Quan chức HĐGM Phlipines chỉ trích quyết định chấm dứt DACA

Thứ Sáu, 08-09-2017 | 22:26:16

MANILA – Một vị giám chức gần đây bày tỏ mối bận tâm đối với tương lai của những người dân Philippines có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập cư mới của Hoa Kỳ.

Đức Giám mục Ruperto Santos thuộc Ủy ban Giám mục về Di cư và Du mục trực thuộc HĐGM Công giáo Philippines, đã gọi quyết định chấm dứt Chương trình Tạm hoãn việc trục xuất đối với Trẻ em đến Hoa Kỳ từ thuở Thơ Ấu (Deferred Action for Childhood Arrivals), được gọi là DACA, là “một hành động nhẫn tâm và thiếu lòng bác ái”.

“Quả đây chính là một tin hết sức đáng buồn, đáng thất vọng, và chua xót khi DACA bị hủy bỏ. Điều này có nghĩa là chúng ta ngăn họ khỏi việc mơ ước, và đối với việc mơ những ước mơ cao xa. Và thông điệp mà họ dự đoán đó là không có hy vọng nào cho việc được ở lại hay đối với tương lai của họ”, Đức Cha Santos nói.

Vị giám chức Giáo phận Balanga cho biết điều đáng tiếc là trẻ em phải bị trường phạt vì những sai lầm của cha mẹ chúng.

“Chúng tôi đồng cảm và sẽ cùng sát cánh với những đứa trẻ đó. Đó không phải là lỗi của chúng, cũng không phải những sai lầm của chúng, và chúng đã không hề gây ra bất kỳ hành động sai trái nào. Vì vậy, chúng không bao giờ phải trở thành những người phải chịu đựng”, Đức Cha Santos cho biết.

Tổng thống Donald Trump, người đã đưa vấn đề di dân trở thành nền tảng cho chiến dịch của mình, đã ra lệnh việc chấm dứt chương trình vốn cho phép trẻ em di dân không có giấy tờ được lưu trú hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Quyết định này cũng đã ngay lập tức nhận được sự lên án mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo và thậm chí ngay cả các quan chức nhập cư tại Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Philippine cho biết quyết định của Trump có thể ảnh hưởng đến khoảng chỉ riêng 10.000 người dân Philippines trong tổng số khoảng 800.000 người nhập cư có thể sẽ bị trục xuất.

Đức Giám Mục Santos sau đó đã trấn an và đồng thời kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự hoán cải tâm hồn của chính quyền Trump.

“Chúng tôi cũng đề nghị hàng giáo sĩ của chúng ta để cùng với chúng ta cầu nguyện và dâng Thánh lễ cho các nhà lãnh đạo chính phủ để họ có thể làm những gì tốt đẹp nhất, có lợi nhất và đem lại hạnh phúc nhất các trẻ di dân của chúng ta”, Đức Cha Santos cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới