Tại Rome, các Giám mục Nicaragua sẽ thông báo với ĐTC Phanxicô về cuộc khủng hoảng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn

Thứ Sáu, 29-06-2018 | 21:29:24

Khi tình hình ở Nicaragua đang tiếp tục trở nên ngày càng xấu đi, hai giám mục của nước này đang có chuyến thăm Rô-ma, nơi mà họ sẽ tóm tắt cho ĐTC Phanxicô về tình hình bi đát ở quốc gia của họ.

Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano Địa phận Managua và Đức Giám Mục Rolando José Álvarez Lagos Địa phận Matagalpa sẽ “thông báo cho Đức Thánh Cha về những nỗi đau đớn và khổ cực mà người dân Nicaragua hiện đang phải trải qua cũng như động lực mà chúng ta đã tạo ra cho cuộc đối thoại mà chúng ta đang tham gia theo yêu cầu của chính phủ và với sự tin tưởng và ủng hộ của người dân”, tuyên bố của Hội đồng giám mục Nicaragua cho biết.

Đức Hồng y Brenes sẽ có mặt tại Rome vào ngày 29 tháng 6 để tham dự Mật nghị Hồng y.

Các giám mục Nicaragua đã bày tỏ với người dân về “sự gần gũi và đồng hành của mình đặc biệt là trong thời kỳ đầy đau đớn này” trong tuyên bố của Hội đồng giám mục Nicaragua.

Các giám mục mời gọi các tín hữu cùng đồng hành với Đức Hồng y Brenes và Đức Giám mục Álvarez trong những lời cầu nguyện của họ cũng như kêu xin sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Maria.

Hai tháng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nicaragua, ông Daniel Ortega, đã khiến cho hơn 200 người chết. Các giám mục nước này đã đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán hòa bình nhiều lần bị đứt quãng giữa chính phủ và các nhóm đối lập.

Các cuộc biểu tình đã bắt đầu vào ngày 18 tháng 4 sau khi ông Ortega tuyên bố những cải cách về an sinh xã hội và lương hưu. Những thay đổi đã sớm bị bác bỏ khi đối mặt với một sự phản đối rộng rãi, nhưng các cuộc biểu tình đã chỉ gia tăng sau hơn 40 người biểu tình bị các lực lượng an ninh giết hại.

Giáo hội ở Nicaragua nhanh đã chóng nhìn nhận những khiếu nại của những người biểu tình. Chướng ngại vật và rào chắn hiện có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước, và các cuộc đụng độ thường xuyên biến thành các vụ tắm máu.

Các cuộc đàm phán hòa bình lại tiếp tục vào ngày 25 tháng Sáu dưới sự hòa giải của Giáo Hội.

Nhưng ngày trước đó, Trung tâm Nhân quyền Nicaragua đã cáo buộc rằng Diriamba, Managua, Masaya, Matagalpa, Nagarote, và Tipitapa đã bị tấn công hôm 24 tháng 6 bởi “các lực lượng kết hợp” gồm cảnh sát chuyên môn, cảnh sát chống bạo động, các lực lượng bán quân sự và các dội viên dân phòng ủng hộ chính phủ .

Đã có hai người đã thiệt mạng ở Managua và một người ở Tipitapa. Tại Nagarote, bốn người được báo cáo là đã bị thương tích.

Bốn người, trong đó có một trẻ sơ sinh mới chỉ 15 tháng tuổi, đã bị giết hại ở Managua vào ngày 23 tháng 6 khi lực lượng an ninh bắn vào những người biểu tình tại Đại học Tự trị Quốc gia Nicaragua, theo các nhà hoạt động.

Karina Navarrete, mẹ của Teiler Lorio Navarrete, cho biết chị đã nhìn  thấy con trai mình bị trúng một viên đạn của cảnh sát trong khi em đang được đưa đến người giữ trẻ. Chính phủ đã từ chối xác nhận của chị, và đã đổ lỗi cho những tên tội phạm địa phương về cái chết của con chị.

Vào ngày 21 tháng 6, Đức Hồng y Brenes, cùng với Đức Giám mục phụ tá Địa phận Managua, Đức Cha Silvio José Báez Ortega; và Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Stanislaw Waldemar Sommertag đến Masaya để ngăn chặn các vụ tấn công tiếp tục chống lại thường dân.

Các giám mục và linh mục trên khắp Nicaragua đã nỗ lực làm việc để tách biệt những người biểu tình và lực lượng an ninh, và họ đã bị đe dọa và có thể bị bắn.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Giáo hội làm trung gian đã bắt đầu vào ngày 16 tháng 5 và đã bị đình chỉ vào ngày 23 tháng 5, và bắt đầu lại ngày 15 tháng 6 và đã bị đình chỉ vào ngày 19 tháng 6. Vòng đàm phán mới nhất được bắt đầu vào ngày 25 tháng Sáu.

Chính phủ Nicaragua đã gợi ý rằng những người biểu tình đang tự giết hại những người ủng hộ của chính họ để làm mất ổn định chính quyền của ông Ortega.

Những cải cách đối với vấn đề hưu trí đã kích hoạt tình trạng bất ổn định, nhưng các cuộc biểu tình đã nhanh chóng chuyển sang khuynh hướng độc đoán của ông Ortega.

Ông Ortega đã bày tỏ sự đối kháng để kêu gọi các cuộc bầu cử, vốn đã không được lên kế hoạch cho đến năm 2021, được tổ chức sớm hơn dự định.

Ông Ortega giữ vai trò Tổng thống Nicaragua kể từ năm 2007, và đã giám sát việc bãi bỏ những giới hạn về nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2014.

Ông là một nhà lãnh đạo thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista, vốn đã lật đổ chế độ độc tài Somoza vào năm 1979 và đã chiến đấu chống lại các cuộc phản cách mạng cánh hữu được Mỹ ủng hộ trong những năm 1980. Ông Ortega cũng là lãnh đạo của Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới