Quy trình cay đắng của nhân dân.

Thứ Tư, 02-11-2016 | 16:42:07

giot nuoc mat nan nhan Hố HôHôm nay [1/11], lại có 13 xã ở Hương Khê, Hà Tĩnh bị nước lũ cô lập.

Cũng trong hôm nay, Bộ Công thương nói rằng, việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô hồi giữa tháng 10 vừa qua là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa. Mặc dù, chính họ thừa nhận nó ảnh hưởng đến ngập lụt. Còn Hà Tĩnh thì cho rằng, nó làm trầm trọng thêm ngập lụt.

Tôi sẽ không tranh luận về quan điểm nếu không xả lũ thì vỡ đập. Bởi, người ta sinh ra cái đầu để tính toán, dựa trên dự báo mà chủ động xả trước chứ không phải chờ nước ầm ầm dâng lên rồi xả ồ ạt trong đêm như đánh úp người dân.

Hôm nay, khi Bí thư tỉnh uỷ Hà Tĩnh “ngã ngửa” vì Hố Hô lại tăng xả lũ trong đêm thì nhà dân đã chìm rồi.

Tôi tự hỏi rằng, thuỷ điện Hố Hô tồn tại để làm gì?

Những thông tin tôi có được từ các báo cáo của Cục Điều tiết điện lực và UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thấy một nghịch lý không thể nào lý giải nổi.

Năm 2016, lượng điện mua và sản xuất dự kiến khoảng 175,9 tỉ kWh. Theo thiết kế, lượng điện bình quân mỗi năm mà nhà máy Hố Hô sản xuất là 54,4 triệu kWh. Tuy nhiên, thực tế chỉ khoảng 25,5 triệu kWh.

Như vậy, nhà máy Hố Hô chỉ đóng góp 0,14% vào tổng sản lượng điện. Nếu duy trì nhà máy đến năm 2020, theo quy hoạch ngành điện và năng lực sản xuất điện thực tế hiện nay, ước tính Hố Hô chỉ đóng góp 0,009%! Một đóng góp vô cùng nhỏ nhoi.

Chưa hết, đóng góp của thuỷ điện Hố Hô vào ngân sách cũng vô cùng bèo bọt. Năm 2014, thuế phí mà nhà máy Hố Hô nộp chỉ 802 triệu đồng. Năm 2015, có cao hơn thì cũng chỉ nhõn 1,4 tỉ đồng.

Điện làm ra được tí teo, đóng góp ngân sách thì bèo bọt, nhưng hậu quả mà Hố Hô gây ra lại là nỗi hoảng sợ và cay đắng của người dân. Đợt lũ vừa qua có sự góp phần từ nhà máy Hố Hô đã cuốn đi của Hà Tĩnh gần 1.000 tỉ đồng. Trong đó, riêng Hương Khê – vùng hạ du của thuỷ điện Hố Hô – bị thiệt hại tới 583 tỉ đồng.

Tại sao một nghịch lý như vậy lại có thể tồn tại?

Suy cho cùng, mọi sự phát triển phải vì nhân dân. Vậy thì, có quy trình nào đúng khi nó không đảm bảo được sự an toàn của người dân? Có quy trình nào là quy trình mất mát và đau thương của nhân dân? Có quy trình nào cho phép người ta lấy đi mồ hôi nước mắt của nhân dân?

Facebook Bạch Hoàn

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook