Tân Thủ tướng Ba Lan: ‘Ước mơ của tôi là tái Kitô giáo hóa Liên minh Châu âu’

Thứ Ba, 12-12-2017 | 15:29:05

Mateusz Morawiecki cho biết châu Âu cần phải trở lại với “các giá trị đích thực” của nó.

Thủ tướng tiếp theo của Ba Lan đã kêu gọi Liên minh châu Âu quay lại với “các giá trị đích thực” và căn tính Kitô giáo truyền thống của nó.

Polish President Andrzej Duda (L) designates Mateusz Morawiecki as new Polish Prime Minister in the presidential palace in Warsaw on December 8, 2017.
Poland’s governing rightwing party on December 7, 2017 tapped its Finance Minister Mateusz Morawiecki, an ex-banker, to replace Prime Minister Beata Szydlo who tendered her resignation as the administration focuses more on the economy. / AFP PHOTO / JANEK SKARZYNSKI

Mateusz Morawiecki, người dự kiến sẽ được phê chuẩn là thủ tướng trong tuần này, trong một cuộc phỏng vấn với một kênh Công giáo, cho biết giấc mơ của ông là “tái Kitô giáo hóa Liên minh Châu âu”.

Ba Lan là một “quốc gia tuyệt vời và đầy tự hào”, ông Morawiecki phát biểu với TV Trwam, đồng thời cũng cho biết thêm rằng nó sẽ không chịu quy phục “sự hăm dọa” từ các nhà lãnh đạo châu Âu.

Những lời nhận định của ông được đưa ra sau khi Nghị viện Châu Âu thông qua một nghị quyết đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt đối với Ba Lan nếu nước này thông qua một loạt các biện pháp, mà một trong số đó là kế hoạch nhằm hạn chế phá thai đối với những thai nhi suy yếu hay dị tật.

Nghị viện Châu Âu cũng chỉ trích kế hoạch cải cách tư pháp được đề xuất vốn buộc hai phần năm thẩm phán Tòa án tối cao phải nghỉ hưu và đồng thời xem xét lại cơ quan bổ nhiệm các vị thẩm phán mới.

Nghị quyết cho biết các biện pháp đề xuất là “một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các giá trị của châu Âu”, và đồng thời cũng yêu cầu Ba Lan tiếp tục cung cấp việc ngừa thai miễn phí và dễ tiếp cận.

Khi được hỏi về nguy cơ của việc cắt giảm ngân quỹ của EU đối với Ba Lan, ông Morawiecki đã nhắc lại lời của cựu tổng thống Pháp François Hollande: “Tôi nhớ lời của một vị cựu tổng thống nói với chúng tôi hồi đầu năm nay rằng ‘quý vị có các giá trị, chúng tôi có tiền’. Vâng, tôi rất muốn giúp đỡ phương Tây với những giá trị đích thực”.

Ông Morawiecki sẽ kế nhiệm bà Beata Szydło, người đã nộp đơn từ chức vào tuần trước theo sau việc tái tổ chức trong Đảng cầm quyền và Đảng Luật Pháp. Bà Szydło, có con trai là một linh mục, sẽ vẫn tiếp tục giữ một vị trí quan trọng trong chính phủ của ông Morawiecki.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook