Sau thoả thuận Trung Quốc – Vatican

Thứ Tư, 01-05-2019 | 23:19:49

Bất chấp thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican, tình hình người Công giáo ở Trung Quốc vẫn tiếp tục bấp bênh. Thỏa thuận ký kết vào mùa thu năm ngoái giữa Vatican với Bắc Kinh khiến nhiều Kitô hữu mất phương hướng. Người Công giáo hầm trú sợ rằng hành trình hướng tới một Giáo hội quốc gia sẽ ngày càng không thể tránh khỏi

Trong bài trả lời phỏng vấn ngắn dưới đây, Đức Ông Wolfang Huber, chủ tịch China Zentrum của Sankt Augustin (Đức) – một hiệp hội thúc đẩy cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa các nền văn hóa và tôn giáo ở phương Tây và ở Trung Quốc -, mô tả những lo ngại của các tín hữu Trung Quốc về tình hình Giáo hội sau thoả thuận Vatican – Trung Quốc, và kêu gọi phải có thái độ nghiêm túc đối với họ.

Thưa Đức Ông Huber, mùa thu năm ngoái, Vatican đã ký kết một thỏa thuận mới với Trung Quốc. Theo Đức Ông, thoả thuận này có ảnh hưởng gì đến đời sống của Giáo hội tại Trung Quốc không?

Có nhiều tiếng nói phê phán, đặc biệt là từ những thành viên của Giáo hội hầm trú, nhưng ngay cả trong các thành phần khác của Giáo hội nữa. Trong thực tế, không ai biết chính xác những gì thỏa thuận này ngụ ý. Tất cả đều bí mật. Không ai biết đó thực sự là một sự nhượng bộ đối với chính phủ Trung Quốc hay là cơ hội Đức Giáo hoàng được công nhận là người đứng đầu Giáo hội Công giáo. Thách thức lớn đối với Giáo hội ở Trung Quốc là: công việc hòa giải sẽ được thực hiện như thế nào đối với những người chịu đựng quá nhiều sự kìm kẹp và những đau khổ lớn lao hoặc những người vẫn tiếp xúc với họ và những người vẫn còn tham gia vào Giáo hội hầm trú ngày nay?

– Đâu là những phản ứng trong Giáo hội hầm trú?

Nhiều tín hữu của Giáo hội hầm trú sợ rằng ảnh hưởng của nhà nước đối với Giáo hội ấy sẽ có thể tăng thêm. Họ sợ rằng Giáo hội hầm trú sẽ phải trở thành một phần của Giáo hội Công giáo quốc gia Trung Quốc, thay vì vẫn là một Giáo hội Công giáo theo nghĩa phổ quát. Hơn nữa, người Công giáo của Giáo hội hầm trú đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với Đài Loan. Nhiều người nói: chúng tôi chưa cảm thấy gì sau thỏa thuận. Thật vậy, có sự gia tăng các hạn chế, và các hoạt động tôn giáo ngày càng trở nên khó khăn.

– Tại sao Đức Ông nghĩ rằng Vatican, chính xác theo những hạn chế ngày càng tăng này, đã tiến một bước tới sự lãnh đạo của Trung Quốc, đặc biệt là liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục?

Hiện tại, không ai biết các thủ tục bổ nhiệm giám mục được quy định như thế nào. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây vẫn chỉ là suy đoán về những gì được nói ở thoả thuận đó. Người ta tin rằng, đối với Vatican, chính xác trên cơ sở hạn chế ngày càng tăng, đã đến lúc phải tiến một bước để đàm phán. Chúng ta hy vọng rằng thỏa thuận cũng sẽ cho phép chúng ta, với tư cách là Giáo hội Công giáo, tiếp cận với các tín hữu của Trung Quốc.

– Các hạn chế liên quan đến tự do trên internet cũng tăng lên. Đức Ông có tin rằng cửa sổ cho các cuộc đàm phán có thể được mở rộng?

Tôi có ấn tượng rằng các nhà lãnh đạo chính trị Trung Quốc, trên hết, sợ ảnh hưởng từ bên ngoài. Điều này cũng được chứng minh bằng thực tế của việc cấm truyền dạy các nội dung đức tin cho trẻ em hoặc việc các nền tảng internet bị đóng cửa. Đằng sau đó là nỗi sợ mất quyền lực.

– Giáo hội có thể làm gì tại Trung Quốc để có thể hòa giải ngay cả với Giáo hội hầm trú?

Về phía Đức Giáo hoàng, điều cần thiết là ngài phải công khai nhìn nhận những gì Giáo hội hầm trú đã trải qua và công khai làm cho mọi người biết những đau khổ mà Giáo hội ấy đã phải chịu đựng . Chỉ sau đó mới có thể là sự chữa lành. Nếu, từ ngày này sang ngày khác, chúng ta cứ nói rằng với thỏa thuận, bây giờ mọi thứ đã có, thì sự đau khổ của những người đã bị cầm tù sẽ không được đền bù. Đó là một câu chuyện về những nỗi thống khổ phải được thực hiện rất nghiêm túc, giống như những việc khác. Đặc biệt là liên quan đến các vị tử đạo của Giáo hội hầm trú. Chúng ta cần phải ghi nhận những đau khổ ấy và công nhận đó là lịch sử của Giáo hội. Chỉ sau đó, một quá trình chữa lành mới có thể diễn ra.

Hoàng Tiến (theo KNA, ngày 23 tháng 4 năm 2019)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới