như Thiên Chúa biết nỗi khổ của dân Người.”

Trong số 14 khấn sinh tuyên khấn lần đầu hôm nay có hai khấn sinh thuộc dân tộc ít người Miền Cao nguyên. Tất cả các thầy này vừa hoàn tất thời gian tập viện một năm theo luật định. Suôt một năm qua, dưới sự hướng dẫn của cha giáo tập, các thầy đã có thời gian để suy nghĩ, cầu nguyện và trải nghiêm đời sống tu trì theo linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế. Việc các thầy tuyên khấn hôm nay chính là sự thể hiện khát vọng dâng hiến mà bấy lâu, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các thầy đã miệt mài tìm kiếm.

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (10)

Hiến pháp Dòng Chúa Cứu Thế, tại số 53 khẳng định: “Với việc khấn Dòng, tất cả các tu sĩ Dòng Chúa Cứu thế trở nên những thừa sai đích thực, cho dù họ dấn thân trong các hoạt động khác nhau của thừa tác vụ tông đồ hay là bị ngăn trở không làm được gì, cho dù họ bận rộn với các công việc khác nhau nhân danh Nhà Dòng hoặc anh em, hay là vì tuổi già, bệnh tật hoặc không có khả năng làm những công việc bên ngoài, nhất là khi họ phải chịu đau khổ và chết vì ơn cứu độ trần gian.”

Như thế, với việc tuyên khấn Dòng hôm nay, các thầy đã cam kết, dù là tạm thời hay trọn đời, sống ơn gọi thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế: “Mạnh mẽ trong đức tin, phấn khởi trong đức cậy, sốt sáng trong lòng mến, bừng cháy lòng nhiệt thành, trong sự khiêm hạ của tâm hồn và bền chí cầu nguyện, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, với tư cách là tông đồ và môn đệ đích thực của thánh Anphongsô, đi theo Đức Kito Cứu Thế với trái tim tràn ngập niềm vui; bỏ mình và luôn sẵn sàng đảm nhận những công việc khó khăn, họ tham dự vào mầu nhiệm của Đức Kitô và công bố mầu nhiệm ấy bằng đời sống và lối nói giản dị theo tinh thần Phúc Âm, hầu đem lại ơn cứu độ chứa chan cho mọi người” (HP. DCCT, Số 20).

Qua nghi thức tuyên khấn Dòng của 14 tân khấn sinh tuyên khấn lần đầu hôm nay, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hiện có 345 linh mục – tu sĩ, trở thành một trong những tỉnh Dòng lớn nhất của Dòng Chúa Cứu thế trên thế giới, mang lại nhiều hy vọng cho tương lai nhà Dòng, nhất là trong sứ mạng hợp tác quốc tế.

01/07/2016

Hà Thạch

Một số hình ảnh:

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (2)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (4)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (6)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (7)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (8)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (5)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (3)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (9)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (14)

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (13)

Cha Giám tỉnh trao Hiến Pháp, Qui luật và thánh giá cho các tân khấn sinh.

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (19)

Cha Giám tỉnh trao áo Dòng cho các thầy vừa tuyên khấn

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (18)

Ký sổ khấn lưu Văn khố

01-07-2016 Le Khan Dong CSsR (24)

Các tân khấn sinh chụp hình lưu niệm

 

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới