Tại Ontario, việc trợ tử hợp pháp có thể làm tổn hại quyền phản đối lương tâm

Thứ Hai, 21-08-2017 | 14:59:33

Việc bảo vệ lương tâm cho các bệnh viện Công giáo và các tổ chức khác có thể sớm bị chỉ trích tại tỉnh bang Ontario, Canada, với việc một nhóm ủng hộ việc trợ tử cho biết họ có thể không thừa nhận luật này tại tòa án.

Phó tế Larry Worthen, giám đốc điều hành Hiệp hội Y khoa và Nha khoa Kitô giáo Canada, cảnh báo rằng mọi thứ sẽ trở nên đầy khó khăn để bảo vệ việc phản đối đối với việc tự tử một khi nó đã trở nên hợp pháp. 

Hospital_sick_Credit_drpnncpptak_Shutterstock_CNA“Dĩ nhiên lập trường của chúng ta sẽ là không có yêu cầu đối với các tổ chức dựa trên đức tin để tham gia vào việc trợ tử hoặc an tử”, thầy Worthen cho hay. “Điều đó hoàn toàn phù hợp khi không chỉ tổ chức này, mà còn cả các cá nhân cũng cần được bảo vệ”.

 “Tôi thiết nghĩ việc phản đối lương tâm tại Canada, thật chẳng may, hiện đang trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc”, vị phó tế phát biểu với CNA hôm 17 tháng 8 vừa qua. “Rất nhiều người trong số chúng ta hiện đang đấu tranh cho quyền này, thế nhưng hiện nay mối bận tâm đó chính là trong một xã hội nơi mà việc đem đến cái chết cho một bệnh nhân được coi là một hành động giàu lòng trắc ẩn và đầy tình nhân ái, và những người từ chối làm điều đó bị xem là những người chẳng hề có lòng thương xót và động lòng trắc ẩn trước người khác”.

“Khi việc an tử được hợp pháp hoá, thì việc giết người lại trở nên phù hợp với luân lý, và điều đó nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn, để rồi những người đi chệch khỏi những điều đó được coi những người đứng bên ngoài và không chuyên nghiệp trong cách tiếp cận của họ”, thầy Worthen cho hay.

Hơn 630 người đã tự kết liễu đời mình tại Ontario khi việc trợ tử đã được hợp pháp hóa, nhưng không phải ở các bệnh viện Công giáo, theo báo cáo của CBC News. Ở Ontario, luật này yêu cầu các bệnh viện, các viện chăm sóc đặc biệt và các trung tâm chăm sóc dài hạn vốn không tham gia vào việc trợ tử phải chuyển các bệnh nhân của họ đến một cơ sở chấp nhận hành động vô luân lý này.

Nhưng Shanaaz Gokool, Giám đốc điều hành của nhóm ủng hộ việc trợ tử mang tên ‘Dying With Dignity Canada’, cho biết pháp luật hiện hành tại Ontario “cho phép việc lựa chọn không tham gia trợ tử đối với các cơ sở chăm sóc sức khoẻ cơ bản và thiết yếu cũng như các bệnh viện không muốn cung cấp việc trợ tử cho những người đang hấp hối”. Bà Gokool cho biết việc thuyên chuyển các bệnh nhân có thể không dễ dàng chút nào đối với những người gần lìa đời, những người già, những người đang đau yếu, và những người đã phải chịu đựng những cơn đau đớn.

Nhóm của bà Gokool cho biết hiện nay cá nhân các bác sĩ hoặc y tá cần phải có thể được lựa chọn việc không tham gia vào việc tự tử, nhưng các tổ chức lại không thể làm như vậy.

 Tuy nhiên, đối với thầy Worthen, quyền của các cá nhân và các cơ sở ‘được liên kết chặt chẽ với nhau’.

“Các bác sĩ, y tá và các chuyên gia y tế khác đã dành cả cuộc đời của mình bên cạnh giường của các bệnh nhân, với quan điểm đó là để nhằm giúp đỡ họ, hỗ trợ họ trong cơn đau đớn. Để yêu cầu cùng những cá nhân đó tham gia vào việc trợ tử cho các bệnh nhân đó khiến tôi như trở thành một kẻ chuyên chế và vô nhân đạo”, thầy Worthen cho hay.

“Không một cá nhân nào bị buộc phải chống lại lương tâm của họ, đặc biệt là trong một điều gì đó mang tính cá nhân và thuộc về lĩnh vực tình cảm như là việc chăm sóc đối với sự sống con người”.

Tương tự như vậy, thầy Worthen ủng hộ quyền của các nhóm tín ngưỡng để các cơ sở có thể thực hiện việc chăm sóc sức khoẻ choa các bênh nhân theo đức tin, văn hoá và truyền thống của họ.

“Để cơ sở đó có được nét riêng biệt hay sứ mạng đó, họ cần phải được tự do để tuân giữ giáo lý của đức tin mà không chịu sự cưỡng ép từ phía nhà nước. Một xã hội đa dạng sẽ luôn đòi hỏi điều đó”.

Thầy Worthen đồng thời cho biết thêm rằng có những lý do vốn cố hữu là hết sức tốt đẹp để chống lại việc trợ tử, có liên quan đến y sĩ Hippocrates thời cổ đại.

Khi một người tự nhận thấy mình muốn tìm đến việc chấm dứt cuộc đời họ, thầy Worthen nói, thì chính lúc đó “các bác sĩ nên cùng đồng hành với họ để cung cấp sự hỗ trợ mà họ cần đến, để họ có thể cảm thấy rằng sự sống con người là đáng giá biết bao, ngược lại với việc đồng tình với họ, và tham gia vào việc kết liễu sự sống của họ”.

Bộ trưởng Y tế Ontario, ông Eric Hoskins, cho biết ông tin tưởng rằng sẽ có cách tiếp cận thích hợp đối với việc trợ tử.

“Chúng tôi rõ ràng đã theo dõi vấn đề này hết sức chặt chẽ và hiện nay không có những mối bận tâm xét về mặt tiếp cận”, ông Hoskins nói, đồng thời cũng lưu ý rằng nhiều trường hợp trợ tử đã diễn ra bên ngoài cơ chế tổ chức. Ông Hoskins cho biết “khoảng một nửa những trường hợp trợ giúp về mặt y tế đối với những người đang hấp hối xảy ra tại nhà”. 

Tổ chức ‘Dying With Dignity Canada’ cũng phản kháng những quy định chống lại đạo luật tự do thông tin khi các nhân viên công bố danh tính của các cơ sở thực hiện việc trợ tử hoặc không ủng hộ vấn đề này. Chính sách hiện tại khác biệt với tỉnh Alberta, vốn đòi hỏi các tổ chức y tế công cộng không thực hiện việc trợ tử công bố những dữ liệu mỗi tuần cho thấy có bao nhiêu bệnh nhân được chuyển đi để được thực hiện việc trợ tử về mặt y tế.

Thầy Worthen cũng cảnh báo về những trường hợp nơi mà các bác sĩ gây áp lực đối với các bệnh nhân trong việc chấm dứt sự sống của họ, nơi mà họ đã không đưa ra quyết định để làm như vậy.

“Chúng ta đã nghe những câu chuyện nơi mà các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ đã đề nghị việc trợ tử cho các bệnh nhân, và thậm chí khuyến khích điều đó, và đồng thời không khuyến khích các thành viên trong gia đình giúp đỡ người đó tiếp tục cuộc sống của họ”, thầy Worthen cho biết.

Ít nhất một trường y khoa tại Canada đã phối hợp việc phản đối lương tâm đối với vấn đề trợ tử vào quá trình nhập viện. Một đơn yêu cầu đã được đưa ra bởi một nam diễn viên để giúp họ tự sát. Khi các sinh viên tìm cách thoái lui khỏi chuyện này, nam diễn viên tiếp tục hối thúc cho đến khi các sinh viên này đồng ý.

Một số được cho là ủng hộ những người phản đối lương tâm đối với việc trợ tử không được nhận trong trường y.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới