PHILIPPINES: Di dân trở thành một vấn đề xã hội và gây chia rẽ các gia đình

Thứ Ba, 24-04-2018 | 17:42:08

Hiện tượng di dân ở Philippines đã trở thành một vấn đề xã hội vốn có những tác động tiêu cực đến sự ổn định của định chế gia đình, một linh mục làm việc với những người di dân cho biết. “Một trong những thực tế xã hội đáng báo động mà đất nước chúng ta hiện đang phải đối mặt ngày nay là hiện tượng di dân vốn đang gây ra những thay đổi xã hội và những hậu quả nghiêm trọng đến sự thống nhất của các gia đình”, linh mục Leonardo Adaptar, Giám đốc Ủy ban di dân của giáo phận Cubao, phát biểu với Agenzia Fides.

Người ta ước tính có khoảng 10,3 triệu lao động Philippines ở nước ngoài, và khoảng 3.000 người hy vọng rời khỏi đất nước mỗi ngày nhằm tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Các công nhân lao động nước ngoài được miêu tả như là “những anh hùng của thời đại chúng ta” bởi vì, nhờ sự đóng góp kiều hối gửi về quê hương của mình, đã tạo ra một sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế Philippines.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận ngày càng nhận được những câu chuyện tiêu cực, liên quan đến những vấn đề của họ, đến những mối bận tâm của những người nhập cư và gia đình của họ”, linh mục Adaptar cho biết. “Hiện nay có một nhu cầu lớn hơn đối với việc theo dõi và cùng đồng hành với những người này ở cấp độ con người và mục vụ, đặc biệt là việc cung cấp sự trợ giúp về tư vấn và hướng dẫn về mặt pháp lý cũng như phúc lợi của các công nhân nhập cư và gia đình của họ”, linh mục Adaptar giải thích.

Mỗi giáo phận trong tổng số 86 giáo phận trong nước có nhiệm vụ cung cấp một hệ thống cụ thể cho những người nhập cư và việc theo dõi các gia đình của họ, phối hợp với Ủy ban Giám mục về chăm sóc mục vụ di dân, linh mục Dexter Ignacio, người làm việc với nhân viên của Ủy ban Di dân tại Cubao, phát biểu với Fides.

Những gì đạt được trong điều kiện kinh tế thông qua việc di cư – vốn là một hiện tượng được tổ chức và trung gian bởi nhà nước – chứng minh như là một mất mát đối với các gia đình của các công nhân lao động nước ngoài. Trong nhiều thập kỷ, xu hướng di cư của phụ nữ, vốn chiếm hơn một nửa số lao động Philippines ở nước ngoài, đồng nghĩa với việc các gia đình mất đi sự hiện diện của người mẹ trong gia đình. Khi các trường hợp được giám sát bởi Ủy ban Công giáo tiết lộ, trẻ em lớn lên mà không có sự hướng dẫn của người mẹ, một sự hiện diện cơ bản, trong khi người chồng lại bị cám dỗ để bắt đầu các mối quan hệ ngoài hôn nhân hoặc tệ hơn là lạm dụng tình dục con cái của họ.

“Vấn đề di cư không có một giải pháp dễ dàng đối với tất cả những vấn đề phát sinh từ đó. Hành động này phải là đa ngành và liên ngành. Tất cả các đối tượng liên quan phải hiểu được toàn bộ chu trình và hậu quả của hiện tượng di cư; nhà nước, xã hội dân sự, Giáo hội cần phải tránh việc nó tạo ra những vấn đề xã hội ngày càng lớn hơn và rộng lớn hơn”, linh mục  Adaptar kết luận.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới