Thánh lễ Giô Đầu của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phán tại Trung tâm Truyền Giáo CSsR Cheoreo - Phú Bổn.

Thứ Hai, 11-01-2021 | 20:43:47

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – uống nước nhớ nguồn” là đạo lý của dân Việt, Người Kitô hữu được mời gọi nhớ đến công ơn của người xưa đã sinh ra mình, đã tôn tạo vẻ đẹp cho đời, đã để lại di sản cho con cháu.

Với tất cả tâm tình, cộng đoàn dân Chúa từ nhiều nơi khác nhau có dính dự đến Cha Cố Gioan Baotixita. Nguyễn Văn Phán đã trở về nơi mảnh đất mà gần như cả đời Cha Cố đã sinh sống và thi hành sứ vụ truyền giáo trong tư cách là thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế để hiệp nguyện, dâng Thánh Lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Cha Cố Gioan Baotixita. Và, dĩ nhiên cũng như chắc chắn là không thể nào thiếu vắng sự hiện diện của các em Dòng Chúa Cứu Thế – những thừa sai đang tiếp nối sứ vụ truyền giáo của Cha – đang đã và sẽ tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng cho người anh em Jrai tại mảnh đất Tây Nguyên này.

Từ nhiều tháng qua hay gần nhất, Cha Chánh Xứ Cheo Reo – Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh – cùng cộng đoàn dân Chúa đã suy nghĩ, đã lên chương trình cho ngày giỗ đầu tưởng nhớ Cha G. B. Nguyễn Văn Phán. Cha Batôlomêô đã hết mình với dân và cùng với dân trân quý công ơn của Cha Cố Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phán và đã tổ chức đêm cầu nguyện đậm nét văn hóa Jrai cùng với Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố Gioan Baotixita.

Có lẽ thiếu sót lớn nếu không nhắc đến vị truyền giáo đáng kính Jacques Dournes – người đã hy sinh cả đời cho sứ vụ truyền giáo.

1/8/1955, Cha Jacques Dournes đặt chân đến trung tâm truyền giáo Cheo Reo.

Mở hồi ý của vị truyền giáo tuyệt vời ta bắt gặp: “Hôm ấy là ngày mồng một tháng 8 năm 1955 vào lúc 6 giờ chiều. Màu xám xịt của khung trời ngột ngạt tạo cảnh não lòng cho làng Cheo Reo, lúc chiếc xe của Đức Giám Mục tới, đem một vị thừa sai đến nhiệm sở mới. Ở đây không ai chờ đợi ngài. Hơn nữa, không ai muốn dung nạp ngài. Cho đến thời ấy, cư dân vùng nầy chưa bao giờ nghe giảng Tin Mừng, vì họ từ chối. Nhưng Đức Giám Mục lại muốn rao giảng Tin Mừng cho họ. Ngài để vị thừa sai và rương hòm trên mảnh đất khô cằn trước những chiếc nhà sàn đóng kín,

Chiều lại, những người thượng Indiêmg-Jơrai từ nương rẫy về nhìn thoáng qua cách lãnh đạm những con người xa lạ ấy; màu da sậm đen như màu áo, họ chui vào túp nhà sàn tranh tối tăm. Qua một người thông ngôn, hai vị giáo sĩ xin một chỗ tạm trú trong làng.

–  Các ông không biết sao?! Không một người ngoại quốc nào có thể sống ở đây. Trời rất nóng nực.

–  Đầy muỗi và chuộc chạy khắp nơi!

–  Và đàng khác, chúng tôi không có gì để ăn!

( . . . )  Bà lớn tuổi trong làng trung thành với truyền thống hiếu khách của dân tộc trước kia vốn dân du canh du cư:

– Kìa đã tối, không thể để người ngoại quốc nầy ở ngoài nhà, vì như vậy là bỏ họ cho cọp rình rập.

– Cho ông ấy vào đây, nội đêm nay!

. . . . . .

Và ở đây, họ cho ngài ở tạm một đêm!

Vào 7 giờ, vị Giám Mục đã ra đi, để lại người đại diện của mình vun trồng Giáo hội tại Cheoreo …

Kể từ cái ngày “định mệnh” ấy, Cha Jacques Dournes đến và ở lại với dân và thành lập Trung Tâm Truyền Giáo Cheo Reo. Và rồi Cha Cố G. B. Nguyễn Văn Phán tiếp nối sứ vụ của Cha Cha Jacques Dournes từ những năm đầu của thập niên 70 sau nhiều biến cố như là định mệnh Cha ở lại với Cheo Reo.

Đến nay, qua nhiều đời Cha, Cha Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh sau khi rời Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen đã về với Cheo Reo để tiếp nối sứ vụ của các Cha trước như Cha Chiến, Ân, Bình, Pháp. Niệm (+) …

Từ tối hôm trước đến rạng sáng hôm nay, 11 tháng 1 năm 2021, cộng đoàn dân Chúa từ các buôn làng còn ghi dấu chân Cha Cố G. B. đã quy tụ trước mộ phần của Cha để hiệp nguyện. Những lời ca tiếng hát cùng cồng chiên và nhạc cụ của người Jrai được cất lên có lúc hoành tráng và có lúc bi ai khóc thương người quá cố.

Ssáng hôm nay, Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, vào lúc 9g00 cộng đoàn cùng quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố G. B nhân dịp giỗ 1 năm của ngài.

Chủ tế là Cha Máccô Bùi Duy Chiến – bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên – chủ tế Thánh Lễ. Cùng Cha Máccô có Cha Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh – Chánh Xứ Cheo Reo và nhiều Cha khác nữa đang phục vụ trên mảnh đất Tây Nguyên. Cùng quý Cha là quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa thật đông đảo.

Cha Giuse Trần Sĩ Tín là nhóm 4 thừa sai đầu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế còn lại trên mảnh đất Tây Nguyên đã chia sẻ sau lời công bố Tin Mừng của Cha Batôlômêô.

Cha Giuse kể lại những ký ức của ngày xa xưa ấy. Cha kể cũng như nhấn mạnh chuyện quan trọng nhất của sứ vụ Jrai đó là cầu nguyện và Kinh Thánh – Kinh Thánh và cầu nguyện.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Batôlômêô ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn dân Chúa.

Bữa cơm gia đình đặc sản của anh chị em đồng bào Jrai được dọn ra. Với văn hóa ẩm thực dễ thương, người Jrai chia sẻ với nhau với những món ăn thuần túy Jrai và nhất là sự chia sẻ, quan tâm người khác vì người Jrai rất hiếu khách.

Lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Cha Cố G. B. Nguyễn Văn Phán tại Trung Tâm Truyền Giáo Cheo Reo khép lại. Chiều nay, cộng đoàn dân Chúa vùng Krôngpa rước Cha về để mai dân làng cầu nguyện cho Cha. Chưa hết, sáng ngày thứ Tư, tại giáo xứ Plei Thai có Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố G. B.

Có lẽ không phải là 3 Thánh Lễ mà nhiều Thánh Lễ khác nữa cầu nguyện cho Cha Cố. Đơn giản là vì mầu nhiệm hiệp thông và nhất là tình cảm của mọi người nhất là người Jrai dành cho Cha Cố.

Cha ra đi rồi nhưng hình ảnh, cung cách sống và nhất là “cái đầu” uyên bác của Cha vẫn còn mãi trong lòng người Jrai. Cha đã định hướng đời sống xã hội và nhất là đời sống đạo cho anh chị em Jrai. Những gì Cha đã làm thì những thế hệ tiếp theo vẫn đi theo con đường của Cha. Xin Cha thương hiệp thông và cầu nguyện để sứ vụ Jrai được tiếp nối mãi mãi và xin cho cánh đồng truyền giáo Jrai ngày càng có thêm nhiều thợ gặt và ngày mỗi ngày có thêm nhiều người theo Chúa.

Lm Anmai CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới