Nghị sĩ Martin Patzelt: Nếu không có gì phải giấu giếm, thì người ta sẽ minh bạch, công khai

Thứ Tư, 23-03-2016 | 12:44:24

Sáng nay, phiên tòa xử Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đã diễn ra tại Tòa án Thành phố Hà Nội. Theo luật pháp hiện hành, đây là một phiên tòa công khai, mọi người có quyền tham dự phiên tòa.

Thế nhưng, với hệ thống công an, dân phòng, mật vụ… dày đặc và chặn người khắp nơi từ nhà đến đường, nhà cầm quyền Việt Nam đã thể hiện sự minh bạch và sự nghiêm minh của luật pháp như thế nào?

Martin Patzelt, nghị sĩ thuộc Quốc hội CHLB Đức trước Tóa án Tp Hà Nội

Martin Patzelt, nghị sĩ thuộc Quốc hội CHLB Đức trước Tòa án Tp Hà Nội

Hồi 8h55 phút sáng 23/3/2016, chúng tôi gặp ngài Martin Patzelt, nghị sĩ thuộc Quốc hội Công Hòa liên bang Đức, ngay trước cửa Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. Ngài đã đồng ý cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn nhanh.

– Thưa ông, hiện nay trước cửa Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, ông là một nghị sĩ của Quốc Hội Đức định sang Việt Nam để dự phiên tòa và tình trạng của ông hiện nay như thế nào?

– Cách đây 2 tháng, tôi đã viết thư cho ông chánh án tòa án, cho bên chính phủ và cho bên Đại sứ Đức tại Việt Nam, nhưng cho đến hôm nay vẫn không có giấy được vào.

Qua phiên tòa này mà tôi được tham dự, thì sẽ minh chứng được một điều là ở Việt Nam, việc xét xử tuân thủ theo quy định của một nhà nước pháp quyền. Nếu phiên tòa mà không được xét xử công khai theo đúng nghĩa của nó mà người ta không được tham dự phiên tòa, thì đi ngược lại nguyên tắc đó. Người ta sẽ nghi ngờ một nhà nước pháp quyền. Như vậy là sẽ không có lợi cho bên chính quyền.

Tôi nghĩ rằng nếu một bên mà không có gì phải giấu diếm cả, thì người ta sẽ minh bạch, cởi mở ra cho tất cả mọi người đều biết.

– Xin cảm ơn ông. Ở Việt Nam, nghĩa của từ “công khai” trong những trường hợp nhất định như thế này thường đảo ngược. Vậy ông đã dự phiên tòa nào như thế này chưa và ông nghĩ như thế nào về việc đó?

– Tôi đã từng trải qua những phiên tòa như vậy ở nước Cộng hòa Dân chủ Đức trước kia. Đó là dấu hiệu mà chính quyền đưa ra là họ e ngại sẽ bị mất chính quyền.  Tôi nghĩ rằng đây là nhu cầu của người dân mà chúng ta phải thực hiện những khi người dân yêu cầu. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ phát triển theo hướng đó. Nhất là đó là những yêu cầu đối với những người đấu tranh dân chủ cho công dân.

– Xin cảm ơn ông và chúng tôi cũng đang hy vọng như vậy.

Hà Nội, 23/3/2012

  • JB Nguyễn Hữu Vinh
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới