Tham luận của Đức Hồng y Parolin tại diễn đàn về thống nhất Triều Tiên

Thứ Ba, 31-08-2021 | 23:25:51

Hôm 31/8/2021, tại Diễn đàn quốc tế Triều Tiên về hòa bình (KGFP), Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã trình bày về vai trò của Giáo hội trong việc thăng tiến hòa bình tại Bán Đảo Triều Tiên.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

 

Diễn đàn do Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc tổ chức hằng năm từ 10 năm nay, với sự tham dự của các chuyên gia và các quan chức chính phủ từ hơn 20 quốc gia, thảo luận về những vấn đề liên quan đến Bắc Triều Tiên và hòa bình lâu bền tại Bán đảo Triều Tiên. Năm nay vì đại dịch nên Diễn đàn tiến hành dưới dạng trực tuyến từ ngày 31/8 đến 02/9, với chủ đề: “Một cái nhìn mới về những quan hệ Nam-Bắc Triều Tiên và cộng đoàn: vì hòa bình, kinh tế và sự sống”.

Đức Hồng y Parolin, trong tư cách là vị đứng đầu ngành ngoại giao của Tòa Thánh, được mời như một thuyết trình viên chính, nói về những đóng góp mà Giáo hội Công giáo có thể mang lại cho Bán Đảo Triều Tiên.

Ngài khẳng định rằng trong khi đức công bằng đòi chúng ta không được vi phạm các quyền của người khác, nhưng trả lại cho họ những gì thuộc về họ, đức bác ái làm cho chúng ta cảm thấy nhu cầu của những người khác như là của mình. Thái độ này thăng tiến sự cộng tác hiệu quả và tình thân hữu. Vì thế, hòa bình đích thực có thể được thiết lập trên thế giới khi công lý được viên mãn trong tình bác ái hay tình thương.

Đi vào chi tiết, Đức Hồng y Parolin đã nhắc đến các nguyên tắc, các giá trị và lý tưởng từ truyền thống của Giáo hội và Tin mừng, như những điều có thể giúp mang lại hòa bình và hòa giải tại Bán đảo Triều Tiên.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh cũng trình bày tầm quan trọng của những hành động như chào đón, đồng hành và lắng nghe hay đối thoại. Đức Hồng y Parolin mô tả việc chào đón tha nhân như một sự gần gũi, cởi mở đối thoại, kiên nhẫn và tử tế không lên án. Điều này cũng có nghĩa là dành chỗ cho người khác trong cuộc sống của chúng ta và sẵn sàng chia sẻ vui buồn của chúng ta, giúp xây dựng những tương quan chân thực.

Về một cái nhìn mới về tương quan giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, Đức Hồng y Parolin nhắc đến Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, người luôn luôn nhấn mạnh đến những giá trị phổ quát giúp con người xích lại gần nhau. Thánh nhân luôn tìm kiếm những gì tốt đẹp, tử tế hiện diện nơi mỗi người và mỗi xã hội, và thi hành đối thoại dựa trên sự tôn trọng và nhìn nhận nhau, giúp vượt thắng những quan niệm thiển cận, hẹp hòi gây ra chia rẽ. Tin rằng có một số điều tốt lành nơi mỗi người đã làm cho Đức Giáo hoàng Gioan XXIII trước tiên tìm kiếm những gì liên kết hơn là chia rẽ. Đó là căn bản của đối thoại và điều này đã làm cho Đức Giáo hoàng Gioan XXIII giúp giải quyết một cách ôn hòa cuộc khủng hoảng các tên lửa bố trí trên lãnh thổ Cuba.

Và Đức Hồng y Parolin kết luận rằng: để có hòa bình chân chính trên thế giới, công lý phải được viên mãn trong bác ái và con người phải tìm kiếm những gì liên kết họ với nhau thay vì những gì gây chia rẽ. Nhấn mạnh đến nhu cầu tình bạn và tình huynh đệ trên thế giới, Đức Giáo hoàng Phaolô VI nói rằng chúng ta phải nhìn tha nhân không phải như một người xa lạ, một đối thủ cạnh tranh, một điều phiền toái hay kẻ thù, nhưng như những người như chúng ta, đáng được tôn trọng, quý chuộng, trợ giúp và yêu thương.

(Rei 31-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn:(vietnamese.rvasia.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới