Tân Chủ tịch Liên Hội Đồng Giám mục Á Châu gợi ý lộ trình 5 điểm cho Giáo hội

Thứ Ba, 01-01-2019 | 16:58:12

Đức Hồng Y Charles Bo của Myanmar, Tân Chủ tịch Liên Hội Đồng Giám mục Á Châu (FABC), đã đề xuất các mục tiêu như công lý, hòa giải, quyền của các dân tộc bản địa và đối thoại như là những con đường dẫn đến công lý, hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người dân tại châu Á.

Đức Hồng Y đầu tiên của Myanmar, người tiếp quản vị trí lãnh đạo Liên Hội Đồng Giám mục Châu Á (FABC) vào ngày 1 tháng 1, đã vạch ra lộ trình 5 điểm cho Giáo hội Công giáo tại Châu Á.

“Nguyện xin cho bình minh vừa ló rạng của Năm Mới 2019 sẽ trở thành một năm của tình yêu nhập thể của Thiên Chúa hằng sống, yêu thương và giải thoát”, Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, viết trong một thông điệp trước Giáng Sinh. Thông điệp Giáng Sinh đong đầy quyết tâm của chúng ta để tiếp tục cuộc hành trình của công lý và thịnh vượng của chúng tôi cho tất cả mọi người dân ở châu Á. Ánh sáng chiếu tỏa trên túp lều khiêm tốn tại Bethlehem trở thành ánh sáng hy vọng cho tất cả chúng ta”, ĐHY Bo viết.

Vị Hồng y Dòng Salêdiêng đã được bầu làm tân Chủ tịch FABC tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương của Liên Hội Đồng Giám mục Á Châu vào ngày 16 tháng 11. ĐHY Bo tiếp quản chức vụ Chủ tịch FABC từ vị Hồng y người Ấn Độ, Đức Cha Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay, người vừa kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 31 tháng 12.

“Tôi muốn lưu ý năm cột mốc mà chúng ta cần đạt được trong cuộc phiêu lưu mục vụ xã hội ở Châu Á”, ĐHY Bo viết, đồng thời cho biết thêm rằng đây chỉ là những gợi ý và có thể sẽ có “nhiều gợi ý có giá trị hơn”.

Việc Loan báo Tin Mừng trong thiên niên kỷ thứ ba thuộc về Giáo hội châu Á

ĐHY Bo coi lưu ý sự ủy thác của Thánh Gioan Phalô II đối với Giáo hội châu Á như là cột mốc đầu tiên cho lục địa đông dân nhất thế giới. Mục tiêu đó đã được nêu rõ trong Tông Huấn ‘Giáo hội tại Á Châu’ (Ecclesia in Asia), Tông Huấn chung kết của cố Giáo Hoàng Gioan Phalô II vào cuối Thượng Hội đồng về châu Á, được công bố tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, năm 1999. Trong đó, Thánh Gioan Phalô lưu ý rằng trong thiên niên kỷ thứ nhất, Kitô giáo đã được thiết lập tại châu Âu, vào thiên niên kỷ thứ hai, đó là ở châu Mỹ và châu Phi, và trong thiên niên kỷ thứ ba, đến lượt châu Á, nơi mà Ngài nói rằng “vụ mùa đức tin bội thu sẽ được gặt hái ở lục địa rộng lớn và quan trọng này”.

Công lý Kinh tế và Môi trường

Như là cột mốc thứ hai, Chủ tịch FABC kêu gọi Giáo hội châu Á đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô đối với công lý kinh tế và môi trường, đồng thời cho biết rằng nhiều người dân tại châu Á đã từ chối quyền này. Những điều này, theo ĐHY Bo, đã được nêu rõ trong Tông Huấn ‘Evangelii Gaudium’ và Thông điệp ‘Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô.

Quyền của các dân tộc bản địa

Mục tiêu thứ ba đó chính là nhu cầu cấp thiết đối với việc thừa nhận sự hiện diện và quyền của người dân bản địa, ĐHY Bo nói, vốn hình thành nên phần lớn cộng đồng Công giáo ở các khu vực rộng lớn của nhiều quốc gia trên lục địa. Nền kinh tế thị trường đã tạo ra sự hỗn loạn trong cuộc sống của họ trong sự hòa hợp với thiên nhiên. “Thông điệp ‘Laudato Si’ nhắc nhở chúng ta tái tham gia cùng với Giáo hội bản địa trong việc khẳng định quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên và lối sống truyền thống”.

Đối thoại với nghèo đói, văn hóa và tôn giáo

Vị Hồng y 70 tuổi đã đề xuất việc theo đuổi hòa bình thông qua cuộc đối thoại liên tục gồm ba yếu tố với nghèo đói, văn hóa và tôn giáo, như là cam kết thứ tư của Giáo hội châu Á. “Công việc của chúng ta với người nghèo và phẩm giá của họ”, ĐHY Bo nói, “cần phải trở thành nơi mà chúng ta gặp gỡ các tôn giáo khác”. ĐHY Bo đánh giá bức tranh văn hóa của châu Á như là một lời mời gọi đối với sự hiện diện của Giáo hội để hội nhập đức tin Kitô giáo.

Xu thế chủ đạo của Hòa giải

Cuối cùng, lưu ý rằng các cuộc xung đột và chiến tranh kéo dài đang tiếp tục làm tổn thương và bòn rút một số khu vực ở châu Á, tân Chủ tịch FABC kêu gọi Giáo hội châu Á biến hòa giải trở thành xu thế chủ đạo theo như công cuộc Tân Phúc Âm Hóa của mình.

Về vấn đề này, ĐHY Bo đã nhắc lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô tại Myanmar vào tháng 11 năm 2017. ĐTC Phanxicô thúc giục Giáo hội trở thành “một liều thuốc giải độc cho nền văn hóa thù hận đang nổi lên”. “Giáo hội không nên đáp trả lại sự thù hận bằng sự thù hận, nhưng hãy trở nên người chữa lành những vết thương có thể nhận thấy cũng như bị ẩn giấu”, ĐTC Phanxicô nói.

“Nghèo đói, hận thù, cuộc xung đột của các nền văn hóa một lần nữa kêu gọi tất cả chúng ta tích cực tham gia sâu vào cuộc đối thoại bao gồm ba yếu tố”, ĐHY Bo thúc giục.

Tuy nhiên, tân Chủ tịch FABC cũng đã thừa nhận có nhiều thách thức khác ngoài năm thách thức mà ngài đã gợi ý và thúc giục Giáo hội châu Á xem chúng là những cơ hội nhằm giúp hướng dẫn các tín hữu châu Á qua mọi thời đại.

FABC là một liên đoàn bao gồm 19 Hội đồng Giám mục và 8 thành viên liên kết từ Nam, Đông Nam, Đông và Trung Á nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần liên đới và đồng trách nhiệm giữa các thành viên vì lợi ích của Giáo hội và xã hội ở Châu Á, đồng thời nhằm thúc đẩy và bảo vệ bất cứ điều gì là tốt đẹp hơn.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới