Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc: ‘Hội nghị thượng đỉnh Singapore thực sự mang tính lịch sử’

Thứ Tư, 13-06-2018 | 19:55:51

Giáo hội hy vọng và tin tưởng vào sự khởi đầu của tiến trình lâu dài này

Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc và Mông Cổ, Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb hôm 12 tháng 6 năm 2018, đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh “mang tính lịch sử thực sự” giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, đồng thời cho biết rằng Giáo Hội hiện đang “tràn đầy niềm hy vọng và tin tưởng” nhưng cảnh báo chúng ta ‘hiện vẫn chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu của một tiến trình lâu dài’.

Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb – Pope Franci

Phát biểu từ Seoul trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Tổng Giám mục Xuereb cho biết rằng người dân Hàn Quốc và Giáo hội địa phương đã lo lắng chờ đợi “những sự kiện mang tính lịch sử thực sự này”. Đức TGM Xuereb đã mô tả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un như việc “đánh dấu một trang quan trọng khởi đầu một chặng đường dài và gian khổ” (hướng tới hòa bình).

Đồng thời, Đức Tổng Giám mục Xuereb nói, “chúng ta hy vọng vì sự khởi đầu này rất tích cực, rất tốt đẹp” và chúng ta đã chuyển từ những từ ngữ và lời nói khoa trương như “hỏa khí và cuồng nộ” và “sự tàn phá hoàn toàn của Bắc Triều Tiên” thành những lời nói mang tính hòa giải hơn nói về hòa bình.

Vào ngày 13 tháng 5, các linh mục từ Bắc Triều Tiên, các tu sĩ, giáo dân, các gia đình có người thân, những người tị nạn Bắc Triều Tiên, những người xin tị nạn và thành viên của chiến dịch, được một số tín hữu khởi xướng, tham gia buổi canh thức cầu nguyện đặc biệt được tổ chức tại “Vườn Đức Mẹ” , trong khu phức hợp Nhà thờ Chính Tòa Myeongdong ở Seoul nhằm “tái tạo giáo xứ” ở Bắc Triều Tiên.

Tất cả mọi người tham dự buổi cầu nguyện đã cùng nhau thắp lên những ngọn sáng và cùng nhau lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo-Jung, Tổng giám mục Tổng Giáo Phận Seoul và

Giám Quản Tông Tòa Bình Nhưỡng, mời gọi tất cả mọi người cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và việc kloan báo Tin Mừng ở Bắc Triều Tiên, ngài nói: “Mỗi khi chúng ta đối mặt với những thử thách và khó khăn trong lịch sử, Giáo hội Hàn Quốc đã vượt qua tất cả bằng cách cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Không phải ngẫu nhiên mà Quan Thầy của Giáo phận Bình Nhưỡng là Nữ Vương Hòa bình”.

Lưu ý rằng Giáo hội ở Hàn Quốc đang sống những sự kiện này “với niềm tin tưởng lớn lao”, Sứ Thần Tòa Thánh đã mô tả việc Giáo hội Công giáo ở Seoul đã tổ chức những buổi cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình và hòa giải vào mỗi thứ Ba. Ngài cũng cho biết các Giám mục Công giáo Hàn Quốc cũng đã đề xuất Tuần Cửu Nhật từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 6 để cầu nguyện cho hòa bình, hòa giải và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Theo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử này và bầu khí hòa giải sinh ra sau đó, Đức Tổng Giám mục Xuereb cho biết rằng Giáo hội cũng đặc biệt cầu nguyện cho công việc truyền giáo của Bắc Triều Tiên.

“Tòa Thánh mong muốn bày tỏ sự tán thành của mình đối với bất kỳ sáng kiến nào ủng hộ việc đối thoại và hoà giải và đồng thời cũng tận dụng điều này để mang Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô đến với Bắc Triều Tiên”, Đức TGM Xuereb nói.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới