Sau khi Rwanda đóng cửa các nhà thờ, các Giám mục kêu gọi việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo

Thứ Sáu, 17-08-2018 | 10:22:04

Tuyên bố của chính phủ xác nhận rằng 1.381 nhà cầu nguyện thuộc Giáo hội Ngũ Tuần đã bị đóng cửa theo nghị định được đưa ra vào hôi tháng Hai, và 15% tổng số tất cả các nhà thờ Hồi giáo, cũng như hơn một phần ba trong tổng số 71 nhà thờ Công giáo ở quận Rusizi phía tây Rwanda.

OXFORD, Anh – Hội đồng giám mục Công giáo Rwandan kêu gọi chính phủ của Tổng thống Paul Kagame bảo vệ quyền tôn giáo sau khi các quan chức chính phủ đóng cửa hàng ngàn nhà thờ Kitô giáo và nhiều thánh đường Hồi giáo.

Những ngôi thánh đường này vẫn tiếp tục bị đóng cửa vì những điều mà chính phủ nói là các vấn đề về sức khỏe và sự an toàn, bao gồm việc thiếu nhà vệ sinh, các bức tường được tô trát vữa và đường dẫn vào được lót gạch.

“Hầu hết người Công giáo đều vô cùng bàng hoàng và thất vọng; họ không hiểu điều gì đang xảy ra và tại sao lại không có bất kỳ lời giải thích nào”, linh mục Martin Nizeyimana, tổng thư ký Hội đồng giám mục có trụ sở đặt tại Kigali, cho biết.

“Nếu như các biện pháp được thực hiện để bảo vệ sự an toàn của người dân, điều này quả thực là tốt đẹp, nhưng họ phải được giải thích, vì vậy người dân không chỉ đến và nhận thấy nhà thờ của họ bị đóng cửa”, linh mục Nizeyimana nói.

“Nó đã bị xử lý rất nặng nề”, linh mục Nizeyimana phát biểu với Catholic News Service hôm 14/8. Linh mục Nizeyimana cũng cho biết rằng việc đóng cửa đột ngột ngôi nhà thờ này đã làm “ảnh hưởng sâu sắc” đến Giáo hội Công giáo Rwanda, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, buộc phải gián đoạn việc cử hành Thánh lễ và việc bổ nhiệm các linh mục.

Linh mục Nizeyimana cho biết thêm rằng các tính hữu Công giáo đã tiếp tục cầu nguyện trong bầu không khí cởi mở cho các mối quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội và chính phủ, trong khi các vị đại diện Giáo hội đã thương thảo với các quan chức chính phủ nhằm “khiến cho tình hình nằm trong tầm kiểm soát”.

“Chắc chắn, vấn đề tự do tôn giáo được công bố theo hiến pháp của chúng ta. Nhưng nếu như họ bắt đầu việc đóng cửa các nhà thờ mà không đưa ra bất kì sự cảnh báo nào, chúng ta sẽ nhanh chóng nhận thấy một khoảng cách giữa luật pháp và thực tế. Điều quan trọng nhất lúc này đó chính là phải đảm bảo sứ mạng tryền giáo của Giáo hội có thể được tiếp tục nơi đây”, linh mục Nizeyimana phát biểu với CNS.

Người Công giáo chiếm khoảng một nửa trong tổng số 12 triệu dân của Rwanda, nơi mà các nhóm tôn giáo đã sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng kể từ cuộc diệt chủng năm 1994 với hơn một triệu thành viên của nhóm thiểu số Tutsi. Tuyên bố của chính phủ vào ngày 28 tháng 7 cho biết các giáo phái tôn giáo được công nhận đã gia tăng từ con số 50 lên hơn 1.000 kể từ năm 1994.

Vào cuối tháng 7, chính phủ cho biết các biện pháp an toàn đã được thống nhất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 15 tháng 2 giữa các quan chức chính phủ và “các nhà lãnh đạo Giáo hội”, theo sau “quá trình tham vấn rộng rãi”.

Linh mục Nizeyimana cho biết các nhà lãnh đạo Công giáo Rwandan đã được đại diện tại các cuộc đàm phán nhưng “không có bất kì cảnh báo hoặc thông tin nào” về việc buộc phải đóng của các nhà thờ được đưa ra.

Tuyên bố của chính phủ xác nhận rằng 1.381 nhà cầu nguyện thuộc Giáo hội Ngũ Tuần đã bị đóng cửa theo nghị định được đưa ra vào hôi tháng Hai, và 15% tổng số tất cả các nhà thờ Hồi giáo, cũng như hơn một phần ba trong tổng số 71 nhà thờ Công giáo ở quận Rusizi phía tây Rwanda.

“Việc đóng cửa các nhà thờ này không vi phạm vấn đề tự do thờ phượng, mà hơn hết nó giải quyết tình trạng gia tăng đáng báo động của những nơi thờ phượng trong các điều kiện đổ nát và không hợp vệ sinh, cũng như những hành vi đáng buồn gây ra bởi những cá nhân vô đạo đức giả danh với tư cách là những nhà lãnh đạo tôn giáo”, tuyên bố cho biết. “Những kẻ giả danh này, trong số những vụ việc lạm quyền khác, đã lừa gạt những tín đồ vô tội, phát tán những lời lẽ lăng mạ đối với phụ nữ và các tôn giáo khác, và buộc các tín đồ của mình phải ăn chay cho đến mức phải chết vì đói”.

Linh mục Nizeyimana cũng đã phát biểu với CNS rằng các giám mục đã không khỏi mất tinh thần khi những lời hứa hẹn được đưa ra trong các cuộc đàm phán vào hồi tháng 3 năm 2017 của tổng thống Kagame tại Vatican với ĐTC Phanxicô đã không được tôn trọng. Các quan chức cho biết các giám mục sẽ sớm gặp gỡ để thông qua một “lập trường cứng rắn hơn” về những tiến triển hiện tại.

“Mặc dù những cải tiến tiến bộ đã được báo hiệu vào năm ngoái, nhưng chúng vẫn ở mức độ của những lời tuyên bố, gây ra những sự bất tiện và thất vọng”, linh mục Nizeyimana nói

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới