Tham gia chính trị là một ơn gọi phục vụ thiện ích chung

Thứ Ba, 05-03-2019 | 18:04:31

ĐTC Phanxicô phát biểu với Ủy ban Giáo Hoàng về Châu Mỹ Latinh sau hội thảo đào tạo chuyên sâu về chủ đề “Học thuyết Xã hội của Giáo hội và Cam kết chính trị ở Mỹ Latinh – Vì một thế hệ mới của các tín hữu Công giáo Mỹ Latinh trong lĩnh vực Chính trị”. ĐTC Phanxicô bắt đầu bài phát biểu với tuyên bố rằng chính trị là một ơn gọi phục vụ thiện ích chung

Ơn gọi Kitô giáo, và đặc biệt là của các chính trị gia, bắt nguồn từ cộng đồng, ĐTC khẳng định. Dấu hiệu đầu tiên của một cộng đồng, ĐTC Phanxicô tiếp tục, đó chính là tình thân hữu phát triển giữa các thành viên. Những người bạn này tìm thấy nhau thông qua sự hiện thân của Chúa Kitô, Đấng đã dạy chúng ta biến đổi một sự sợ hãi, và đôi khi, cái “tôi” ích kỷ trở thành “chúng ta”.

ĐTC Phanxicô xác định rằng việc trở thành một người Công giáo tham gia vào lĩnh vực chính trị không đồng nghĩa với việc trở thành một phần của một nhóm hoặc của một tổ chức. Điều đó đồng nghĩa với việc trở thành một thành viên của một cộng đồng.

Chính trị vì công ích chung

Việc tham gia chính trị của các Kitô hữu xuất phát từ mong muốn xây dựng thiện ích chung. ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh điều này bằng cách trích dẫn những lời của Thánh Oscar Romero, người mà Ngài nói, đã mạnh mẽ lên tiếng để các tín hữu có thể được tự do.

Các Kitô hữu tham gia vào lĩnh vực chính trị có thể đưa chính trị vào ánh sáng của Tin Mừng, và do đó đảm bảo rằng chính người dân đang đóng vai trò như là những nhân vật chính trong câu chuyện của chính họ.

Sự thay đổi

ĐTC Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh một thực tế rằng cả thế giới “đang trải qua một sự thay đổi của thời đại”, điều này, theo Ngài, “đòi hỏi một sự thay đổi trong ngôn ngữ, trong các dấu hiệu và trong các phương pháp”. Bằng cách thay đổi, ĐTC Phanxicô xác định rằng Ngài không có ý muốn nói đến “một công cụ tiếp thị đơn giản” mà là việc áp dụng chính phương thức mà Chúa Giêsu đã chọn đối với chúng ta: Nhập thể.

Ba yếu tố chính quan trọng nhất đối với tương lai và sự trung thành đối với bản sắc Mỹ Latinh, theo ĐTC Phanxicô, đó chính là phụ nữ, thanh thiếu niên và người nghèo.

Giáo hội, Hiền thê của Chúa Kitô

Phụ nữ, bởi vì Tương lai của Châu Mỹ Latinh mang diện mạo của phụ nữ. Những người trẻ tuổi, bởi vì “nơi họ ẩn chứa một sự không theo lề thói và sự nổi loạn cần thiết để thúc đẩy những thay đổi thực sự”. Và, người nghèo vì thông qua họ, “Giáo hội thể hiện lòng trung thành của mình với tư cách là Hiền thê của Chúa Kitô”.

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô kêu gọi tất cả các Kitô hữu tham gia vào lĩnh vực chính trị bày tỏ ý chí quyết tâm chắc chắn nhất của mình, để có mặt trong lĩnh vực chính trị và đừng bao giờ ngừng tranh đấu cho công ích chung, thông qua lĩnh vực chính trị dưới mọi hình thức.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook