TGM Bernardito Auza: ‘LHQ phải giúp hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt’

Thứ Ba, 04-07-2017 | 00:11:30

Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, trích dẫn phát biểu của ĐTC Phanxicô về sự mâu thuẫn giữa những nỗ lực tìm kiếm hòa bình và “đồng thời, thúc đẩy hoặc cho phép việc buôn bán vũ khí”.

Trích dẫn lời của ĐTC Phanxicô, Quan sát viên thường trực của Vatican tại LHQ cho biết cần tăng cường hợp tác giữa các quốc gia để chấm dứt việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là trong các tổ chức khủng bố.

Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza đã phát biểu, trong một cuộc tranh luận khoáng đại tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 6 vừa qua, rằng những nỗ lực phối hợp quốc gia, khu vực và quốc tế cần phải được tăng cường để giảm trừ số lượng các loại vũ khí như vậy.

“Việc phổ biến các loại vũ khí, kể cả các loại vũ khí thông thường lẫn các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, làm trầm trọng thêm các tình huống xung đột, làm suy yếu trầm trọng sự phát triển cũng như việc tìm kiếm hòa bình lâu dài”, Đức TGM Auza phát biểu với Hội đồng Bảo an LHQ.

Đức TGM Auza đã trích dẫn phát biểu của ĐTC Phanxicô về sự mâu thuẫn giữa những nỗ lực tìm kiếm hòa bình và “đồng thời, thúc đẩy hoặc cho phép việc buôn bán vũ khí”. Nhà ngoại giao Tòa Thánh nói rằng việc không phổ biến, kiểm soát vũ khí và giải trừ vũ khí chính là chìa khoá đối với vấn đề an ninh toàn cầu và để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Bản tuyên bố với LHQ nhấn mạnh rằng các quốc gia cần phải vượt qua sự khác biệt và đồng thời tìm ra các giải pháp chính trị nhằm ngăn chặn sự tham gia của các nhân tố phi nhà nước trong chiến tranh và các cuộc xung đột khu vực.

“Nếu không có điều này, chi phí nhân lực của các cuộc chiến tranh và các xung đột sẽ tiếp tục gia tăng và việc phổ biến vũ khí sinh học, hóa học và hạt nhân, cùng với các hệ thống phân phối của chúng và nguy cơ sử dụng chúng bởi các tiểu bang hoặc các nhóm khủng bố sẽ vẫn còn rất rõ ràng và cho thấy những nguy cơ”, Đức TGM Auza nói.

Bolivia đã giới thiệu chủ đề cho cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an. Nó đã đáp ứng sự đồng thuận hôm 15 tháng 12 đối với một nghị quyết của Hội đồng kêu gọi việc xây dựng một khuôn khổ để ngăn chặn những kẻ khủng bố và các tổ chức của họ, mà LHQ đã gọi là “các nhân tố phi nhà nước”, khỏi việc có được các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Minh Tuệ (theo CRUX)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới