Tân Chủ tịch Ủy ban chống Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc: ‘Lắng nghe là bí quyết để Ủy ban chống lại nạn phân biệt chủng tộc’

Thứ Hai, 07-05-2018 | 16:54:03

WASHINGTON, DC – Đức Giám mục Shelton J. Fabre Địa phận Houma-Thibodaux, Louisiana, Chủ tịch tân cử của Ủy ban Đặc biệt chống Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cho biết rằng ngài mong muốn phục vụ các giám mục trong vai trò này với tư cách là các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo tiếp tục phản ứng lại với “tội lỗi” của nạn phân biệt chủng tộc.

Đức Giám mục Shelton J. Fabre ở Houma-Thibodaux (Credit: CNS ảnh / Bob Roller.)

Đức Cha Fabre đã được bầu vào vị trí của Đức Hồng y Daniel N. DiNardo thuộc Địa phận Galveston-Houston, Chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, sau việc từ nhiệm của Đức Giám mục George V. Murry Địa phận Youngstown, Ohio, khỏi vai trò này sau khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh bạch cầu cấp tính gần đây.

“Chúng ta hãy dành những lời cầu nguyện chân thành nhất của chúng ta cho Đức Giám mục Murry và những người thân yêu của ngài”, Đức Hồng y DiNardo cho biết trong một tuyên bố hôm 4 tháng Năm. “Chúng ta hãy mời gọi tất cả mọi người có đức tin cùng tham gia với chúng ta trong lời cầu nguyện cho sự phục hồi hoàn toàn của Đức Cha Murry”.

Đức Cha Fabre, một giám mục người Mỹ gốc Phi, người cũng là chủ tịch Tiểu ban về các vấn đề Châu Mỹ – Phi thuộc HĐGM Hoa Kỳ, cho biết công việc của Ủy ban Đặc biệt chống phân biệt chủng tộc sẽ tiếp tục xây dựng theo định hướng được dặt ra bởi Đức Cha Murry với trọng tâm chính là tiếp tục các phiên lắng nghe khu vực.

Đức Cha Fabre cho biết Đức Cha Murry “nhấn mạnh rằng không những chúng ta cần phải hành động mà còn phải lắng nghe những người bị ảnh hưởng bởi nạn phân biệt chủng tộc và những người làm việc để khắc phục vấn đề này”.

Trong một bài phát biểu đã được đưa ra vào hồi đầu năm nay, Đức Cha Murry đã mô tả các phiên lắng nghe của ủy ban – diễn ra tại các giáo xứ, các trường học, chủng viện, tổ chức từ thiện Công giáo, hiệp hội y tế Công giáo và các cơ quan dịch vụ xã hội trên khắp đất nước – như một phần của cuộc đàm thoại quốc gia về vấn đề chủng tộc”.

“Mục tiêu sẽ chính là để cho phép mọi người lắng nghe lẫn nhau, trao đổi ý tưởng, và thay đổi tâm hồn”, Đức Cha Murry nói, đồng thời nhấn mạnh rằng các phiên họp này sẽ liên quan đến việc lắng nghe một cách thân mật những người đã trải nghiệm những tổn hại trực tiếp: những người Mỹ gốc Phi, người Latin, người nhập cư, người Do Thái và những người khác.

Ủy ban Đặc biệt chống Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của các giám mục được thành lập vào tháng 8 năm 2017 không chỉ để giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc trong Giáo hội Công giáo và cộng đồng rộng lớn hơn mà còn là một phần của giải pháp trong việc loại bỏ tình trạng này.

Đức Cha Fabre phát biểu với Catholic News Service hôm 3 tháng Năm rằng Ủy ban hiện đang nỗ lực làm việc để hoàn thành một bức thư mục vụ về nạn phân biệt chủng tộc vốn dự kiến sẽ được xem xét tại đại hội đồng mùa thu hàng năm của các Giám mục tại Baltimore. Ủy ban cũng đang triển khai các chương trình cho các trường Công giáo và các chương trình giáo dục tôn giáo và gặp gỡ các học giả để đào sâu thêm việc phân tích về tình trạng phân biệt chủng tộc và đồng thời đưa ra những “phương thức tốt nhất để tiến lên phía trước”.

Vị giám mục 54 tuổi nhấn mạnh rằng tình trạng phân biệt chủng tộc vượt xa Giáo hội Công giáo và sẽ có “nhiều tiếng nói, nhiều cuộc gặp gỡ… để giải quyết hiệu quả và tiêu diệt nó”, nhưng ngài cũng hy vọng rằng điều này có thể xảy ra khi nói rằng ngài tin vào sự thiện nơi con người cũng như tin quyền năng của Thiên Chúa.

“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là một tội lỗi với một sự kế thừa lâu dài và đã bám rễ sâu”, Đức Cha Fabre nói. “Nó đòi hỏi cần phải có ân sủng của Thiên Chúa để có thể khắc phục vấn đề này”.

Đức Cha Fabre sẽ phục vụ với tư cách là chủ tịch của Ủy ban Đặc biệt chống Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Đức Cha Murry. Đức Cha Murry hiện đang trải qua giai đoạn hóa học trị liệu trong suốt tháng 5, Giáo phận Youngstown công bố hôm 30 tháng Tư vừa qua.

Đức Cha Fabre chia sẻ rằng ngài đang cầu nguyện cho sự hồi phục hoàn toàn của Đức Cha Murry. “Tôi dành những lời cầu nguyện và niềm hy vọng của tôi cho ngài”, Đức Cha Fabre nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới