Seoul - ĐHY Yeom về vấn đề phá thai: “Hãy từ chối những cám dỗ và văn hóa của sự chết”

Thứ Tư, 17-04-2019 | 23:13:09

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phán quyết rằng lệnh cấm phá thai tuyệt đối là trái ngược với Hiến pháp và đồng thời kêu gọi một sự sửa đổi lập pháp. Trong Sứ điệp Phục sinh của mình, Đức Tổng Giám mục Địa phận Seoul đã bày tỏ lo ngại về những hậu quả đối với kết cấu xã hội của đất nước. “Quốc gia có trách nhiệm bảo vệ sự sống và sự an toàn của người dân trong mọi hoàn cảnh”.

Mặc dù gặp nhiều trở ngại và khó khăn xã hội, các Kitô hữu phải từ chối một cách nghiêm ngặt nền văn hóa của sự chết và những cám dỗ vốn có trong đó, ĐHY Andrew Yeom Soo-jung nói.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Seoul đã bình luận về phán quyết mới nhất về vấn đề phá thai của Tòa án Hiến pháp vào ngày 11 tháng 4, trong đó tuyên bố rằng lệnh cấm tuyệt đối là trái ngược với Hiến pháp. Phán quyết cũng kêu gọi một sự sửa đổi lập pháp, vốn một phần cho phép việc hợp pháp hóa thực hành này, trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong Sứ điệp Phục Sinh của mình, ĐHY Yeom tái khẳng định Giáo lý Giáo hội Công giáo bảo vệ sự sống và đồng thời bày tỏ lo ngại về những hậu quả mà phán quyết này có thể gây ra đối với kết cấu xã hội của đất nước.

Trong bức thư của mình, sẽ được đọc tại tất cả các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận trong Đêm Canh thức Vọng Phục sinh, ĐHY Yeom, trước hết, đã bày tỏ mối bận tâm của mình, “Tôi lo ngại rằng phán quyết gần đây về tính hiến pháp của lệnh cấm phá thai của Tòa án Hiến pháp, bằng mọi cách, mang lại bầu không khí chung đối với việc không chú ý đến sự sống trong xã hội Hàn Quốc”. Đức Tổng Giám mục Yeom chỉ ra: “Quốc gia có trách nhiệm bảo vệ sự sống và sự an toàn của người dân của mình trong mọi trường hợp. Tất cả mọi sự sống, kể từ khi thụ thai, cần phải được bảo vệ như một con người và cần phải được bảo vệ với phẩm giá của mình”.

Vị Giám chức kêu gọi các nhà lập pháp chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc sửa đổi luật hiện hành; đồng thời mời gọi các tín hữu trở thành những người đầu tiên lựa chọn sự sống thay vì sự chết, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Chúng ta, con cái Thiên Chúa, cần phải phục vụ một cách cụ thể và hy sinh vì sự sống. Giữa những trở ngại và khó khăn xã hội khác nhau, chúng ta, những người Kitô hữu, cần phải từ chối một cách nghiêm túc nền văn hóa cũng như những cám dỗ của sự chết”. ĐHY Yeom kết luận: “Khi chính chúng ta, bắt đầu lựa chọn, tôn trọng và bảo vệ tất cả mọi sự sống, chúng ta chắc chắn sẽ có thể cảm nghiệm Chúa Giêsu Phục sinh sống giữa chúng ta”.

Trong những ngày gần đây, cuộc tranh luận về vấn đề phá thai đã quay trở lại để gây chia rẽ dư luận Hàn Quốc. Một số tổ chức nữ quyền và y tế đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Hiến pháp. Họ cho rằng luật pháp hiện hành giới hạn quyền tự quyết của phụ nữ. Các cộng đồng tôn giáo đã bày tỏ sự thất vọng và lấy làm tiếc đối với phán quyết này, đồng thời nhấn mạnh rằng nó vi phạm quyền sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra.

Phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã chính thức phản đối một số lý do đối với phán quyết của Tòa án. Trong số này, có một lý do cho biết: “Phôi thai hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể mẹ vì sự sinh tồn và phát triển của chúng, vì vậy không thể kết luận rằng chúng là những các thể riêng biệt, sống độc lập có quyền sống”.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook