Philippines: Những kẻ Hồi giáo cực đoan phá hủy Vương Cung Thánh Đường Marawi

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 20:06:48

Khoảng 15 tín hữu đã bị bắt cóc, bao gồm một linh mục

Khoảng 100 chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ‘Maute’ thuộc tổ chức ISIS, đã chiếm đóng thành phố Marawi, thuộc vùng tự trị của người Hồi giáo Mindanao (ARMM), một thị trấn chính của tỉnh Lanao del Sur hôm 23 tháng 5, và đã tấn công ngôi Vương Cung Thánh Đường Công giáo địa phương này.

Project trip to the Philippines, Zamboanga Archdiocese. Visit to a Muslim village at Great Santa Cruz Island where Silsilah Dialogue Movement is running an elementary school and a kindergarten 300 people including 70 children live in this island.

Nhóm vũ trang không những phá hủy ngôi Vương Cung Thánh Đường và Tòa Giám mục, mà còn bắt cóc 15 tín hữu, trong đó có một linh mục, một số nữ tu và một số giáo dân đang cầu nguyện trong ngôi Thánh đường, vào ngày cuối cùng trong Tuần Cửu Nhật mừng kính Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu được cử hành hôm 23/5 vừa qua.

Đức Cha Edwin De la Pena, người đứng đầu địa hạt thành phố Marawi, đã xác nhận thông tin với cơ quan Thông tấn Fides. “Chúng hùng hổ bước vào ngôi Thánh đường, bắt giữ các con tin và dẫn họ đến một nơi chẳng ai rõ. Sau đó, chúng bước vào Tòa Giám mục và bắt cóc Linh mục Tổng Đại Diện, Cha Teresito Soganub. Đoạn chúng phóng hỏa ngôi Thánh đường và Tòa Giám mục”, Đức Cha De la Pena cho biết.

“Sự việc xảy ra vào đêm vọng Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, chúng tôi đã khấn xin sự cứu giúp của Mẹ”, bởi vì “chỉ có Mẹ mới có thể đến cứu giúp chúng tôi”, Đức Cha De la Pena tiếp tục. “Chúng tôi cũng đã đưa ra lời kêu gọi tới ĐTC Phanxicô xin Ngài cầu nguyện cho chúng tôi và yêu cầu những kẻ khủng bố phóng thích các con tin, nhân danh hết thảy nhân loại chúng ta”.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực thuộc vùng tự trị của người Hồi giáo Mindanao, gồm 5 tỉnh mà đa số là người Hồi giáo thuộc thành phố Mindanao, Tổng thống Rodrigo Duterte đã hủy bỏ chuyến thăm Moscow của ông để trở về nước và ông ra lệnh thiết quân luật. Thành phố Marawi có khoảng 200.000 cư dân, chủ yếu là những người Hồi giáo. Trong nhiều thập niên, miền Nam Philippines, vốn chủ yếu là những người Hồi giáo, đã là một sân khấu của một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính quyền trung ương Manila và các nhóm Hồi giáo ly khai.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới