Sáng kiến của Caritas trong việc hòa giải cuộc chiến tranh đang tàn phá Sri Lanka

Thứ Ba, 19-07-2016 | 14:22:19

Tổ chức Caritas Sri Lanka đã tổ chức một sự kiện vào tuần trước nhằm hưởng ứng một nhu cầu cấp thiết trong việc hòa giải giữa các cá nhân cũng như các cộng đồng vốn đã trải qua 3 thập kỷ của cuộc nội chiến liên quan đến vấn đề sắc tộc.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng thăm Sri Lanka, 14/1/2015

Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng thăm Sri Lanka, 14/1/2015

Hơn 100 tham dự viên đến từ cộng đồng người Sinhalese và Tamil từ Jaffna, Mannar, Kandy và Giáo phận Anuradhapura đã hiện diện tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Madhu từ ngày 15/7 đến ngày 16/7 để cùng nhau “dồn hết tâm trí cho tiến trình hòa giải dân tộc”.

“Trong ngày đầu tiên, các tham dự viên tỏ ra hơi e ngại và ngờ vực lẫn nhau nhưng dần dần cảm giác này đã bị xua tan và họ cũng đã trở nên những người bạn tốt của nhau”, Cha M. Jeyabalan – một người dấn thân cho quá trình hòa giải giữa 2 dân tộc cho biết. “Chương trình này nhằm giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của việc hòa giải”, Cha cho biết. “Những chương trình như thế diễn ra ở cấp cộng đồng sẽ mở đường cho việc kiến tạo một nền hòa bình lâu dài”, Cha M. Jeyabalan cho biết thêm. “Chúng tôi muốn thúc đẩy sự hài hòa giữa các sắc tộc và đa văn hóa, đồng thời tạo ra một nền hòa bình bền vững và lâu dài nơi quốc gia này”.

Chương trình bắt đầu bằng một cuộc thắp nến cầu nguyện của các tham dự viên như một dấu chỉ của sự hưởng ứng và cam kết của mọi người nhằm hướng tới tiến trình hòa giải dân tộc. Ban tổ chức cho biết các cuộc thảo luận đã thu hút được sự đóng góp ý kiến sôi nổi cũng như quan điểm của các tham dự viên, qua đó giúp các tham dự viên hình thành những kế hoạch hành động cụ thể đối với tiến trinhfthucs đẩy xây dựng một nền hòa bình bền vững tại Sri Lanka.

Ông Quintus Anthonypillai – Điều hành trong lĩnh vực Công bằng xã hội và Hòa bình bền vững của tổ chức Caritas Sri Lanka – cho biết sự tham gia tích cực của các tham dự viên cho thấy sự cam kết lâu dài của họ trong tiến trình hòa giải dân tộc. Đã có “các cuộc thảo luận, chữa lành những tổn thương, giải quyết những lĩnh vực hiện đang còn có những hiểu lầm và những hoạt động nhằm xây dựng sự tin tưởng đồng đội”, đồng thời ông cũng cho biết thêm tổ chức Caritas sẽ tiếp tục tiến trình này tại 2 Giáo phận khác.

Cuộc xung đột sắc tộc tại Sri Lanka bắt đầu năm 1983 và chính thức kết thúc vào ngày 18/5/2009 khi chính phủ dẹp tan tổ chức ‘Những con Hổ giải phóng Tamil’ – một tổ chức quân đội chiến đấu đòi độc lập cho người Tamil ở vùng ở Đông Bắc đảo quốc Sri Lanka. Theo tổ chức Liên Hiệp Quốc cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 40.000 thường dân trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến này.

Minh Tuệ (Theo UCAN)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới