Quan điểm của Tòa Thánh trong cuộc thảo luận mở về bạo lực tình dục trong xung đột

Thứ Sáu, 19-05-2017 | 23:31:02

Phát biểu của Đức Tổng Giám Mục H.E. Bernardito Auza, Sứ Thần và Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, trong Cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Phụ nữ và Hòa bình và An ninh: Bạo lực Tình dục Xung đột – New York, ngày 15 tháng 5 năm 2017

Thưa ngài Chủ tịch,

Tòa Thánh cảm ơn Tổng thống Uruguay vì đã đưa chủ đề gây tranh cãi này lên một cuộc thảo luận mở trong Phòng hội nghị này và do đó cho cả Cộng đồng Quốc tế.

Phái đoàn chúng tôi muốn cảm ơn ngài Tổng thư ký LHQ về bản báo cáo mới nhất của ông về bạo lực tình dục xung đột (S / 2017/249), mô tả tác động khủng khiếp của những tội ác này đối với phụ nữ và trẻ em nữ và trên toàn cộng đồng.

Thuật ngữ “bạo lực tình dục liên quan đến các cuộc xung đột” nói về một loạt các loại bạo lực tình dục, bao gồm hãm hiếp, nô lệ tình dục, bắt buộc làm gái mại dâm, cưỡng bức mang thai, phá thai bắt buộc, triệt sản bắt buộc, hôn nhân cưỡng bức, cũng như nạn buôn bán người xảy ra trong các tình huống xung đột vì mục đích bạo lực tình dục hoặc bóc lột tình dục.

Vì tính cách đáng sợ và hình sự của những hình thức bạo lực tình dục này, Phái đoàn chúng tôi muốn lưu tâm đặc biệt đến việc sử dụng bạo lực tình dục trong xung đột như một chiến thuật khủng bố. Các động cơ đằng sau tội ác đặc biệt này, được liệt kê trong báo cáo của ngài Tổng thư ký, là một bản liệt kê các hành động của ác quỷ và bao gồm: khuyến khích tuyển mộ khủng bố, khủng bố và di dời người dân, bắt buộc phải cải đạo qua hôn nhân, đàn áp các quyền cơ bản của phụ nữ, tước đoạt tiền chuộc từ những gia đình tuyệt vọng, coi phụ nữ và trẻ em nữ như những chiến lợi phẩm của chiến tranh để bồi thường cho những chiến binh sau đó có quyền bán lại hoặc khai thác họ khi chúng muốn, và sử dụng phụ nữ và trẻ em nữ làm lá chắn và nổ bom tự sát.[1] Tuy nhiên, sự đau khổ vô tận của rất nhiều phụ nữ, những người ngày hôm nay vẫn tiếp tục là nạn nhân của những sự tàn ác như vậy, vẫn chưa đủ sức thúc đẩy tất cả chúng ta hành động.

Do đó Tòa Thánh kêu gọi Cộng đồng Quốc tế, thông qua Hội đồng này, hãy lưu tâm đến những hành động đặc biệt khủng khiếp chống lại phụ nữ và trẻ em đó. Không cần phải có thêm bằng chứng để chứng minh rằng phụ nữ và trẻ em nữ đang bị biến thành những mục tiêu cụ thể như là một chiến thuật để kích động sự sợ hãi, nghiền nát ý chí của họ, và tạo ra doanh thu cho bộ máy khủng bố. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở cộng đồng ngoại giao rằng chúng ta không được bỏ qua tội ác hãm hiếp này trong các cuộc xung đột, đó là “một hành vi phạm tội nghiêm trọng nhất chống lại phẩm giá của phụ nữ, những người không chỉ bị xâm phạm về thể xác mà còn cả về tinh thần, và có ảnh hưởng đối với xã hội. “[2]

Trước các tội ác này, hơn ai hết, các quốc gia và Cộng đồng Quốc tế có trách nhiệm nghiêm trọng phải bảo vệ những người đang phải hứng chịu các tội ác chiến tranh, các tội ác chống lại loài người, diệt chủng và thanh lọc sắc tộc. Cộng đồng Quốc tế được kêu gọi “khuyến khích và giúp đỡ các quốc gia thực hiện trách nhiệm này.” [3] Bạo lực tình dục liên quan đến xung đột, đặc biệt là bạo lực tình dục như một công cụ khủng bố, chắc chắn là một vấn nạn thuộc về trách nhiệm bảo vệ cấp bách và sâu sắc này. Tính cấp bách của việc hoàn thành nhiệm vụ này càng rõ ràng hơn nữa khi mà hiện nay, đang thịnh hành một lối hành xử miễn xá cho những kẻ đã phạm các tội ác đó.

Nhu cầu khẩn cấp phải hành động để phụ nữ và trẻ em nữ không trở thành nạn nhân của các chiến thuật khủng khiếp như vậy trong các xung đột nên đi kèm và thậm chí còn khuyến khích các nỗ lực chung của các Chính Phủ và quyết tâm kiên quyết chấm dứt những cuộc xung đột và thống nhất các giải pháp phối hợp thông qua đối thoại và hòa giải cũng như các biện pháp hoà bình và hòa giải sau xung đột. Không cần phải nhắc lại rằng vai trò của phụ nữ trong một nỗ lực như vậy là cần thiết. Đó không phải là một suy nghĩ hay nhận định đơn giản như là một cái gì đó đúng đắn về chính trị, mà là một đóng góp không thể thiếu cho tất cả các nỗ lực hòa bình và an ninh của chúng ta để giúp thế giới thoát khỏi những tai hoạ chiến tranh và bạo lực.

Thưa ngài Chủ tịch,

Một tuần trước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô một lần nữa cảnh báo rằng “văn hoá hủy diệt” đã lan rộng ra khắp thế giới và chúng ta đang trải qua một “cuộc thảm sát mới” những người nam, những phụ nữ và những trẻ em, là những người phải đau khổ và chết chóc do chiến tranh và di tản, hoặc những người bị khai thác vì lợi ích cá nhân. [4] Để đối phó với văn hoá bạo lực này, thế giới, đặc biệt là phụ nữ và các cô gái đang bị xâm hại phẩm giá một cách tàn bạo, nhìn vào Hội đồng này để hy vọng và hành động. Hãy nhớ đến những khuôn mặt của họ và hãy cho họ thấy bằng hành động của chúng ta rằng họ không hy vọng vô ích.

Xin cảm ơn ngài Chủ tịch.

  1. (S / 2017/249), các đoạn 8-15.
  2. ĐGH Phanxicô, Diễn văn gửi các Thành viên của Ngoại Giao Đoàn bên cạnh Tòa Thánh, ngày 12 tháng 1 năm 2015.
  3. Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới năm 2005, n. 138.
  4. Đức Giáo hoàng Phanxicô, Tiếp Kiến Các Sinh Viên Của Tổ Chức Phối Hợp Quốc Gia Các Chính Quyền Địa Phương Vì Hoà Bình Và Quyền Con Người, Vatican, 6 tháng 5 năm 2017.
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới