Sinh viên - gia sư

Thứ Tư, 18-05-2016 | 15:00:15

Làm thêm để vừa kiếm thêm thu nhập, trang trải cho sinh hoạt và học tập, vừa tích luỹ kinh nghiệm sống, đó là tâm sự của rất nhiều sinh viên hiện nay. Công việc làm thêm được khá nhiều bạn yêu thích và lựa chọn, chính là gia sư – nghề dạy kèm tại nhà.

So với các công việc khác mà sinh viên thường làm, như phục vụ quán nước, tiếp thực, nhân viên bán hàng…, thì nghề gia sư có vẻ ít nặng nhọc hơn, tiền lương cũng cao hơn. Công việc này đòi sinh viên phải có một nền tảng kiến thức phổ thông vững chắc và một khả năng diễn đạt tương đối, tuỳ vào từng đối tượng học sinh.

Thông thường, để tìm được lớp dạy, các bạn sinh viên phải nhờ đến trung tâm gia sư. Tuỳ vào thời gian rảnh, phương tiện đi lại và khả năng của sinh viên mà các trung tâm này sẽ giới thiệu một địa chỉ thích hợp. Các bạn sinh viên phải trả phí giới thiệu đến 50% số lương tháng đầu.

Bạn Lê Thị Thu Hà, sinh viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, đã làm gia sư được hơn 1 năm. Thu Hà tự nhận mình may mắn hơn nhiều bạn khác khi không phải thông qua trung tâm gia sư mà được người quen giới thiệu. Học sinh của bạn là hai cậu bé sinh đôi, hiện đang học lớp 9. Thu Hà chia sẻ: “Học trò của mình là hai nhóc sinh đôi. Tuy mới học lớp 9 thôi nhưng hai bé rất là tự lập và sáng tạo. Trong hơn một năm theo dạy, mình thấy mình học được rất nhiều điều từ các bé. Trong một lần đến nhà các bé chơi thì thấy đang làm đồ handmade, hỏi ra thì mới biết các em làm đồ bán cho các bạn trong trường, tiền thu được thì để dành tiêu vặt. Khác với các bạn cùng trang lứa, các em không xin tiền tiêu vặt của bố mẹ hằng ngày.

Thu Hà học được rất nhiều điều từ hai cậu bé này, nhất là tính năng động và sáng tạo. Điều đó giúp cô gái đến từ Đắc Nông dần cải thiện sự nhút nhát vốn có của mình. “Bản thân mình ban đầu là một người rất nhút nhát, sau thời gian đi dạy mình thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều. Ngay trong cách nói chuyện với bạn bè cũng vậy, tự tin và thoải mái hơn. Thậm chí có lần mình dám chủ động xung phong thuyết trình trước lớp nữa” – Thu Hà tâm sự.

Triệu Dũ là sinh viên năm 3 Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Triệu Dũ xem công việc gia sư như một khoá học miễn phí về kỹ năng giao tiếp, truyền đạt và thuyết phục người nghe – những kỹ năng mà nhà báo tương lai rất cần đến. Tất nhiên, Triệu Dũ làm gia sư cũng là để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt và học tập cho mình, giảm bớt tiền chu cấp bố mẹ ở quê gửi lên hằng tháng. Triệu Dũ bộc bạch: “Khi làm gia sư mình đặt hai tiêu chí lên làm đầu. Thứ nhất là kiếm thêm kinh nghiệm, thứ hai là kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Thật sự gia đình của mình không khá giả; mình lên thành phố học rồi tự bươn chải là chính. Làm gia sư mình thấy lợi hơn so với những công việc làm thêm khác của sinh viên, ngay cả về mặt thu nhập.”

Đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Marketing, Trường đại học Công nghệ TP.HCM, bạn Tường Vy còn học thêm tiếng Nhật với mong muốn sau này du học tại đất nước Mặt trời mọc. Cách Tường Vy chọn để trau dồi kỹ năng nghe nói của mình sau những giờ học trên lớp là làm gia sư tiếng Nhật. Tường Vy nói: “Gia sư là một cách hiệu quả để ôn lại kiến thức cũ mà mình đã học, đặc biệt là kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Thay vì ngồi tự học ở nhà hàng giờ thì mình có thể đi gia sư để tăng cường kỹ năng của mình. Sau một thời gian, tôi thấy kỹ năng nghe và kiến thức của tôi tiến bộ rất là nhiều.

Nhưng không phải làm gia sư lúc nào cũng vui vẻ nhẹ nhàng. Chưa kể những vất vả của mọi công việc chân chính, nghề gia sư còn có những áp lực và đòi hỏi, tuy không lớn, nhưng đôi khi cũng khiến cho các bạn sinh viên vừa bước chân vào đời “lúng túng”.

Thu Hà đang cảm thấy rất buồn và áy náy với phụ huynh. Mặc dù Thu Hà đã nỗ lực rất nhiều trong việc ôn luyện cho hai cậu học trò của mình, nhưng kết quả là cả hai đều không đậu vào trường cấp 3 như mong muốn của gia đình. “Lúc trước mình nghĩ áp lực thi cử chỉ dành cho học sinh, nhưng sau thời gian làm gia sư thì mình nhận ra một điều khác nữa. Khi chính học sinh của mình đạt kết quả không tốt, mình cảm thấy rất buồn, tự trách mình rất nhiều, mặc dù gia đình của học sinh không hề phàn nàn gì” – Thu Hà tâm sự.

Một học trò của Triệu Dũ bị bệnh tự kỉ bẩm sinh. Khó khắn lắm Triệu Dũ mới thích nghi được tâm lý không ổn định của cậu bé này. Triệu Dũ chia sẻ: “Đối với mình ca khó nhất là một đứa trẻ bị tự kỉ. Nói chung nhận lớp này mình rất là sợ, bởi vì đứa trẻ này tâm lý không ổn định. Mỗi lần mình nói “À, hôm nay con học không ngoan nha” thì nó sẽ gào khóc, xé sách, xé vở, quậy cả nhà lên. Nhiều lúc mình đang dạy, bỗng nhiên nó cười ha há, chạy xung quanh nhà, lăn lộn… Lúc đó mình vừa sợ vừa thương cho bản thân nó, vừa lo cho kết quả học tập của nó. Mình không chỉ là người thầy mà còn phải là người bạn của đứa trẻ, để nó cảm thấy không bị xa lánh, mới học được. Và đó là ca khó khăn nhất đối với mình. Nhưng khi đã dạy em được 2 năm thì mình càng quý em nhiều hơn”.

Người học với gia sư rất đa dạng, thuộc mọi nghề nghiệp, lứa tuổi và tính cách khác nhau. Vì thế, gia sư sinh viên cũng cần có những phương pháp truyền đạt thích hợp với từng đối tượng. Bạn Tường Vy dạy tiếng Nhật cho một học viên nam, lớn hơn bạn cả chục tuổi. Điều này khiến cô bạn không khỏi có chút e dè lúc ban đầu. Tường Vy kể: “Trong số những học viên của mình thì có một học viên nam lớn tuổi hơn mình nhiều, nên mình hơi e dè một xíu trong quá trình giao tiếp. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc truyền đạt kiến thức của mình. Lâu dần, hai người cũng hiểu tính cách của nhau và làm việc với nhau dễ dàng hơn.”

Cả Thu Hà, Triệu Dũ và Tường Vy đều cho rằng, để trở thành một gia sư tốt, sinh viên cần phải có tinh thần trách nhiệm và tính kiên trì. Đó cũng là cách để vượt qua mọi khó khăn trong công việc đầy thú vị này.

Tường Vy chia sẻ: “Theo mình, người đi làm gia sư cần có 2 tố chất. Cái thứ nhất là kiên trì. Khi đi dạy, tụi mình hay gặp những học viên khó tiếp thu được những kiến thức mình truyền đạt, và những học viên chống đối lại mình. Đặc điểm thứ hai là trách nhiệm. Một khi đã nhận một công việc nào đó, mình không thể vì một lý do riêng hay bất cứ lý do nào khác mà bỏ dở chừng công việc đó được.”

Gia sư không chỉ là một việc làm thêm. Đó còn là cơ hội để sinh viên lớn lên về nhiều mặt. Và đặc biệt, khi sinh viên làm gia sư nghiêm túc, tận tâm với người học, họ còn góp phần không nhỏ cùng với gia đình và nhà trường hình thành nhân cách và thái độ học tập cho các em học sinh.

Trung Kiên

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới