Sudan: 16.000 Kitô hữu ẩn náu trong các nhà thờ vì nạn diệt chủng và cuộc nội chiến

Thứ Bảy, 06-05-2017 | 21:42:50

Các Kitô hữu tìm kiếm nơi ẩn náu tại một nhà thờ trong bối cảnh của cuộc chiến tranh dân sự và nạn diệt chủng. Về vấn đề này, một linh mục Công giáo tại Wau tiết lộ rằng khoảng 16.000 đến từ Nam Sudan đã đến ngôi thánh đường này để tìm nơi ẩn náu nhằm nỗ lực thoát khỏi nạn diệt chủng.

Cha Germano Bernardo cho biết nước này đang quay cuồng không chỉ bởi vấn đề bạo lực mà còn bởi nạn đói kém. “Chẳng còn nơi nào là an toàn cả, nhưng người dân cho biết nếu như họ bị giết hại, họ thà bị giết hại trong nhà thờ hơn vì đây là nơi Chúa Giêsu hiện diện. Họ muốn được chết trong nhà thờ hơn là phải chết tại nhà mình”.

Christians-in-South-SudanĐể phù hợp với chi tiết, ngôi Thánh đường Công giáo Saint Mary đã trở nên một nơi ẩn náu an toàn cho gần 16.000 Kitô hữu. Cấu trúc phức hợp của ngôi thánh đường đã trở thành nơi ẩn náu của các Kitô hữu – phục vụ như là nơi duy nhất có thể ẩn náu cho những thường dân đang phải chịu đựng cảnh đói kém và đau khổ.

Một trong những người tị nạn, một bà mẹ Kitô giáo tìm đến Nhà thờ Saint Mary cùng với ba đứa con của bà nói rằng bà bị quân lính rượt đuổi, bà cùng với gia đình đã chạy ra khỏi nhà hầu bảo toàn tính mạng cho cả gia đình bởi quân lính đã thiêu rụi căn nhà của họ. “Chúng tôi chẳng còn gì trong tay, thậm chí cả muối ăn. Quần áo của chúng tôi đều đã lem luốc cả, và nhiều ngày cả gia đình chúng ta chẳng ăn uống gì, chỉ là vài ngụm nước. Chúng tôi đang chờ đợi. Chúng tôi chẳng biết mình chờ đợi điều gì, nhưng chúng tôi rất sợ phải trở về nhà”, bà cho biết.

Cha Germano Bernardo cho biết: “Họ đang rảo bước về nhà sau một buổi tối tập hát ca đoàn và bị tấn công bởi sáu binh lính đã bắn chết họ”. Cha Bernardo giải thích rằng những tên lính đã thiêu rụi sạch nhà cửa của họ sau khi tiến hành lục soát. Bọn lính đã “chĩa súng vào người dân khi họ đang tìm cách thoát thân chạy ra khỏi nhà”.

“Không có cách nào để an táng họ tại nghĩa trang, vì vậy chúng tôi đã phải chôn cất 14 người trong khuôn viên nhà thờ”, Cha Bernardo giải thích. “Từ đó cho đến nay, tình trạng mất an ninh đã thống lĩnh khu vực. Vì vậy, mọi người đều phải ở lại trong các nhà thờ. Nhiều ngôi nhà của người dân đã bị cướp bóc sạch, và nếu họ rời khỏi thị trấn họ sẽ bị giết hại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới