Phụ nữ Công giáo trẻ trên khắp nước Mỹ bắt đầu thực hiện các sáng kiến

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 19:35:46

Phụ nữ Công giáo từ các giáo phận trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã quyết định biến đức tin thành hành động. Sau khi tham dự một diễn đàn được bảo trợ bởiHiệp Hội CácBề Trên Tổng QuyềnHộiDòng Nữvào tháng 6 năm 2016 tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, hơn 300 phụ nữ đã đưa ra các “kế hoạch hành động” của họ và bắt đầu thực hiện.

Hình ảnh các phụ nữ đang nở nụ cười khi họ lắng nghe một diễn giả quan trọng trong một diễn đàn tinh thần lãnh đạo dành cho phụ nữ Công giáo trẻ vào năm 2016 ở Đại học Công giáo Hoa Kỳ tại Washington. Tại các giáo phận trên khắp Hoa Kỳ, 300 tham dự viên hiện đang thực hiện các "kế hoạch hành động" của họ, các sáng kiến mới được lấy cảm hứng từ năng khiếu, sở thích và kỹ năng lãnh đạo của mỗi người. (Ảnh Bob Roller/CNS)

Hình ảnh các phụ nữ đang nở nụ cười khi họ lắng nghe một diễn giả quan trọng trong một diễn đàn tinh thần lãnh đạo dành cho phụ nữ Công giáo trẻ vào năm 2016 ở Đại học Công giáo Hoa Kỳ tại Washington. Tại các giáo phận trên khắp Hoa Kỳ, 300 tham dự viên hiện đang thực hiện các “kế hoạch hành động” của họ, các sáng kiến mới được lấy cảm hứng từ năng khiếu, sở thích và kỹ năng lãnh đạo của mỗi người. (Ảnh Bob Roller/CNS)

Tham dự một diễn đàn lãnh đạo của phụ nữ trẻ Công giáo, Michelle Nunez 23 tuổi đã học hỏi được rằng “ơn gọi của chúng tôi với tư cách phụ nữ là mở lòng đón nhận các ân sủng của Thiên Chúa.”

Điều mà Nunez học được về “tài năng nữ giới,” một cụm từ được sử dụng bởi Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nhằm diễn tả năng khiếu riêng của phụ nữ, đã giúp ích rất nhiều cho cô trong công việc tình nguyện giúp đỡ cho người nhập cư tại Trung tâm Bảo trợ Nhân đạo ở McAllen, Texas.

Nunez và hơn 300 phụ nữ trẻ khác đại diện cho các giáo phận đến từ 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đang sử dụng tài năng riêng của mình để thực hiện các “kế hoạch hành động” sau khi tham dự diễn đàn Trao Ban tại trường Đại học Công giáo Hoa Kỳ. Là một sáng kiến của Hiệp Hội các Bề Trên Tổng Quyền Hội Dòng Nữ, diễn đàn này đã quy tụ các phụ nữ trẻ Công giáo trong khoảng thời gian một tuần để đắm mình trong “việc xây dựng đức tin, rèn luyện về tinh thần lãnh đạo và kết nối với nhau.”

“Chúng tôi muốn mỗi người (trong tất cả những tham dự viên) đều nhận ra được những sự thật: bạn là một tài năng, bạn đã được nhận lãnh một tài năng đặc biệt từ tạo hóa và các ân sủng; giáo hội và thế giới đang chờ đợi sự thể hiện cách độc đáo của các bạn về tài năng người nữ,” sơ Bethany Madonna dòng Nữ Tử Sự Sống và là người đồng tổ chức sự kiện này đã chia sẻ như vậy.

Một trong những yêu cầu khi đăng kí tham dự diễn đàn là nộp “bản kế hoạch hành động,” là những sáng kiến mới lấy cảm hứng từ năng khiếu, sở thích và các kĩ năng lãnh đạo, sẽ được thực hiện trong những tháng tiếp theo sau khi diễn đàn kết thúc.

Như trong “bản kế hoạch hành động” của mình, Nunez từ Houston ban đầu đã dự định sẽ “thành lập một tổ chức phi lợi nhuận toàn diện nhằm giúp đỡ các phụ nữ người Mỹ Latinh tiếp cận các khóa học khác nhau để có thể phát triển về tư duy, thể chất và cả tinh thần.” Nhưng sau khi lắng nghe chia sẻ của sơ Norma Pimentel dòng Truyền Giáo Chúa Giêsu cũng là người điều hành tổ chức  Thiện Nguyện Công giáo ở Rio Grande Valley, Nunez nói rằng “Tôi chỉ còn biết một điều là mình cần được cộng tác với sơ.”

Sau khi tốt nghiệp vào tháng 12 năm 2016 đại học Our Lady of the Lake ở San Antonio, cô đã tình nguyện đến sát cánh cùng sơ Pimentel tại Trung tâm Bảo trợ Nhân đạo.

Trung tâm này hỗ trợ những người nhập cư từ vùng Trung Mỹ theo diện tị nạn hoặc đoàn tụ gia đình ở Hoa Kỳ. “ICE (Sở Di Trú và Hải Quan) sẽ thả họ sau 3 ngày ở trung tâm câu lưu để giải quyết các thủ tục. Chúng tôi sẽ đến đón họ ở bến xe buýt…cung cấp quần áo để họ tắm rửa” trong thời gian chờ đợi những chuyến xe đến đưa họ đoàn tụ với gia đình tại một nơi nào đó trên đất nước này.

Nunez xem công việc của mình như một sứ vụ lắng nghe. “Trong khi họ chờ đợi, tôi đến ngồi xuống và trò chuyện cùng họ,” Nunez nói. Cô hi vọng được trở thành “tiếng nói của những người thấp cổ bé họng” để có thể “chia sẻ một phần câu chuyện của họ đến với những người khác trên đất nước Hoa Kỳ.” Đồng thời, điều này cũng đưa cô đến gần hơn với “một bức tranh lớn hơn,” chính là tổ chức phi lợi nhuận như trong bản kế hoạch hành động của cô.

Trong kế hoạch hành động của mình, cô Casey Bustamante 30 tuổi nhận thấy nhu cầu “được sum họp cùng nhau của những người trẻ trưởng thành, của lực lượng quân nhân tại ngũ và các cặp đôi.” Bustamante, phó giám đốc trung tâm mục vụ người trẻ trưởng thành đang cùng với tổ chức Phục vụ Quân nhân Tổng giáo phận Hoa Kỳ tổ chức buổi hội nghị đầu tiên cho những người trẻ trưởng thành đang phục vụ cho quân đội vào ngày 16 -18 tháng 6 tới ở Northbrook, Illinois.

Sau diễn đàn Trao Ban, Bustamante đã xem xét các cách thức để biến một sự kiện như vậy trở thành hình mẫu giúp phát triển các hội nghị dành cho quân nhân. Cô mong muốn áp dụng một vài công cụ và kĩ năng mà cô đã nhận được từ diễn đàn, ví dụ như các cách thức tốt nhất để kết nối với giới báo chí và truyền thông, đã được chia sẻ bởi đài Tiếng nói Công giáo Hoa Kỳ, một cơ quan có sứ mệnh phổ biến giáo huấn của giáo hội trong cộng đồng.

“Tôi nhận được một số phản hồi từ những người trẻ rằng họ gặp phải những thách thức khi trò chuyện về những vấn đề nóng hiện nay với người bạn đời hoặc với các thành viên khác trong môi trường quân đội vì các giá trị xã hội đang thay đổi và văn hóa quân đội cũng không tránh khỏi việc đó,” cô nói.

Bustamante đã mời đài Tiếng nói Công giáo Hoa Kỳ dẫn dắt một phần chương trình của cô nhằm khuyến khích những người đang phục vụ trong quân đội bàn luận cách tự do về các vấn đề Công giáo.

Một tham dự viên khác là cô Corynne Staresinic 22 tuổi đến từ Cincinnati, người đã tạo ra một trang mạng có tên gọi Phụ nữ Công giáo (The Catholic Woman) với điểm nổi bật là các bức thư hàng tuần cùng với các video hàng quí được đăng tải bởi “các phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi, tầng lớp và nghề nghiệp khác nhau” nhằm “diễn tả các khía cạnh và tiếng nói khác nhau của người phụ nữ Công giáo.”

Cô Staresinic, tốt nghiệp tháng 5 năm 2016 trường Đại học Phanxicô ở Steubenville tiểu bang Ohio, cho biết rằng ý tưởng cho dự án của cô được truyền cảm hứng sau khi cô đọc “Thư gửi các Phụ nữ” của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm cuối đại học. “Đó là một khoảnh khắc thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi,” Staresinic chia sẻ với CNS. Chính bức thư của Đức Thánh Giáo hoàng cùng với các câu chuyện khác nhau từ các diễn giả nữ ở diễn đàn Trao Ban đã cung cấp ý tưởng cho trang mạng Phụ nữ Công giáo.

Trước khi khởi động trang mạng của mình vào ngày 8 tháng 3 vừa qua, Staresinic cũng đã tham khảo các trang như “Người New York” (Humans of New York) gồm loạt ảnh và các chú thích cho thấy cái nhìn về cuộc sống của người dân New York và xem đoạn phỏng vấn người sáng lập ra trang này là anh Brandon Stanton để học hỏi “cách thức mà anh có thể nhận được những phản hồi sâu sắc và nhiều ý nghĩa từ những người ngẫu nhiên mà anh gặp trên đường.” Cô cũng đọc cuốn sách Cộng tác với Phụ nữgồm những bài phỏng vấn các doanh nhân và nghệ sĩ nữ để có thể đưa ra được những hướng dẫn về cách viết thư cho các cộng tác viên của trang Phụ nữ Công giáo.

Mục đích của trang mạng này, theo Staresinic, là để “thay đổi các quan điểm gò bó về phụ nữ Công giáo và chia sẻ những giá trị độc đáo riêng của mỗi người.”

Katrina Even 25 tuổi và Dani Bell 27 tuổi cùng đến từ thành phố Kansas tiểu bang Missouri đã kết nối trước với nhau trên Facebook và quyết định thành lập một đội cùng nhau sau khi cùng tham dự diễn đàn tại Washington. Trong cuộc trò chuyện cùng với phóng viên đài CNS khi đang chờ ở sân bay, Even đã chia sẻ rằng họ đã có kế hoạch của mình. Cả hai đều cảm thấy “một động lực mạnh mẽ để chia sẻ những điều học được với các phụ nữ ở khu vực của mình” và sẽ tổ chức một diễn đàn Trao Ban địa phương.

Và ngày 11 tháng 2 vừa qua, 200 phụ nữ đã tham dự diễn đàn Trao Ban Thành phố Kansas, một sự kiện 1 ngày dành cho các phụ nữ ở lứa tuổi từ 18-35 ở tại địa phận Kansas-St Joseph và Tổng giáo phận thành phố Kansas. Với sự ủng hộ của Đức Giám mục James V. Johnston và Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann, Even và Bell đã lên kế hoạch cho buổi hội đàm, hội thảo và cả một panô tập trung vào chủ đề “tài năng người nữ”.

Cũng giống như diễn đàn Trao Ban gốc, diễn đàn tại thành phố Kansas đã tiếp tục gieo những hạt giống vào lòng các tham dự viên. Thực hiện được kế hoạch hành động của mình, Even nói, “đã cho tôi sự tự tin rằng tôi thực sự có các tài năng riêng để có thể chia sẻ và Chúa Thánh Thần đã hành động trong tôi. … Điều này giúp tôi nhận thức được một số điều khác trong cuộc đời của mình.”

Trong kế hoạch hành động của mình, Samantha Povlock 25 tuổi đã bằng sự đam mê của mình kết hợp chủ nghĩa nữ quyền và quan điểm Công giáo với nhau, tạo nên FemCatholic.com – một trang mạng nhằm đề cao “tiếng nói phụ nữ trong giáo hội và trên thế giới.”

Một phần của trang này có hiển thị cột “Kính lạy Thánh Edith”, lấy cảm hứng từ vị Thánh nữ Edith Stein, người mà Povlock gọi là “vị thánh bảo trợ nữ quyền” vì ngài đã có các bài luận về phụ nữ. Phần này của trang mạng được xây dựng trên nền tảng mà mọi người có thể đặt câu hỏi và những người khác có thể phản hồi.

“Tôi đã luôn mong muốn có được một nơi mà phụ nữ có thể dung hòa các giáo huấn của giáo hội với các kinh nghiệm thực tế trong đời sống của họ,” Samantha nói.

Ý tưởng của diễn đàn Trao Ban đã khích lệ Povlock tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình, đặc biệt là lưu ý luôn tập trung vào “các tài năng mà bạn được trao ban cách đặc biệt”.

 “Tôi là ai? Và Thiên Chúa mời gọi tôi thực hiện những kế hoạch nào?”

Những kết quả tích cực xuất phát từ Diễn đàn Trao Ban có thể thúc đẩy khả năng một sự kiện tương tự mang tầm cỡ quốc gia sẽ có thể diễn ra trong tương lai.

“Nhưng hoa trái của diễn đàn Trao Ban 2016 đang trở nên dồi dào trong đời sống của những tham dự viên và cả giáo hội,” sơ Bethany Madonna nói, “và chúng tôi đang cố gắng khám phá khả năng giúp cho diễn đàn này trở thành một sự kiện thường niên.”

Huỳnh Phi chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới