TGM Giáo phận Lahore: 'Chúng ta phải can đảm bước lên vác lấy Thánh giá'

Thứ Bảy, 02-04-2016 | 09:17:58

“Tôi tới bên cạnh giường mỗi nạn nhân, thuộc tất cả các tôn giáo khác nhau. Thật là xót xa, bởi vì tôi đã nhìn thấy rất nhiều trẻ em, mới có 4 hoặc 5 tuổi, trong đó có cả Kitô hữu và Hồi giáo, là những nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng khiếp này”.

Trên đây là phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Francis Sebastian Shah Địa phận Lahore, đã có cuộc phỏng vấn riêng với ACN, sau cuộc tấn công vào khoảng 18:30 giờ địa phương hôm chủ nhật tại một công viên công cộng ở Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab, Pakistan.

Cross_Stations_aĐức Tổng Giám Mục đã trả lời phỏng vấn với ACN sau khi đi thăm hơn 300 người bị thương trong vụ tấn công đang phải nằm viện và các gia đình của 72 người bị thiệt mạng trong vụ tấn công này. Trong nhóm cuối cùng này có khoảng 30 trẻ em.

Đức Tổng Giám mục Shah khẳng định một thực tế là đối với các cộng đồng Kitô giáo ở Pakistan, vào những ngày lễ đặc biệt như Giáng sinh và Phục Sinh, theo phong tục của người dân, sau Thánh Lễ họ sẽ tổ chức tiệc ăn mừng lễ với nhau như một gia đình, sau đó sẽ cùng nhau đi dạo trong công viên để tiếp tục mừng lễ.

“Sau các cuộc tấn công năm ngoái nhằm vào 2 nhà thờ Thiên chúa giáo quận Youhanabad, chúng tôi sợ rằng có thể sẽ có các cuộc tấn công khác xảy ra. Chính vì vậy, chính phủ đã thắt chặt các biện pháp an ninh cần thiết để bảo vệ các nhà thờ – nhưng không ai nghĩ sẽ xảy ra tại công viên”, Đức Tổng Giám mục cho biết.

Vào chiều ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, chính quyền địa phương thậm chí đã phải tổ chức một cuộc họp nhằm đưa ra các biện pháp an ninh cần thiết.

Đức Tổng Giám mục Shah tin rằng có khả năng các cộng đồng Kitô hữu là mục tiêu của các cuộc tấn công, nhưng đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh rằng trong số những người thiệt mạng và bị thương cũng có nhiều nạn nhân là người Hồi giáo”. Đức Tổng Giám mục cũng bày tỏ lời chia buồn và đồng cảm sâu sắc của mình tới những người Hồi giáo. “Đối với các tín hữu của tôi, tôi đã kêu gọi họ không bao giờ được từ bỏ niềm hy vọng, bởi vì, mặc dù chúng ta đang phải trải qua một thử thách cực kì khó khăn, thế nhưng chúng ta phải học cách tự vượt qua thử thách ấy, giống như Chúa Kitô đã chiến thắng sự chết sau khi đã trải qua cuộc Thương Khó. Chúng ta cũng vậy, chúng ta đang phải vác Thánh giá, chúng ta phải dũng cảm đứng lên và tiến về phía trước. Vì Thiên Chúa luôn luôn ở cùng chúng ta”.

Cũng qua cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ACN từ Lahore, Cha Peter Jacob, cựu Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Pakistan, khẳng định rằng những kẻ khủng bố đã tìm mọi cách để gây thiệt hại với số lượng nạn nhân nhiều nhất có thể và đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào các cộng đoàn Kitô hữu. Đồng thời, Ngài nhấn mạnh rằng quân đội Pakistan và chính phủ đã có nhiều nỗ lực để đối đầu với chủ nghĩa khủng bố, và Ngài đã không loại trừ khả năng rằng sự lựa chọn công viên Gulshan-i-Iqbal, không quá xa so với nhà của gia đình Thủ tướng Nawaz Sharif, có thể là một thông điệp gửi đến Thủ tướng. “Đây là thành phố của Thủ tướng, và anh trai của ông Shahbaz Sharif cũng sống ở đây”, Ngài nói thêm, “Vì thế chúng ta không thể loại trừ khả năng rằng những kẻ tấn công muốn dùng cuộc khủng bố này như một cảnh báo tới chính quyền địa phương”.

Vụ tấn công này cũng có thể có liên quan đến những căng thẳng nghiêm trọng theo sau cuộc tấn công khủng bố của tên Mumtaz Qadri, kẻ đã sát hại đốc bang Punjab, ông Salmaan Taseer vào năm 2011, người bị cho là “có tội” trong mắt của ông vì đã chỉ trích các luật chống báng bổ ở Pakistan. Qadri đã được nhiều người ủng hộ như một “anh hùng” chiến đấu cho “chính nghĩa” đã giết chết một kẻ dám ăn nói báng bổ, và vì lý do này mà việc thi hành án tử hình đối với anh ta đã bị trì hoãn trong một thời gian dài. Việc thi hành án tử hình đối với kẻ giết người này đã gặp phải những cuộc biểu tình phản đối trên khắp đất nước. “Chúng ta không thể loại trừ liên kết ý thức hệ nhất định giữa các cuộc biểu tình và những kẻ giết người trong trường hợp này” , ChaPeter Jacob khẳng định.

Tổ chức viện trợ cho các Giáo hội đang cần được trợ giúp là một tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế dưới sự chỉ đạo của Tòa Thánh, nhằm hỗ trợ cho các Giáo hội đang chịu đau khổ và bách hại tại hơn 140 quốc gia.  www.churchinneed.org (USA); www.acnuk.org (UK); www.aidtochurch.org (AUS); www.acnireland.org (IRL); www.acn-aed-ca.org (CAN)  www.acnmalta.org (Malta)

Minh Tuệ (Theo Zenit)

Đức Thánh Cha lên án cuộc tấn công nhằm vào Kitô hữu Pakistan

Vụ thảm sát tại Lahore là “đi ngược lại với giáo huấn đạo Hồi”’

Cuộc tấn công ở Lahore, Pakistan: Hành động hận thù, hèn nhát

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới