Thánh lễ tạ ơn nhân dịp mừng ngân khánh linh mục của Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt

Thứ Tư, 01-06-2016 | 21:53:45

“Trong đời linh mục, và đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, con cảm nghiệm được Lòng Thương Xót của Chúa. Chúa đã thương xót tuyển chọn một người tầm thường yếu đuối. Chúa lại thương xót tha thứ, sửa chữa các lỗi lẫm. Xin tạ ơn Chúa muôn đời”. Đó là lời tâm sự của Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt trong thánh lễ mừng ngân khánh 25 năm linh mục.

26768588333_989628e171_b

Ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Vào lúc 9:30 sáng thứ Ba 31/5/2016, tại Nguyện đường Đan viện Thánh Mẫu Xitô Châu Sơn – Nho Quan, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã dâng lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 25 năm linh mục của ngài.

26768588123_69216122a3_oTrong lời mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse nói: “Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà thánh I-sa-ve. Đây là lễ của lỏng thương xót. Thiên Chúa thương xót thăm viếng dân Người. Hôm nay con cũng cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa. Chúa Ki-tô là Thượng Tế đến muôn đời. Nhưng Chúa đã cho con, một con người tầm thường tội lỗi, được tham dự chức linh mục cao trọng. Chúa đã chứa đựng kho tàng quí giá trong một chiếc bình sành xấu xí. Qua 25 năm chiếc bình đó đã bị sứt mẻ, xây xát. Thậm chí bị thủng, bị vỡ. Khiến cho ơn Chúa bị phí phạm đi mất. Hôm nay con khẩn nài Lòng Thương Xót của Chúa tha thứ mọi lỗi lầm của con. Sửa chữa những hư hỏng. Hàn gắn những đổ vỡ. Để chiếc bình xứng đáng chứa đựng ơn cao trọng của Chúa. Để xứng đáng dâng lời tạ ơn, chúng ta hãy xin Chúa thứ tha tội lỗi“.

Trong đời linh mục, và đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, con cảm nghiệm được Lòng Thương Xót của Chúa. Chúa đã thương xót tuyển chọn một người tầm thường yếu đuối. Chúa lại thương xót tha thứ, sửa chữa các lỗi lẫm. Xin tạ ơn Chúa muôn đời” – Đức Tổng Giám mục tâm sự cuối thánh lễ.

Và ngài kết thúc: “Con đã nhận được Lòng Thương Xót. Con sẽ chia sẻ những gì con nhận được với những anh chị em ngư dân đang đau khổ tại Vũng Áng và bờ biển miền Trung. Để Lòng Thương Xót của Chúa lan tràn khắp nơi. Đặc biệt đến những nơi đang đau khổ cần đến Lòng Thương Xót của Chúa”. 27341445136_09d59a5826_o

Được biết, Đức Tổng Giám mục đã dự định chỉ âm thầm tạ ơn Chúa trong thánh lễ theo lịch bình thường của Đan viện lúc 5h sáng. Nhưng thể theo đề nghị của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, ngài đã đồng ý để Đan viện đón tiếp các Đức Cha, các linh mục, tu sĩ và anh chị em tín hữu đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với ngài.

Hiện diện trong thánh lễ, có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Hà Nội, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Bắc Ninh, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Cao Bằng – Lạng Sơn, Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh – Giám mục Phụ tá Hà Nội, Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Hưng Hóa, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá Vinh và Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm, cùng với đông đảo linh mục đến từ các giáo phận Hà Nội, Bắc Ninh, Cao Bằng – Lạng Sơn, Phát Diệm, Hải Phòng, Thái Bình…

Khi tiếp khách, Đức Tổng Giám mục chỉ mặc chiếc áo trắng dài đơn sơ như một ẩn sĩ khiêm hạ. Khi cử hành thánh lễ, ngài chỉ mang lễ phục đơn giản như một vị linh mục bình thường, không có bất cứ biểu hiệu nào của chức vị giám mục như thánh giá, nhẫn, mũ sọ… Nhưng nụ cười của ngài thì rất tươi, vẻ mặt rạng rỡ và thanh thoát, phong thái ung dung khoan thai…

Thanh Bình

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook