Philippines: Cần phải chấm dứt các vụ giết người ngoại tụng và tuân thủ nhân quyền

Thứ Bảy, 23-09-2017 | 20:32:55

“Các vụ giết người ngoại tụng chính là dấu hiệu đặc biệt của cuộc chiến tranh về ma túy của chính quyền Duterte. Kể từ tháng 6 năm 2016, ít nhất 12.000 người, trong đó có 54 trẻ vị thành niên đã bị giết hại.

“Cần phải bảo vệ dân chủ và nhân quyền tại Philippines: dân chủ trong ‘cuộc chiến chống ma túy’ của Tổng thống Duterte đã gây ra hàng ngàn vụ giết người ngoại tụng, việc không bị trừng phạt, và đe doạ các dấu hiệu của chế độ độc tài”: đây chính là điều đã được tuyên bố bởi diễn đàn của Các tổ chức xã hội dân sự Philippines được quy tụ dưới diễn đàn “Ugnayan Bayan”, mà những ngày này, kết hợp với kỳ họp lần thứ 36 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Trụ sở Chính phủ Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Như Fides đưa tin, cùng lúc đó, hàng ngàn tín hữu đã tham dự Thánh Lễ đồng tế được cử hành trang nghiêm tại nhà thờ San Agustin tại Manila và sau đó thông báo về một cuộc tuần hành biểu tình ôn hòa tại công viên Luneta (nằm ở trung tâm thành phố Manila) nhằm bày tỏ lập trường vững chắc đối với “chính sách giết người” do Tổng thống Rodrigo Duterte thi hành trong “cuộc chiến chống ma túy”, trong khi từ chối bất kỳ mọi nỗ lực nào nhằm thi hành thiết quân luật trong nước.

Diễn đàn bao gồm một số nhà lãnh đạo tôn giáo Công giáo tham gia vào việc bảo vệ sự sống, trong số đó là linh mục dòng Tên Albert Alejo, người đã giải thích với Fides: “Các vụ giết người ngoại tụng chính là dấu hiệu đặc biệt của cuộc chiến tranh về ma túy của chính quyền Duterte. Kể từ tháng 6 năm 2016, ít nhất 12.000 người, trong đó có 54 trẻ vị thành niên đã bị giết hại. Vấn đề phổ biến rộng rãi của ma túy còn lớn hơn một vấn đề hình sự. Đây cũng chính là một vấn đề về sức khoẻ cộng đồng cũng như là kết quả của đói nghèo”.

Diễn đàn xã hội dân sự Philippines, với sự tham gia của nhiều hiệp hội Kitô giáo, kêu gọi việc “chấm dứt tình trạng miễn tội: chúng tôi đòi hỏi những cuộc điều tra công bằng đối với những vụ giết người và việc truy kích những kẻ giết người, để từ đó luật pháp được đảm bảo”. “Tổng thống Duterte – tuyên bố gửi cho Fides cho biết – phải được coi là phải chịu chịu trách nhiệm đối với hàng ngàn vụ hành quyết. Việc khuyến khích công khai liên tiếp của ông với cảnh sát để loại bỏ những người phạm tội ma túy đã gây ra tình trạng tràn lan đối với các vụ giết người”.

Các cộng đồng Công giáo tại Philippines đã phàn nàn với sự tức giận trước những vụ giết người liên tiếp xảy ra đối với một số thanh thiếu niên: trong đó có Kian delos Santos, một thiếu niên Công giáo 17 tuổi, Carl Angelo Arnaiz (19 tuổi) và Reynaldo de Guzman (14 tuổi), những người bị sát hại khi bị bắt giữ bởi các nhân viên đặc vụ. Trong trường hợp của thiếu niên Kian delos Santos, cảnh sát nói rằng cậu bé là một tay buôn ma túy và đã bị giết hại trong một cuộc đột kích chống ma túy, nhưng theo cảnh qay từ một camera quan sát cho thấy rằng, trước khi bị giết hại, Santos đã bị cảnh sát bắt giữ và bị tạm giam. 

Các tổ chức đã khởi động một sự báo động về các biện pháp phòng vệ nhân quyền tại Philippines: “Tổng thống đã thường xuyên bôi nhọ vấn đề nhân quyền như một trở ngại đối với vấn đề hòa bình và sự phát triển, đồng thời đe dọa các nhà hoạt động nhân quyền, những người đã chỉ trích chính phủ của ông ta”. Đó là lý do tại sao các tổ chức lại nhấn mạnh rằng “điều khẩn cấp đó là phải bảo vệ và củng cố các thể chế dân chủ của chúng ta”, lên án bất kỳ hình thức chủ nghĩa độc tài nào cũng như sự quay trở lại của tình trạng “thiết quân luật” hiện vẫn còn hiệu lực trên hòn đảo Mindanao.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới