Tây Phi: Tổ chức Caritas Quốc tế kêu gọi trợ giúp cho cuộc khủng hoảng lương thực đe dọa 6 triệu người

Chúa Nhật, 01-07-2018 | 21:50:32

Tổ chức Caritas Quốc tế đang kêu gọi trợ giúp khẩn cấp để giúp đỡ hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ hơn ở khu vực Sahel của châu Phi. Gần 6 triệu người ở Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania, Niger và Senegal hiện đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày của họ. Tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã đe dọa tính mạng của 1,6 triệu trẻ em. Đây chính là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 2012. Caritas lo ngại tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa trong những tháng tới.

Trường hợp khẩn cấp mới nhất là do lượng mưa kém gây ra tình trạng thiếu nước đối với mùa màng và các đồng cỏ cũng như những tổn thất đối với vật nuôi. Nông dân đã buộc phải bắt đầu phong trào chăn nuôi theo mùa của họ – bốn tháng trước đó và trên những đoạn đường xa hơn bình thường. Tình trạng an ninh lương thực đã nhanh chóng trở nên xấu đi trên khắp khu vực và các nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người đã cạn kiệt. Nhiều người hiện đang phải đối phó với những thách thức cùng cực như cơ hội việc làm hạn chế, giá lương thực cao, việc phải bị di dời và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng ở 6 quốc gia đã tăng 50% kể từ năm ngoái. Một đưa trẻ dưới sáu tuổi dưới năm tuổi hiện cần được điều trị cứu sống khẩn cấp để tồn tại. Các gia đình hiện đang phải cắt giảm các bữa ăn, buộc phải cho con cái của mình nghỉ học và bỏ lỡ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng để tiết kiệm tiền mua thức ăn. Nếu không có sự trợ giúp có quy mô tức thì, nhiều sinh mạng sẽ bị đe dọa và sinh kế của hàng ngàn gia đình sẽ bị hủy hoại vì chu kỳ thiên tai đáng cảnh báo hiện đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn ở Sahel.

Caritas Développement Niger (CADEV) cho biết các vụ tấn công bạo lực của các chiến binh thuộc tổ chức Boko Haram đã thêm vào những thách thức khi hàng chục ngàn người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình trong khu vực Diffa về phía đông nam Niger. Diffa là một trong những khu vực nghèo nhất trên thế giới và phụ nữ và trẻ em chiếm 85% những người tị nạn và những người bị buộc phải di tản trong nước.

Raymond Yoro, tổng thư ký CADEV, cho biết tình hình hiện đang trở nên vô cùng nghiêm trọng. “Tình hình nhân đạo ở Niger hiện đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng an ninh ở Diffa, Tillabery và Tahoua”, ông Yoro nói. “Con số những người cần được trợ giúp hiện đã tăng lên 2,3 triệu, tăng 400.000 so với năm 2017”.

Ông Yoro cho biết khoảng 1,4 triệu người sẽ cần đến sự hỗ trợ về lương thực ở Niger vào năm 2018. CADEV đặc biệt quan tâm đến hơn 380.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng (MAS) và 922.000 trẻ khác bị suy dinh dưỡng cấp tính trung bình (MAM).

Tại Diffa, CADEV có dự định tăng cường khả năng phục hồi đối với 1500 hộ gia đình với việc chuyển tiền mặt vô điều kiện, giúp các trẻ em bị buộc di tản có cơ hội được tiếp cận với các trung tâm giải trí và trợ giúp 500 phụ nữ và 200 thanh thiếu niên với các hoạt động tạo thu nhập.

Ở Burkina Faso, tình hình hiện cũng vô cùng bi đát. Caritas cho biết tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính xảy ra ở 6 tỉnh – Soum, Namentenga, Gnagna, Komandjoari, Boulkiemde và Kourweogo. Các gia đình đang dựa vào số tiền tiết kiệm hạn chế của họ để tồn tại và hơn 80.000 người được coi là đang trong giai đoạn cần được trợ giúp khẩn cấp đối với vấn đề thực phẩm.

Abbé Constantin Safanitié Sere, Tổng thư ký Caritas Burkina, cho biết tình hình ở Burkina Faso hiện đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng nhân đạo vào năm 2012. Giá ngũ cốc tăng cao, tác động của vấn đề biến đổi khí hậu và các vụ tấn công khủng bố ở một số khu vực đã thêm vào những thách thức mà nhiều người dân bị buộc phải di dời hiện đang phải đối mặt.

Caritas cam kết hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất với việc hỗ trợ lương thực và đồng thời bảo vệ sinh kế với mục đích giúp đỡ cho 2000 hộ gia đình. “Nếu dự án không được tài trợ đầy đủ, nó sẽ tàn phá đặc biệt đối với các hộ gia đình dễ bị tổn thương không thể tồn tại nếu không được trợ giúp. Trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ phải ưu tiên cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất, cụ thể là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và những người khuyết tật”, ông Safanitié nói.

Ở Mauritania, tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính nặng là cao nhất kể từ năm 2008 với nửa triệu người bị đe doạ có thể bị đói. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng Hai, 147.507 người có thể bị suy dinh dưỡng cấp tính. Caritas Mauritania sẽ làm việc tại Gorgol và Brakna cung cấp việc trợ giúp lương thực và nông nghiệp cho 23.300 người.

Caritas Mauritania cho biết: “Bất chấp hy vọng mang lại bởi một số lượng ít ỏi những cơn mưa ở đây, tình hình nhân đạo hiện vẫn còn hết sức đáng lo ngại ở các vùng nông thôn”. Việc tiếp cận với thực phẩm và nước đầy đủ hiện vẫn còn là vấn đề hàng đầu và Caritas hiện đang nỗ lực làm việc để bảo vệ sinh kế của người dân trong khi cung cấp thực phẩm và những trợ giúp khác.

“Khi số lượng các cuộc khủng hoảng gia tăng ở các quốc gia khác nhau, mối bận tâm của chúng ta đó là chúng ta sẽ bắt đầu ‘ưu tiên’ cho những đau khổ do các nguồn tài chính khan hiếm”, Caritas Mauritania cho biết. “Điều đó sẽ quả là ấn tượng bởi vì nó sẽ có hiệu quả trong việc lựa chọn những người có nguy cơ phải chết đói”.

Caritas Mauritania hiện đang kêu gọi các đối tác cung cấp hỗ trợ tài chính để có thể thực hiện chương trình khẩn cấp của mình nhằm hỗ trợ cho người dân ở các khu vực địa phương của họ và đồng thời tránh việc di cư đến các trung tâm đô thị lớn.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới