Tạp chí Công giáo Ý chỉ trích chính sách chống nhập cư

Thứ Bảy, 28-07-2018 | 16:56:25

Nội dung trang nhất tạp chí tuần này, tuần báo Famiglia Cristiana, đã lên án chính sách không khoan nhượng của Bộ trưởng nội vụ của Ý

“Vade Retro Salvini”, có nghĩa là “Hãy lui lại đằng sau, Salvini”, là tiêu đề trang bìa trong ấn bản tuần này của tạp chí Công giáo Famiglia Cristiana.

Khi tên tuổi của nhân vật số hai của chính phủ Ý bị so sánh với Satan trên trang bìa của một tạp chí Công giáo, nó hầu như không đáng ngạc nhiên khi gợi lên một phản ứng mạnh mẽ.

Được xuất bản lần đầu trên phương tiện truyền thông xã hội vào ngày 25 tháng 7, trang bìa mới nhất của Famiglia Cristiana bao gồm một bức ảnh của bộ trưởng nội vụ cánh cực hữu người Ý, ông Matteo Salvini, che mặt bằng tay.

La copertina del nuovo numero di Famiglia Cristiana. pic.twitter.com/vSmflWgesG

— Famiglia Cristiana (@fam_cristiana) 25 July 2018

Các biên tập viên đã chọn một hình ảnh đặc biệt mang tính chất bút chiến nhằm nhấn mạnh sự phản đối của họ đối với các chính sách chống nhập cư của lãnh đạo đảng Liên đoàn dân túy.

“Hội đồng Giám mục, các cá nhân giám mục và tu sĩ đều phản ứng với giọng điệu hung hăng của bộ trưởng nội vụ”, tạp chí giải thích trên trang nhất của mình.

“Nó không mang tính chất cá nhân hoặc ý thức hệ, nó đơn giản chỉ là một vấn đề về Tin Mừng”, tập chí Famiglia Cristiana cho biết.

Do đó, tờ tuần báo này đã đứng về phía các giám mục Ý, những người mà gần đây đã bắt đầu việc huy động chống lại làn sóng dân túy vốn đã càn quét bán đảo Ý.

Vào ngày 10 tháng 6, ông Salvini đã từ chối việc nhập cảnh đối với Tàu Aquarius, một chiếc tàu của tổ chức NGO đang vận chuyển 629 người di cư vào các cảng của Ý.

“Nhiều sinh mạng đang gặp nguy hiểm và luật pháp quốc tế yêu cầu rằng những người đang lênh đênh trên biển này phải được giải cứu, vì vậy, quả thực vô cùng lố bịch khi chỉ đập bàn thình thình”, Đức Hồng y Francesco Montenegro, chủ tịch Caritas Italy nhận xét.

ĐTC Phanxicô và các Giám mục phản đối chính sách không khoan nhượng

Vào ngày 18 tháng 7, Hội đồng Giám mục Ý đã đưa ra lời kêu gọi đối với một chính sách nhập cư tốt hơn, đồng thời công bố một tuyên bố của Chủ tịch HĐGM Ý trên trang web của mình để chỉ trích chính phủ.

“Chúng tôi cảnh báo một cách rõ ràng rằng việc bảo vệ nhân loại của chính chúng ta khỏi sự thô bỉ man rợ và vô nhân đạo bắt đầu với cam kết của chúng ta trong việc việc bảo tồn sự sống. Tất cả mọi sự sống của con người. Bắt đầu từ những người hiện đang gặp nguy hiểm nhất, bị đánh mất phẩm giá và bị áp bức nhất”, tuyên bố cho biết.

Những lời này của các giám mục đã vang vọng bài giảng của ĐTC Phanxicô trong Thánh lễ cầu nguyện cho những người di cư vào ngày 6 tháng 7 khi Ngài mạnh mẽ lên án chính sách không khoan nhượng của chính phủ Ý đối với việc nhập cư bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi “một chính sách công bằng”.

Sau những chia sẻ của ĐTC Phanxicô về bài Tin Mừng trong ngày, ĐTC Phanxicô cũng đã nhắc lại lời kêu gọi của mình vào ngày 22 tháng Bảy trong những chia sẻ sau giờ Kinh Truyền Tin, nhấn mạnh số phận của những người di cư ở Địa Trung Hải và đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các vụ đắm tàu.

Trong khi đó, biên tập viên của Famiglia Cristiana, linh mục Dòng Tên Antonio Rizzolo đã giải thích về lý do lựa chọn ảnh bìa trên trang nhất của mình với tạp chí La Croix.

“Đó không phải là một sự cáo buộc mang tính cá nhân”, linh mục Antonio Rizzolo khẳng định. “Theo Tin Mừng, chính Chúa Giêsu đã quở trách Phêrô: ‘Sa-tan, hãy lui lại đằng sau Thầy’”.

“Chúng ta không đồng ý với cách tiếp cận hung hăng của ông Matteo Salvini và đồng thời chúng ta kêu gọi ông ấy quay về với Tin Mừng, và nhận ra Chúa Giêsu nơi những người đang chết đuối, như các giám mục Ý cũng đã đưa ra những lời khuyến cáo với ông ấy”, linh mục Antonio Rizzolo giải thích.

Phản ứng với sự đả kích của nhà lãnh đạo Salvini

Ông Salvini đã nhanh chóng phản ứng lại.

“Famiglia Cristiana rõ ràng đã ví von tôi với Satan”, Bộ trưởng Nội vụ trả lời bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi không yêu cầu đưa ra những lời khiển trách đối với bất cứ ai. Tôi là người rốt hết trong tất cả những người Kitô hữu sống tốt đời đẹp đạp nhưng tôi không nghĩ mình đáng được như vậy”, ông Salvini nói, đồng thời trích dẫn Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo §2241, nhấn mạnh rằng:

“Các quốc gia thịnh vượng hơn có bổn phận phải đón nhận, TÙY THEO KHẢ NĂNG CỦA MÌNH, những người nước ngoài đến tìm kiếm an ninh và sinh kế mà họ không có được nơi chính quê hương họ”.

“Chúng tôi đã đáp lại bằng một nụ cười và sự tha thứ đối với sự thù ghét và khinh miệt! Tôi yêu mến những người bằng hữu của tôi”, ông Salvini cho biết thêm vào ngày 26 tháng 7 trong những bình luận được giải thích như là một lời giễu cợt.

Tuy nhiên, đó chính là một cuộc xung đột không mong muốn đối với ông Salvini, người luôn mang theo bên mình chuỗi Mân Côi và cuốn Kinh Thánh vào một số cuộc họp và đảng của họ đã đề xuất vào tuần trước rằng chính phủ phải phạt các tòa nhà công cộng không treo Thánh giá để mọi người có thể chiêm ngắm.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới