Sau ba năm ISIS chiếm đóng, Thánh lễ lại tiếp tục được cử hành tại Mosul

Thứ Năm, 31-08-2017 | 09:04:23

Sau khi giải phóng Mosul, Iraq, khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo, các Kitô hữu đã hết sức thận trọng khi trở lại thành phố. Và khi họ trở về, Thánh Lễ lại tiếp tục được cử hành nơi đây.

Cha Luis Montes, một linh mục Dòng Ngôi Lời Nhập Thể, đã cử hành Thánh lễ vào hồi đầu tháng này tại Tu viện Thánh George. Linh mục Montes đã đến Mosul để quay một phần của bộ phim tài liệu có tựa đề là ‘Guardianes de la Fe’ (Người bảo vệ đức tin), nhằm cho thấy thực tế cuộc sống của các Kitô hữu tại Iraq và Syria.

Eucharist_Credit_wideonet_Shutterstock_CNATrong một video được đăng tải trên trang Facebook ‘Amigos de Irak’ (Những người bạn của Iraq), linh mục Montes cho biết rằng Thánh lễ đã được cử hành vào ngày 9 tháng 8 – một tháng sau khi Mosul được giải phóng – nhân dịp lễ Thánh Edith Stein, người đã chịu phúc tử đạo trong một trại tập trung của Đức quốc xã.

Linh mục Montes chia sẻ rằng đó quả là “một ân huệ lớn lao từ Thiên Chúa” để có thể cử hành mừng kính lễ một vị anh hùng tử đạo tại tu viện, vốn “chắc chắn đã dâng nhiều anh hùng tử đạo cho Giáo hội”.

Chỉ ra mức độ thiệt hại ngay tại lối vào tu viện, linh mục Montes cho biết ngài tin rằng ở một mức độ nào đó, nơi đây có thể đã được “sử dụng như một nhà tù vào một thời điểm nào đó, khi các Kitô hữu đã lưu dấu tên tuổi của họ nơi đây trên các bức tường như một chứng từ đức tin”.

Nằm ở phía đông của thành phố, tu viện đã bị thiệt hại nặng nề bởi tay của các chiến binh ISIS.

“Những đống gạch vụn vương vãi khắp nơi, những mặt ốp đá trên các bức tường đều bị đánh bật tung, tất cả các bức tượng tôn giáo đều bị phá hủy”, linh mục Montes cho biết. “Hang đã Đức Trinh Nữ Maria bị phá hủy … Những cây Thánh giá được đặt trên các bức tường đều đã bị chặt bỏ bằng búa tạ để mà không còn bất cứ dấu vết nào về Kitô giáo cũng như về Chúa Giêsu Kitô lưu lại nơi đây”.

Trong nhà nguyện, nơi họ cử hành Thánh Lễ, bàn thờ đã bị loại bỏ tất cả các họa tiết trang trí bằng đá cẩm thạch, và các bức tường đều đã bị hư hỏng nặng nề.

Kinh nghiệm về việc cử hành Bí Tích Thánh Thể giữa sự tàn phá khủng khiếp như vậy quả là rất đáng kinh ngạc, linh mục Montes nói.

“Ngay tại nơi đây, nơi đã bị tấn công vì thuộc về các Kitô hữu, việc chiêm ngắm Mầu nhiệm Thánh Giá, vốn đã được canh tân nơi Hy tế Thánh Lễ, có rất nhiều quyền lực”, linh mục Montes chia sẻ.

“Một số linh mục sau đó đã nói với các bạn trẻ cùng đồng hành với tôi rằng họ tin rằng đây chính là Thánh lễ đầu tiên” được cử hành tại thành phố Mosul – một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ISIS – trong ba năm qua, linh mục Montes cho biết thêm. “Đó thực sự quả là một món quà từ Thiên Chúa”.

Linh mục Montes cho biết ngài đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Âu Châu, “vốn đã chịu thiệt hại vì đã quay lưng lại với Thiên Chúa chúng ta, để máu của các vị anh hùng tử đạo nơi đây tại Trung Đông có thể làm lay động châu Âu, để rồi chạm tới họ, khiến họ thức tỉnh”.

Việc chứng kiến sự xúc phạm thần thánh quả thực hết sức đau lòng, linh mục Montes thừa nhận, và thậm chí còn đau đớn hơn khi nghĩ tới sự hận thù đối với Đức Kitô vốn đã thúc đẩy các cuộc tấn công.

Nhưng đồng thời, linh mục Montes nói, “có một sự hài lòng tuyệt vời khi biết rằng có một người đang phục vụ một dân tộc phải chịu cảnh bị bách hại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới